ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หูเสือ" สรรพคุณดีกินอร่อย

  นายเกษตร8 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  หูเสือ นิยมปลูกอย่างแพร่หลายมาแต่โบราณ โดยเฉพาะชาวอีสานกับชาวเหนือ นิยมรับประทานใบสดของ “หูเสือ” เป็นผักแกล้มกับน้ำพริกชนิดต่างๆ และลาบก้อยสร้างรสชาติให้มีกลิ่นหอมอร่อยยิ่งนัก ในทางสมุนไพร เอาใบสดกะจำนวนตามที่จะใช้ ตำละเอียดคั้นเอาน้ำหยอดลงในรูหูวันละครั้งติดต่อกัน 3-5 วัน จะถอนพิษฝีในรูหู แก้ปวดในรูหูและแก้หูเป็นน้ำหนวกได้เด็ดขาดมาก ใบสด 5 ใบ สับรวมกับหมูไม่ติดมันจำนวนพอประมาณไม่ต้องแต่งรสชาติหรือใส่อะไร ปั้นเป็นก้อนต้มกับน้ำจนเดือด กินทั้งน้ำและเนื้อวันละครั้งตอนไหนก็ได้ติดต่อกัน 4-5 วัน จะทำให้คนที่มีอาการเจ็บคอและต่อมทอนซิลอักเสบหายได้

  หูเสือ หรือ COLEUS AMBOINICUS LOUR อยู่ในวงศ์ LABIATEAE มีชื่อเรียกอีกคือ ผักหูเสือ หูเสือไทย อีไหล หลึง หูเสือจีน โฮหิเช้า (จีน) หอมด่วนหลวง หอมด่วนหูเสือ (ภาคเหนือ) และ หูเสือ (ภาคอีสาน)

  ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ครีมบำรุงรอบดวงตา ช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับ, เซรั่ม สกัดจากธัญพืชบำรุงผิวหน้า, โทนเนอร์เช็ดหน้า ลดการอักเสบจากสิว ช่วยให้ผิวหน้าสะอาด, ครีมโลดทนง รักษาสิว ฝ้า รูขุมขนตีบลง, ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อย, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่ารักแร้หายคล้ำ, ข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟองช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง, น้ำมันงาบริสุทธิ์ ทาผิว หมักผม อม 1 ช้อนก่อนนอนแล้วบ้วนทิ้งดูดสารพิษ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้า ช่วยผิวหน้ากระชับ, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ และอื่นๆ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรหูเสือผักหูเสือหูเสือไทยอีไหลหลึงหูเสือจีนโฮหิเช้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:51 น.