ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธ.กกต.รับได้ หั่นอายุ กกต.จาก 7 เหลือ 5 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2557 16:35 น.
  SHARE

  นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ยัน รับได้ หั่นอายุ กกต.จาก 7 ปี เหลือ 5 ปี ชี้ยังเป็นแค่ข้อเสนอ โยน สปช.-กมธ.ยกร่าง รธน. ตัดสินใจ เผยไม่อยากวิจารณ์เดี๋ยวโดนหาว่า พยายามเตะถ่วง

  วันที่ 7 ธ.ค. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงข้อเสนอบดวาระ กกต.จาก 7 ปี เหลือ 5 ปีว่า ข้อเสนอดังกล่าวยังไม่ตกผลึก ถ้าลดก็รับได้เพราะเราทำงานเป็นเทอม ก็เชื่อว่าถ้าชุดเก่าไปชุดใหม่มาก็สามารถทำงานได้ทันที ไม่เหมือนกับคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ต้องทำงานต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คงสุดแล้วแต่ สปช.และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ และการออกแบบก็ต้องดีขึ้นเป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชน จึงไม่อยากจะไปวิพากษ์วิจารณ์จะกลายเป็นเตะถ่วงเดี๋ยวจะไม่สำเร็จ จะหาว่าเราเห็นแก่ประโยชน์ตัวเอง และหากอนุกรรมาธิการฯ อยากออกแบบให้เป็นแบบไหนก็ถามผู้ปฏิบัติด้วยก็ได้

  ส่วนข้อเสนอจะนำระบบการเลือกตั้งแบบเยอรมัน รวมทั้งข้อเสนอให้เลือกนายกฯ และ ครม.โดยตรงก็เห็นว่าวัฒนธรรมไทยจะเหมาะกับประเทศต้นแบบต่างๆ หรือไม่ เราก็ลองผิดลองถูกมา 80 กว่าปีแล้ว ดังนั้นจะใช้แบบเยอรมันหรือออสเตรเลีย หรืออะไรก็ควรเลือกให้เหมาะสม เมื่อออกแบบมาอย่างไรในหน้าที่เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง ก็ต้องทำตามได้หมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หั่นอายุกกต7ปี เหลือ 5ปีรับได้ศุภชัย สมเจริญประธานกกต.สปช.ข้อเสนอกมธ.ยกร่างรธน.ตัดสินใจไม่อยากวิจารณ์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:46 น.