ข่าว
100 year

รัฐธรรมนูญฉบับไก่ในเข่ง

หมัดเหล็ก8 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

หลากหลายความเห็นมากมายความคิด ข้อเสนอการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตั้งตารอกันว่า จะ ปฏิรูป หรือ ถอยหลังลงคลอง โฟกัสที่ การปฏิรูปทางการเมือง ที่เสียงดังกว่าการปฏิรูปด้านอื่นๆ จะเอานายกฯมาจากการเลือกตั้งบ้าง จะเอานายกฯมาจากคนนอกบ้าง จะใช้ระบบการเลือกตั้งแบบประเทศเยอรมนี ที่เลือก ส.ส.จากระบบปาร์ตี้ลิสต์ หรือจะมีองค์กรที่มาจากการแต่งตั้งคุมการทำงานฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติอีกที นานาจิตตัง

ทั้งหมดอยู่บนสมมติฐาน ความหวาดระแวงต่ออำนาจนิยมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

อีกทั้งยังลามไปถึงอำนาจขององค์กรอิสระ บทบาทการทำหน้าที่ของ กกต. ป.ป.ช. สตง. ศาลรัฐธรรมนูญ คือตั้งใจจะจัดระเบียบประเทศไทยใหม่ทั้งหมด โดยลืมนึกไปว่า การเปลี่ยน แปลงที่จะนำมาสู่การปฏิรูปทางการเมือง อยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติ ประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วม โดยเฉพาะ ภาคการเมือง ไม่ได้เข้ามามีบทบาท ในการยกร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การไม่ยอมรับจากฝ่ายต่างๆจึงมีความเป็นไปได้สูง

รวมทั้งแนวทาง นิรโทษกรรม ซึ่ง เป็นความเห็นของกรรมาธิการด้านปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ที่มองว่าการชุมนุมทางการเมือง ส่งผลให้มีความขัดแย้งมากมาย โดยเฉพาะที่ตกเป็นเหยื่อของคดีความอาญา จากเหตุการณ์ชุมนุม จึงควรจะนิรโทษกรรมให้กับทุกฝ่าย ยกเว้นคดีอาญา ซึ่งก็ต้องไปดูในรายละเอียด ว่า คดีอาญาที่ว่าหมายถึงคดีกบฏด้วยหรือเปล่า

ความยากของการนิรโทษกรรมคือการแยกแยะยกเว้นความผิด

ขั้นตอนการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น คณะอนุกรรมาธิการด้านต่างๆอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อเสนอเพื่อส่งไม้ให้กรรมาธิการยกร่างเท่านั้น

แต่วุ่นวายขายปลาช่อนดีพิลึก

ต้องยืมคำพูดราษฎรอาวุโส นพ.ประเวศ วะสี มาใช้ เหมือนไก่ในเข่ง ต่างคนก็อยากได้ ต่างคนก็มีเป้าหมายที่แตกต่างกัน แล้วแต่ว่าจะมีทัศนคติโน้มเอียงไปทางไหน หรือฝักใฝ่ฝ่ายใด ไม่มีกรรมาธิการ หรือข้อเสนอการยกร่างที่เป็นกลางๆแน่นอน ดูจากการตั้งโจทย์ ก็เห็นไปถึงลิ้นไก่แล้ว

มีความพยายามจะขุดเอา คดีซุกหุ้นตั้งแต่สมัยที่ พ.ต.ท.ทักษิณ มาเป็นเหตุผลที่จะทำให้ขาดคุณสมบัติการเข้ารับตำแหน่ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีความพยายามจะหยิบยกเรื่องของ โครงการรับจำนำข้าว มาเป็นหวยล็อกให้อีกฝ่ายหมดอนาคตทางการเมืองให้ได้

วนเวียนอยู่แต่ในเข่ง

ประชาธิปไตยไปไม่ถึงไหน ประชาธิปไตยถอยหลัง ประชาธิปไตยติดหล่มจมปลักก็เพราะความคิดที่ยังคับแคบและหวาดระแวง ความไม่พัฒนาของระบอบประชาธิปไตยก็อีกเรื่อง แต่การด้อยพัฒนาของประเทศเรื่องใหญ่.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กรัฐธรรมนูญยกร่างปฏิรูปหวาดระแวงอำนาจนิยมทักษิณ ชินวัตรนิรโทษกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้