ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครอบครัวเหยื่อเกาะเต่า เชื่อมั่นตำรวจไทย-หลักฐานไม่มีข้อสงสัย

  ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2557 05:42 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP PHOTO / HO / THAI POLICE)

  ครอบครัวของชายหญิงชาวอังกฤษ 2 คนที่ถูกฆาตกรรมที่เกาะเต่า ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อเดือนกันยายน กล่าวว่า หลักฐานที่กล่าวหาแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ 2 คน ว่าเป็นผู้ที่ก่อเหตุสลดดังกล่าว ดูไม่มีข้อสงสัยใดๆ...

  สำนักข่าว 'เอเอฟพี' รายงานว่า ทั้ง 2 ครอบครัว ออกแถลงการณ์ผ่านกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันศุกร์ (5 ธ.ค.) โดยพวกเขากล่าวสนับสนุนการสืบสวนคดีเกาะเต่าของตำรวจไทย ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าอาจมีความไม่โปร่งใส ในการจับกุมตัวนาย ซอ ลิน และ วิน ซอ ตัน แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ ในข้อหาฆาตกรรมนาย เดวิด มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และน.ส. ฮันนาห์ วิทเธอริดจ์ อายุ 23 ปี

  ครอบครัววิทเธอริดจ์แถลงการณ์ระบุว่า "พวกเราได้รับทราบข้อมูลมากมายและการสืบสวนในหลายๆด้าน พวกเราขอย้ำว่า ในฐานะครอบครัว พวกเรามีความเชื่อมันในการทำงานของเจ้าหน้าที่ในคดีอาชญากรรมที่โหดเหี้ยมนี้"

  น.ส. ฮันนาห์ วิทเธอริดจ์ และ นาย เดวิด มิลเลอร์ (ภาพ: AFP PHOTO / FOREIGN AND COMMONWEALTH OFFICE)
  น.ส. ฮันนาห์ วิทเธอริดจ์ และ นาย เดวิด มิลเลอร์ (ภาพ: AFP PHOTO / FOREIGN AND COMMONWEALTH OFFICE)

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สืบสวนชาวอังกฤษเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อตรวจสอบการสืบสวนคดีเกาะเต่าของตำรวจไทย หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเรื่องความผิดพลาดและสะเพร่า ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนตั้งข้อสังเกตในคดีนี้ว่าอาจมีการทรมานผู้ต้องสงสัย หลังจากผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนกลับคำให้การทั้งที่ยอมรับสารภาพผิดแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ครอบครัวมิลเลอร์ออกแถลงการณ์ตำหนิการสร้างเรื่องราวต่างๆนาๆให้กับคดีนี้ และว่าควรหยุดคาดคะเนเรื่องต่างๆก่อน จนกว่าหลักฐานทั้งหมดจะได้รับการเปิดเผย "กระแสสนับสนุนผู้ต้องสงสัยชาวเมียนมาร์นั้นดังและเข้มแข็งมาก แต่ได้โปรดอย่าด่วยสรุปจนกว่าคุณจะได้พิจารณาหลักฐานทั้งหมดจากทั้ง 2 ฝ่าย จากที่พวกเราได้เห็นมา ผู้ต้องสงสัยมีคำถามที่ต้องตอบ หลักฐานที่ผูกมัดตัวพวกเขาดูเหมือนจะแข็งแกร่งและไม่มีข้อสงสัยใดๆ"

  อนึ่ง ทางครอบครัวและทนายความของผู้ต้องสงสัยชาวเมียนมาร์ทั้ง 2 คน ยืนยันว่าพวกเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ และถูกจับในฐานะแพะรับบาป เนื่องจากตำรวจต้องการหาทางยุติคดีนี้โดยเร็ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาะเต่าไทยสหราชอาณาจักรฆ่านักท่องเที่ยวเดวิด มิลเลอร์ฮันนาห์ วิทเธอริดจ์นักท่องเที่ยวอังกฤษสุราษฎร์ธานีสังเกตการณ์คดีเกาะเต่าแพะรับบาปจับแพะตำรวจไทยข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:26 น.