ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  20 ปีเพลย์สเตชั่น

  ตุ๊ ปากเกร็ด8 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  สำหรับนักเล่นเกมทั่วโลกแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมาคงถือเป็นวันอันน่าจดจำชวนให้หวนรำลึกถึงความหลัง เนื่องจากเป็นวันที่เครื่องคอนโซล “เพลย์สเตชั่น” มีอายุครบรอบ 20 ปีบริบูรณ์

  งานนี้ใครไม่รู้จักคงต้องเรียกว่าเชยระเบิด เพราะถึงเป็นคนแก่รุ่นเดอะก็น่าจะเคยถูกลูกถูกหลานร้องขอให้ซื้อเป็นของขวัญวันเกิด หรือไม่ก็มาขอสตางค์เพื่อจะได้วิ่งไปเล่นที่ร้านเกมใกล้บ้าน

  ในฐานะที่เป็นคนเล่นเกม ยังจำความได้ติดตาว่า ณ เพลานั้น เมื่อปี 2537 เจ้าเครื่องเพลย์ สเตชั่น 1 ของบริษัท “โซนี่” (SONY) ถือเป็นอะไรที่ปฏิวัติวงการเกมแบบพลิกฝ่ามือ เพราะแต่ก่อนจะมีแต่เจ้าเครื่องเกมตลับแฟมิลี่และแฟมิคอม ภาพ 2 มิติ ความละเอียด 8 บิตหรือ 16 บิตเท่านั้น

  แต่เจ้ากล่องสีเทาๆเครื่องนี้มาแบบจัดเต็ม ภาพโพลีกอน 3 มิติ ความละเอียด 32 บิต พร้อมนำระบบแผ่นดิสก์ “ซีดีรอม” ที่เก็บข้อมูลได้เยอะกว่ามาใช้ ส่งผลให้อย่างที่เห็นทุกวันนี้ ตลับ เทป แผ่นเสียง ถูกเขี่ยตกจากเวทีไปหมดเกลี้ยง ทั้งยังเป็นครั้งแรกของโลกที่เครื่องเกมสามารถจำหน่ายได้มากถึง 100 ล้านเครื่อง

  อย่างไรก็ตาม บริษัทโซนี่ก็มิได้หยุดอยู่แค่นั้น โดยต่อมาในปี 2543 หลังจากที่เงียบหายไปนาน 6 ปี เครื่องเพลย์สเตชั่น 2 ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา และทำลายสถิติขายเครื่องเกมตลอดกาล ยอดจำหน่ายสูงถล่มทลายมากถึง 150 ล้านเครื่องทั่วโลก ด้วยคุณภาพที่พัฒนาไปอีกขั้น ภาพ 3 มิติ ที่นวลเนียนไม่ได้เป็นเหลี่ยมๆแบบแต่ก่อน และที่สำคัญการนำระบบแผ่นดิสก์ “ดีวีดี” ที่ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักมาใช้งาน โดยมีความจุมากกว่าซีดีประมาณ 6 เท่า

  กระแสความดังของเครื่องเพลย์สเตชั่นไม่ใช่แต่เฉพาะเอเชียบ้านเราเท่านั้น ยังดังไปไกลยังซีกโลกตะวันตก ที่พากันพัฒนาระบบเทคโนโลยีต่างๆให้รองรับดีวีดีกันเป็นแถว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของยุโรปและสหรัฐฯ ต่างพากันยอมรับว่า อิทธิพลของเครื่องเพลย์สเตชั่นได้เปลี่ยนนิยามการเล่นเกม จากงานอดิเรกส่วนตัวไปเป็นระดับสากล มีชุมชนสมาคมนักเล่นเกมมืออาชีพ ออกงานแข่งเวทีนานาชาติ

  ปัจจุบันนี้ เครื่องเกมเพลย์สเตชั่นได้ก้าวพัฒนาไปไกลลิบแล้ว โดยออกรุ่น 3 ในปี 2549 (ที่หน่วยวิจัยกองทัพอากาศสหรัฐฯนำไปใช้เป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ประมวลผล) และรุ่น 4 เมื่อปลายปี 2556 ที่ผ่านมา ที่ระบบต่างๆเหนือชั้นกว่ารุ่นแรกถึง 4,000 เท่า และใช้แผ่นดิสก์ความจุขั้นเทพ “บลูเรย์”

  บริษัทโซนี่เชื่อว่ารุ่นล่าสุดนี้จะอยู่ยืนยงไปอีก 5–10 ปี หลังจากนั้นจะมีอะไรออกมาอีกค่อยว่ากัน สุขสันต์วันเกิดอายุ 20 ปีนะเจ้าเพลย์สเตชั่น.

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดเพลย์สเตชั่นเกมโซนี่SONYครบรอบ20 ปีพัฒนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:07 น.