ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผมไม่ใช่นักการเมือง

  ทีมข่าวการเมือง8 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ส่งท้ายปีเก่า พล.อ.ประยุทธ์เปิดใจกลางวงสื่อ

  “ปวดหัวก็ปวด เหนื่อยก็เหนื่อย”

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวเปิดใจในวงผู้บริหารสื่อแขนงต่างๆ โดยสะท้อนให้เห็นว่าไม่ได้ยึดอำนาจเพื่อเอาผลประโยชน์ สลึงหนึ่งยังไม่ได้ หลังจากวันที่ 22พ.ค.57 ไปไหนก็ลำบาก ลูกเมียไปไหนต้องมี รปภ. นี่หรือความสุขของผม นี่หรืออำนาจ ไม่อยากได้สักนิด

  แต่ที่จำเป็นต้องทำ เพราะทั้งประชาชน รัฐบาลรักษาการและทุกอย่างกดดันมาที่ผม เมื่อสถานการณ์ขัดแย้งมากขึ้น ในวันที่ทำ เพื่อนของผมยังไม่รู้ว่าผมจะทำอะไร ลูกน้องที่อยู่ในห้องยังตกใจ

  ผมต้องเตรียมรับสถานการณ์จะทำให้ประชาชนปลอดภัย จะไปทำร้ายประชาชนทำไมไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร และผมไม่เอาตัวรอด ถ้าเอาตัวรอดคงไม่ทำแบบนี้ ผมเป็นคนไทย ไม่ใช่เป็นแดงหรือเหลือง

  อย่าเอากรรมการไปต่อยกับนักมวยเลยตอนนี้ ลากผมไปชกด้วยไม่ดี การแข่งขั้นครั้งหน้าก็ไม่เกิด ทั้งหมดอยากให้ยุติทะเลาะกัน ไม่เช่นนั้นท้ายสุดประชาชนเดือดร้อน ประเทศไทยเดินหน้าไม่ได้

  ขอถามสื่อมวนชนว่าจะปล่อยให้สถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกหรือ ไม่ได้ก้าวล่วงท่าน แต่บางครั้งก็หงุดหงิดในสิ่งที่ผมไม่ได้ทำแล้วนำไปเขียน ขอแค่นี้ จะวิพากษ์วิจารณ์ก็ว่ากันไป เพราะรู้ดีว่าท่านเป็นห่วงชาติบ้านเมือง

  มาถึงวันนี้เราแบ่งประชาชนเป็น 2 พวกอีกไม่ได้ ต่างชาติก็พร้อมเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยถามผมคำเดียวว่าเลิกประท้วงหรือยัง ไม่ได้ถามว่าจะเลิกกฎอัยการศึกเมื่อไหร่ หากใครถามว่าวันนี้ยกเลิกกฎอัยการศึก ใครรับรองได้หรือไม่จะไม่มีใครออกมาแล้วจะยกเลิกให้

  ด้านการทุจริต ขอยืนยันกับท่าน ผมไม่เอา ใครแอบอ้างให้มาบอกผม ขณะนี้เราไม่ได้บริหารประเทศโดยใช้ภูมิความรู้ของทหาร แต่ใช้การบูรณาการของทหารดีที่สุด เพราะโครงสร้างอยู่ในกรอบ มีการเชื่อฟัง ถ้านายดีก็ดี การบริหารประเทศก็ประเทศขับเคลื่อน

  ถ้านายขี้โกงมันก็ขี้โกง

  ขณะนี้เดินหน้าคือ 1.แก้ปัญหาเดิม ความสับสนอลหม่าน แก้ปัญหาทั้งหมด 2.ขับเคลื่อนประเทศไทยเดินไปข้างหน้าให้เข้มแข็ง และ 3.การปฏิรูปประเทศไทย

  การปฏิรูปมันไม่ใช่เรื่องง่าย มีนับร้อยนับพันเรื่อง ผมก็คิด คสช.บริหาร 3 เดือนได้ตั้งรัฐบาล อย่างน้อยให้ด่าผมน้อยหน่อย ถ้าต้องการอำนาจ ไม่ตั้งหรอก ไม่อยากเป็นอยู่แล้วนายกฯ ทำไมต้องตั้ง มีอำนาจเด็ดขาดไม่ดีกว่าเหรอ

  วันนี้ถ้าประเทศไทยยังไม่ถึงขั้นประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ผมว่าหาอะไรแบบไทยๆ

  ทำเถอะ อย่ากลัวว่าจะมีการปฏิวัติในอนาคต อย่ากลัวว่าจะมีรัฐบาลมาจากอะไรก็ไม่รู้ ถ้าท่านเตรียมการให้พร้อม ให้การเลือกตั้งครั้งหน้าเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เป็นไปอย่างไทยๆ

  ต้องแก้ปัญหาทั้งหมด ทั้งการเข้าสู่อำนาจ วิธีการเลือกตั้ง การควบคุมการทุจริต การวาง ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ การวางอนาคตของประเทศ

  ตอนนี้ผมเหนื่อย เพราะต้องรู้หมดทั้ง 19 กระทรวง 5 กลุ่มงาน ต้องคิดให้เชื่อมโยงกันหมด ถามว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ไม่ใช่แบบนี้ แล้วบริหารประเทศกันอย่างไรมันถึงช้าอยู่อย่างนี้

  บ้านเรายังติดระหว่างคำว่าประชาธิปไตยกับความยากจนและเหลื่อมล้ำที่แก้ไม่ได้ ทุกรัฐบาลไม่กล้าแตะ แต่ทำประกันราคาข้าว รับจำนำข้าว เสียหายหมด ผมไปต่างประเทศเขา บอกว่าต้องแก้หมด ไม่เช่นนั้นเจ๊งหมด

  รวมถึงต้องออกกฎหมายเกี่ยวกับภาษีเป็นพื้นฐานเอาไว้ ถ้าไม่ทำวันนี้ก็ทำไม่ได้ สิ่งที่ผมเข้ามาเจอไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ ทุกเรื่องเป็นปัญหาหมด เพราะที่ผ่านมาไม่ได้ทำงานแบบที่ผมทำ ที่ใช้ความตั้งใจทำและบริหารบูรณาการแบบทหาร ปัญหาทุกอย่างแก้ได้

  ผมไม่ได้มองว่าใครเป็นพวกใคร แต่มองว่าทำอย่างไรงานถึงเดินไปข้างหน้า ไม่เสียเวลา ไม่เสียสมอง มันเหนื่อย ถ้าทำไม่ดีประเทศชาติถอยหลัง ผมรู้ แต่ถ้าวันนั้นไม่ทำ ไม่อย่าศึก ประเทศจะถอยหลังไปกว่านี้ ถ้าไม่มีรัฐบาลนี้และ คสช.จะปฏิรูปประเทศไม่ได้

  เพราะที่ผ่านมามีการคิด พูด แต่ไม่ได้ลงมือปฏิบัติ

  ส่วนสื่อมวลชนผมไม่ได้อะไรกับท่าน เพราะสื่อมวลชนกับนักการเมืองเป็นศัตรูกัน แต่ผมไม่ใช่นักการเมือง เป็นนักการทหาร ถึงเป็นนายกฯก็เข้ามาทำเพื่อคนไทย ดังนั้น กราบเรียนว่าอย่าโกรธกัน ผมดุเดือดก็เป็นเรื่องของผม แต่จะทำอย่างไรให้ประชาชนไว้ใจสื่อมวลชนและไว้ใจผมด้วย

  สื่อต้องช่วย ไม่ต้องเข้าข้าง ขอให้ท่านเข้าใจ ผมไม่ต้องการอำนาจ ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ขอให้ช่วยทำอย่างไรไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ไปสร้างความเข้าใจกับเขา ไม่ อยากให้มีแต่คดีที่เกี่ยวกับการเมืองไปติดคุก เบื่อ เดี๋ยวต้องนิรโทษวุ่นวาย

  เป้าหมายของการปรองดองสมานฉันท์เป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า อยากให้แยกระหว่างการปรองดองกับนิรโทษ อย่าเอานิรโทษเป็นส่วนหนึ่งของการปรองดองมันคือกฎหมาย ปรองดองคือทุกคนอยากจะร่วมกัน กฎหมายก็แก้กันไป คิดว่าถ้าทุกคนมาสู้กันตามกระบวนการยุติธรรมเดี๋ยวก็จบ คงไม่ใจร้ายประหารชีวิตกันหรอก

  บอกถึงเหตุที่จะปรับ ครม.หน่อย พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า จะปรับทำไม เอาใครออก เอาตัวเองออกมั้ย ถ้าผมออกไปก็ไล่ล่าผมสิคุณ
  ถ้าไม่ปรับ ครม. จะปรับโครงสร้างอะไรหรือไม่ เพื่อเน้นงาน อาทิ โครงสร้างพื้นฐาน พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ตอนนี้ให้แต่ละกระทรวงทำงานแบบบูรณาการ ช่วยกัน ไม่ใช่ทะเลาะกัน ผมกับหม่อมอุ๋ย (ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ) จะทะเลาะกันได้อย่างไร เป็นพี่น้องกัน ถ้าพวกผมทะเลาะกันเอง ไม่ต้องหวังว่าใครจะทำอะไรได้

  มันต้องสร้างพลังให้ได้ มีแต่อึดอัดที่ทำไม่ได้ ทำไม่ทัน ทั้งพี่ป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม) พี่ป๊อก (พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย) นายของผมทั้งนั้น มาบ่นว่าทำไมมันเหนื่อยจัง ผมก็กดดันเขา เขาบอกว่าถ้าไม่ใช่ผมเขาไม่มาทำ

  ความขัดแย้งในรอบ 6 เดือนที่เงียบสงบ ในสายตาของท่านดีขึ้นเพราะอะไร พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ปัญหาที่ขัดแย้งเกิดขึ้นโดยนักการเมือง ผู้สูญเสียประโยชน์ ทำให้เกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก แบ่งประชาชน

  สิ่งที่ต้องเตือนจะทำอย่างไรให้นักการเมืองทั้งหมดสงบนิ่ง คดีก็คือคดี เราทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ขณะนี้ถามว่าประชาชนเลือกอะไร ถ้าเลือกตีกันผมจะถอนตัวออก ตีกันเลย ถ้ารับกันแบบนี้ไม่ได้

  ฉะนั้น คิดว่าสถานการณ์เบาลง เพราะยังมี คสช. คนที่ทำผิดจึงกลัวผม เขาไม่กล้า ถ้าทำเมื่อไหร่ผมจะต้องรู้ เพราะมีการข่าว มีอำนาจการจับกุมและตรวจค้น ถ้าใช้กฎหมายปกติไม่มี กว่าจะจับได้คนทำผิดไปไหนแล้วก็ไม่รู้

  และถ้าทำอะไรที่ไม่เข้าใจ ไม่พอดีก็จะเกิดข้อขัดแย้งอีก เป็นการปิดกั้นโอกาสในการเลือกตั้งครั้งหน้า ที่อยู่ระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญ การปฏิรูปสำคัญ 11 ด้าน 18 เรื่อง ที่มีเป็นร้อยข้อ ทุกคนวาดภาพว่าจะทำได้มหาศาล

  จะบอกให้ว่าในช่วงนั้นบอกให้ใครเป็นรัฐมนตรี ไม่มีใครอยากเป็นสักคน เพราะมองว่าสถานการณ์ขัดแย้งรัฐบาลจะอยู่ได้หรือ พี่ป้อมก็ไม่อยากเป็นนายกฯ เพราะแก่แล้ว เหนื่อยกันทุกคน

  ถ้าไม่เอาคนที่อยู่ในวงการเมืองเข้ามาเลยยิ่งหนักกว่านี้อีก ฉะนั้น อย่าให้1ปีที่ผมอยู่มันเสียไปเปล่าๆ เพราะไม่ได้คิดปฏิรูปแค่ภายใน 1 ปี แต่ได้คิดไปข้างหน้าอีก15ปี

  ที่บอกว่าทำ 18 เรื่องภายใต้เวลา1ปีพอหรือไม่ ต้องขยายเวลาออกไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ไปคิดกันมาว่าจะเดินหน้าประเทศอย่างไร ปูทางไว้แล้วหาคนมาทำ ถ้าท่านอยากให้ผมทำก็ไปหาวิธีการมา ผมไม่ได้อยาก

  ถ้าถามว่าเวลาพอหรือไม่ มันไม่พออยู่ แล้ว แล้วผมไม่อยากจะรักษาอำนาจตรงนี้ไว้ ท้ายสุดคนอื่นอยู่หมดแต่ผมตายอยู่คนเดียว

  ขณะนี้นักการเมืองติดตามดูการยกร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าออกมาดีก็ไม่มีขัดแย้ง ถ้าออกมาไม่ดีจะเริ่มเอาคนออกมา เดี๋ยวก็ชู 3 นิ้ว5นิ้ว จึงต้องมาช่วยผม ไม่อย่างนั้นตีกันอีก คิดว่าปฏิวัติครั้งสุดท้ายแล้วนะ

  จะมีกลไกอะไรให้มีการปฏิรูปต่อเนื่องหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า รัฐธรรมนูญต้องกำหนดให้ชัดเจนว่ามีหน่วยงานที่ดูแลและเดินตามการปฏิรูปตามที่ตกลงกันไว้แล้วเท่านั้น

  และจะทำอย่างไรนักการเมืองถึงมาช่วยกัน และ 4 ปีของรัฐบาลจากการเลือกตั้งปฏิรูปภายใต้กฎหมาย แต่อย่าขัดแย้ง อย่าแย่งกัน ถ้าเป็นแบบเดิมพวกนี้เข้ามา ไอ้พวกเดิมต่อต้าน ไอ้พวกนี้ได้ ไอ้พวกนี้สู้ ไม่มีจบ แล้วจะไม่มีใครปฏิวัติให้ท่านอีกแล้ว

  เมื่อถามถึงปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปตามโรดแม็ป พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า หลังทำรัฐธรรมนูญเสร็จ ต้องออกกฎหมายลูกภายใน 3 เดือน เตรียมการเลือกตั้งอีก 2-3 เดือน จึงเป็นระยะอีก 6 เดือน ผมก็เพิ่งรู้

  ก็อยู่อีก 6 เดือนก็ได้นะ.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ใช่นักการเมืองเปิดใจสื่อมวลชนยุติทะเลาะศัตรูสถานการณ์หงุดหงิด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:30 น.