ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ คลอดแล้วเพื่อสัตว์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  กัญจนา

  พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์

  ในมุมกลุ่มคนรักสัตว์ถูกเรียกร้องมานานแล้ว...จริงๆก็เข้าสภาชุดที่ยุบ ไปครั้งที่แล้ว กำลังจะคลอดแต่เกิดเหตุเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไปก่อน

  ทว่า...กลุ่มคนรักสัตว์ก็เรียกร้องต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลสำคัญที่ว่า ที่ผ่านมาเราไม่มีกฎหมายที่จะดูแล ปกป้อง คุ้มครองสัตว์ที่เป็นเรื่องเป็นราวเลย เรามีแต่กฎหมายอาญาอยู่ 2 มาตรา...381 กับ 382 ซึ่งโทษก็เบาบางมาก ปรับ 1,000 บาทเท่านั้น...แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย

  กัญจนา ศิลปอาชา วันนี้ไม่ได้อยู่ในฐานะ “คนรักสัตว์” เท่านั้น แต่ยังมีตำแหน่งอนุกรรมาธิการ พิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ย้ำว่า

  ปัญหาการทารุณกรรมสัตว์สั่งสมมานาน...สมมติว่าประชาชนทั่วไป พบเห็นการทารุณกรรมสัตว์ไปแจ้งความก็ไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องเห็นเอง ทำให้เกิดช่องว่างมากมาย ยิ่งเจ้าของเป็นผู้กระทำยิ่งเอาผิดไม่ได้ ไปกันใหญ่...ถือว่าเป็นสินทรัพย์เขา หรือว่าน้องหมาจรจัดโดนทารุณไม่มีเจ้าของ ไม่มีใครเป็นเจ้าทุกข์ก็โดนทารุณอย่างที่เห็นตามที่ปรากฏเป็นข่าวและไม่เป็นข่าวอีกมากมาย

  “พระเอาน้องหมามาล่าม ลากบิณฑบาต จริงๆแล้วก็ผิด เป็นการทารุณกรรม...”

  “ช้าง” พูดกันสวยหรูเป็นสัตว์ประจำชาติ กู้ชาติ แต่เกิดเป็นช้างนั้นแสนทรมาน บางตัวที่ช่วยเอาไว้ ไม่พิการก็ขาดน้ำ...ขาดอาหาร ถูกทารุณมากมาย

  พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ประเด็นน่าสนใจอยู่ที่นิยามของคำว่า “สัตว์” ที่ครอบคลุมสัตว์หมดทุกอย่าง แล้วอีกเรื่องสำคัญก็คือ คำว่า “ทารุณกรรม”

  นิยาม “สัตว์” ที่ได้รับการคุ้มครองดูแลภายใต้พระราชบัญญัติฉบับนี้ รวมสัตว์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อน สัตว์ในบ้าน สัตว์ที่เลี้ยงไว้ใช้งาน ไว้เป็นพาหนะหรือว่าเลี้ยงไว้เป็นอาหาร เลี้ยงไว้แสดง

  ที่ต้องไฮไลต์เน้นให้ชัดเจนก็คือนิยามคำว่า “การทารุณกรรม”...

  อะไรบ้างที่จะเป็นความผิดตามกฎหมายนี้ ที่เรียกว่าเป็นการทารุณกรรม

  “กฎหมายนี้ให้ความคุ้มครองสัตว์ ใช้คำว่าการทารุณกรรมก็คือการกระทำหรืองดเว้นการกระทำอะไรก็ตาม ที่ทำให้สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมาน ไม่ว่าทางร่างกาย รวมทั้งทางจิตใจด้วย”

  น่าสนใจว่า นี่หมายถึงว่าเราถือว่าสัตว์มีชีวิต จิตใจ รู้สึกเจ็บปวดเหมือนคน ต้องงดเว้นการกระทำที่จะทำให้สัตว์รู้สึกทรมาน ได้รับความเจ็บป่วย ทุพพลภาพ ทั้งนี้รวมไปถึงการเอาสัตว์ที่พิการ ที่เจ็บป่วย ชรา หรือแม้แต่กำลังตั้งท้อง เอามาใช้งานแสวงหาผลประโยชน์ก็ถือว่าเป็น...“การทารุณกรรม”

  กัญจนา ฝากบอกไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น...สวนสัตว์ เจ้าของปางช้าง ให้รู้เอาไว้เลยว่า ห้ามสัตว์ในการดูแลของท่านที่เจ็บป่วย ชรา พิการ ตั้งท้องหรืออ่อนอายุ...นำมาใช้งาน เพราะจะถือว่าเป็นการทารุณกรรม และมีความผิดตามพระราชบัญญัตินี้

  พ.ร.บ.ฉบับนี้ยังมีข้อดีอีกว่า มีการกำหนดให้เจ้าของสัตว์ต้องจัดสวัสดิภาพให้สัตว์ในการดูแลของตัวเองด้วย ไม่ใช่ว่าปล่อยตามมีตามเกิด ขาดน้ำ ขาดอาหาร พิการ ไม่ตรวจสุขภาพ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่จะต้องกำหนดเป็นกฎกระทรวงอีกครั้งหนึ่ง โดยกรมปศุสัตว์

  ประเด็นต่อมาที่สำคัญ คำว่า “เจ้าของสัตว์” จะรวมทั้งเจ้าของสัตว์ที่ตรงตัวลากยาวไปถึงเจ้าของสัตว์ที่เอาสัตว์ไปให้เช่า ไปจ้างใครดูแลต่อ ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะต้องรับผิดชอบทั้งหมดทุกทอด

  ยกตัวอย่างเจ้าของช้าง ส่วนมากเจ้าของตัวจริงมักจะอยู่สุรินทร์ เชียงใหม่ แล้วเอาช้างตัวเองไปให้ปางช้างแถวภูเก็ต พังงา กระบี่เช่า แล้วคนเช่าก็จ้างคนพาไปเดิน

  “ทุกคนที่มีส่วนในการทารุณกรรมสัตว์ผิดหมดนะคะ...มีโทษหมด โทษตามกฎหมายสูงสุดก็คือจำคุก 2 ปี...ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แล้วถ้ากระทำผิดอีกก็โดนอีก”

  แล้วถ้าศาลเห็นว่าขืนให้สัตว์อยู่กับเจ้าของเดิมจะต้องโดนทารุณกรรมอีกแน่นอน ก็มีสิทธิยึดไม่ให้ครอบครองอีกเลย ยึดสัตว์นั้นได้เลย

  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีข้อยกเว้นอยู่เหมือนกัน จะมีอยู่มาตราหนึ่งที่ยกเว้นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรม ยกตัวอย่างเช่น การฆ่าสัตว์เพื่อเป็นอาหาร แต่ก็หมายถึงว่าสัตว์ที่เลี้ยงเป็นอาหาร ไม่ใช่ฆ่าหมาเพื่อเอามากินนะ

  อันนั้นผิดเพราะเราไม่ถือว่า “น้องหมา” เป็นอาหาร

  หรือ...การฆ่าสัตว์เพื่อการควบคุมโรคระบาดก็ไม่ถือว่าผิด หรือว่าการฆ่าสัตว์ตามพิธีกรรมหรือความเชื่อทางศาสนา แต่ต้องเป็นศาสนาหลักไม่ใช่ผีป่า ฆ่าแล้วอ้างว่าเป็นความเชื่อของตัวเองอย่างนั้นไม่ได้

  ทั้งหมดเหล่านี้คือเนื้อหาที่สำคัญทางกฎหมาย คำถามมีว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้จะส่งผลอย่างไรต่อสังคมไทยปัจจุบัน ก็ต้องย้ำว่า...ต่อไป

  นี้ใครที่เป็นเจ้าของสัตว์ ไม่ว่าจะเลี้ยงเพื่อใช้งาน นำมาจัดแสดง เป็นพาหนะ หรือทำธุรกิจใดๆที่เกี่ยวกับสัตว์ เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้จะต้องตระหนักและรับรู้ว่ามี พ.ร.บ.นี้เกิดขึ้นแล้ว

  ฝากประชาสัมพันธ์เสียงดังๆว่าสิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นก็คือ ให้คนทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปศุสัตว์ ท้องถิ่นทุกส่วนรับรู้ว่ามีกฎหมายนี้ออกมา

  “สถานะล่าสุด ตอนนี้กฎหมายผ่าน สนช. แล้ว ได้ยินว่าจะประกาศใช้ในช่วงต้นเดือนธันวาคมปีนี้...คลอดแน่นอน เพียงแต่รอลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจาฯเท่านั้น”

  คำถามมีว่า ข้อน่ากังวลอยู่ในส่วนไหน?...ก็น่าจะยังเป็นเรื่องของการที่ยังมีการกระทำผิดอยู่...เอาช้างมาเร่ร่อน ถือว่าทำให้ช้างได้รับความทุกข์ทรมาน ซื้อขายสุนัข...จับไปขาย ก็ผิด...ทำไม่ได้

  “...ไม่ได้เอ่ยชื่อว่าเป็นที่ไหน พูดให้เห็นภาพกว้างๆ ความผิดฐานทารุณกรรม ก็ไม่เว้นแม้แต่การที่มีการจับสัตว์มาแสดงแบบที่เป็นอันตรายกับสัตว์ แสดงผิดธรรมชาติ อาทิ ลอดบ่วงไฟ จับช้างยืนสองขา ยกขาหลังขึ้น...ก็เป็นอันตรายกับเขามาก แสดงพฤติกรรมที่ประหลาดที่เป็นอันตรายผิดธรรมชาติ ถือว่าผิดหมด เป็นการทารุณ”

  ไม่เว้นแม้แต่...การฝึกสัตว์อย่างทารุณ อาทิ ฝึกลิง หรืออื่นๆ รวมทั้งสวนสัตว์ที่นำสัตว์ไปแสดงบนห้างสรรพสินค้าก็ผิดเช่นกัน

  เพราะไม่ถูกตามวิถีธรรมชาติของสัตว์ ทำให้ได้รับการทรมาน

  คงต้องย้ำกันให้ชัดเจน...กฎหมายประกาศใช้เมื่อใด เอาผิดได้หมด เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนควรได้รับรู้ โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์โดยตรง ต้องรีบปรับตัว เตือนตัวเอง...ใครเป็นเจ้าของสวนสัตว์ ฟาร์มหรืออื่นๆ

  “เมื่อก่อนที่ผ่านมาอาจจะไม่ได้ระมัดระวังในการดูแลสัตว์ตัวเอง เมื่อกฎหมายออกมาแล้วต้องทบทวนว่าดูแลสัตว์ดีหรือยัง…

  สัตว์ที่เราใช้ทำมาหาเลี้ยง เราใช้งานเขาก็ต้องดูแลเขาให้เป็นอย่างดี สัตว์ท้อง ชรา สัตว์ที่ยังเด็กอย่าเอามาใช้งาน”

  จำไว้ว่านิยามคำว่า “สัตว์” ไม่ใช่แค่สุนัข...แมวจรจัด แต่รวมสัตว์ไว้ทุกอย่าง หมา แมว เลี้ยงไว้ในบ้าน วัว ควาย ช้าง โดยเฉพาะช้างที่ถูกทารุณเยอะแยะก็รวมเอาไว้ด้วย ฉะนั้นกฎหมายฉบับนี้จึงไม่ได้เน้น

  การคุ้มครองที่น้องหมา น้องแมว อย่างที่หลายคนเข้าใจ

  “เราคนไทย ไม่ว่าผู้ใหญ่...เด็ก ต้องปลูกจิตสำนึกรักสัตว์ ไม่ฆ่าสัตว์ ยิ่งเป็นเด็กเยาวชนต้องรณรงค์ให้มาก ให้เกิดความรักและเข้าใจอย่างแท้จริง” กัญจนา ศิลปอาชา กล่าวทิ้งท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า 1พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์กัญจนา ศิลปอาชากฎหมายดูแลคนรักสัตว์ช้างทารุณกรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:24 น.