ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปฏิรูปกองทุนน้ำมัน เป็นกองทุนพลังงานเพื่ออนาคต

  ลม เปลี่ยนทิศ8 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ช่วงนี้ กระแสปฏิรูปกำลังฮิต วันก่อนผมมีโอกาสคุยกับ ดร.เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปฯ ท่านบอกว่า ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป สภาปฏิรูปฯจะเริ่มทยอยงานปฏิรูปออกมาให้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง โดยเฉพาะงานปฏิรูปที่ไม่ซับซ้อนจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

  ผมก็เห็นด้วยกับท่าน อะไรที่ปฏิรูปได้ก่อน ก็รีบทำไปเลย ไม่ต้องไปรอปฏิรูปพร้อมกัน เดี๋ยวจะล้มเหลวอีก

  เรื่องหนึ่งที่ผมใคร่ขอเสนอต่อ ดร.เทียนฉาย ประธานสภาปฏิรูปฯ ไว้ตรงนี้ก็คือ “การปฏิรูปกองทุนน้ำมัน” จุดเริ่มต้นของกองทุนน้ำมัน เป็นความคิดริเริ่มที่ดี เพื่อปรับสมดุลของราคาน้ำมันไม่ให้ผันผวนขึ้นลงเร็วเกินไปจากการปรับตัวของราคาน้ำมันดิบ

  แต่พอมีเงินเข้ากองทุนน้ำมันมากๆ นักการเมืองก็ตาโต เอาเงินก้อนนี้ไปปู้ยี่ปู้ยำกับ โครงการประชานิยม จนเป้าหมายของกองทุนน้ำมันเละไปหมด เป็นหนี้เป็นสินมากมาย

  ช่วงนี้รัฐบาลกำลังปรับโครงสร้างราคาขายปลีกน้ำมันและก๊าซ เมื่อมีการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซเสร็จแล้ว ผมไม่อยากให้เลิกกองทุนน้ำมัน เพราะยังเป็นกองทุนที่มีประโยชน์ ผมอยากให้มีการเก็บเงินภาษีน้ำมันเข้าไปเก็บไว้ในกองทุนนี้ต่อไป เพื่อใช้เป็นแหล่งทุนแก้ปัญหาพลังงานของไทยในอนาคต ซึ่งนับวันจะร่อยหรอลงไปทุกวัน ก๊าซในอ่าวไทยก็เหลือใช้ไม่เกิน 7 ปี ถ้ามีการขุดเจาะใหม่ก็อาจยืดเวลาไปเป็น 14 ปี

  ประเด็นที่ผมจะเสนอ ดร.เทียนฉาย ไว้ตรงนี้ก็คือ ขอให้ “ปฏิรูปกองทุนน้ำมัน” โดยเปลี่ยนไปเป็น “กองทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน” โดยยกเลิกการสนับสนุนราคาน้ำมันและก๊าซ แต่ใช้เพื่อสนับสนุนโครงสร้างพลังงานในอนาคตแทน ซึ่งผมขอเรียกว่า “กองทุนพลังงานเพื่ออนาคตประเทศไทย” ก่อนก็แล้วกัน เงินได้จากกองทุนนี้ยังเก็บเงินจากน้ำมันขายปลีกเหมือนเดิม แต่เป้าหมายการใช้เงินจะเปลี่ยนไปเป็นการสร้างความมั่นคงทางพลังงานในอนาคตของประเทศไทยแทน

  แล้วจะใช้ กองทุนพลังงานเพื่ออนาคตฯ ไปทำอะไรบ้างในอนาคต

  ผมคิดเร็วๆ และประมวลจากการพูดคุยกับผู้รู้ในแวดวงน้ำมัน ก็มองเห็นคร่าวๆสองสามแนวทาง หากมีการปฏิรูปไปตามแนวทางนี้ ผมเชื่อว่า “กองทุนพลังงานเพื่ออนาคตประเทศไทย” จะกลายเป็นกองทุนที่มีขนาดใหญ่โตมหึมาในอนาคต ไม่แพ้ กองทุนประเทศสิงคโปร์ หรือกองทุนประเทศอื่น และยังสามารถเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อระดมทุนเพิ่มเติมจากประชาชนที่สนใจลงทุนอีกด้วย

  แนวทางที่จะลงทุนคร่าวๆก็มีเช่น

  1.นำไป ลงทุนสร้างรถไฟฟ้าในเมือง ทุกเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนเดินทางด้วยรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน จะได้ลดการใช้รถยนต์ ลดการใช้น้ำมัน

  2.นำไป ซื้อบ่อน้ำมันและก๊าซราคาถูก เพื่อเก็บไว้ใช้ในอนาคต วันนี้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศผู้หิวโหยน้ำมันและก๊าซเหมือนจีน จากเศรษฐกิจที่ใหญ่โตขึ้น ตอนนี้ราคาน้ำมันดิบร่วงเร็วยิ่งกว่าทองคำ จากราคาสูงสุด 140 เหรียญต่อบาร์เรล ปิดตลาดวันศุกร์ เหลือ 66.37 เหรียญต่อบาร์เรล ปีหน้าคาดว่าจะหล่นลงไปเหลือ 60 เหรียญต่อบาร์เรล จึงมีการประกาศขายบ่อน้ำมันและก๊าซขนาดเล็กออกมาจำนวนมาก

  3.นำไป สนับสนุนพลังงานทางเลือก เช่น โซลาร์เซลล์ โดยเฉพาะ การผลิตแผ่นโซลาร์เซลล์ในราคาถูก และ ส่งเสริมการปลูกพืชพลังงาน เพื่อทดแทนน้ำมัน ฯลฯ

  การปฏิรูปกองทุนน้ำมัน ให้เป็น แหล่งทุนพลังงานเพื่ออนาคตขนาดใหญ่ ผมเชื่อว่าจะทำประโยชน์ให้ประเทศได้อีกมากมายแน่นอน

  ผมขอฝาก ดร.เทียนฉาย ไว้ตรงนี้ก็แล้วกันครับ เพราะท่านบอกว่า มีความเห็นอะไรก็ขอให้เสนอไป ผมก็ขอเสนออาจารย์ผ่านคอลัมน์นี้ก็แล้วกันครับ.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศปฏิรูปกองทุนน้ำมันพลังงานอนาคตเทียนฉาย กีระนันทน์น้ำมัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:57 น.