ข่าว
100 year

หน่วยซีลเหลว! อัลเคดาฆ่าตัวประกัน 2 ศพ บุกช่วยไม่สำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2557 04:37 น.
SHARE

ลุค ซัมเมอร์ส อายุ 33 ปี (ภาพ: AP Photo/Hani Mohammed) 

ทหารนำโดยสหรัฐฯ บุกช่วยเหลือตัวประกัน 2 คนในเยเมนล้มเหลว ทำให้ทั้งคู่ถูกกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาสังหาร ทั้งที่หนึ่งในนั้นกำลังจะได้รับการปล่อยตัวอยู่แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่า สหรัฐฯ และเยเมนปฏิบัติภารกิจบุกช่วยตัวประกันในจังหวัดชับวาห์ ประเทศเยเมนล้มเหลว ส่งผลให้ตัวประกันทั้ง 2 คนคือ ลุค ซัมเมอร์ส ช่างภาพข่าวชาวอเมริกัน และ ปิแอร์ คอร์กี อาจารย์ชาวแอฟริกาใต้ ถูกนักรบอัลเคดาซึ่งเป็นผู้จับตัวพวกเขาสังหาร

มีรายงานว่าตัวประกันชาวแอฟริกาใต้กำลังจะได้รับการปล่อยตัวในวันอาทิตย์นี้ แต่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการบุกช่วยเหลือตัวประกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพราะได้รับข้อมูลที่บ่งบอกว่า กำลังจะเกิดอันตรายต่อชีวิตของนายซัมเมอร์สในไม่ช้า

"จากการประเมินข้อมูลนี้ และทันทีที่มีข้อมูลข่าวกรองและแผนปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ ผมได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการช่วยเหลือ ผมยังให้อำนาจเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตัวประกันคนอื่นๆ ที่ถูกจับอยู่ในสถานที่เดียวกันกับลุคด้วย" นายโอบามา กล่าว

ขณะเดียวกัน อาลี อัล-อาห์หมัด หัวหน้ากองกำลังความมั่นคงแห่งชาติเยเมน ยืนยันว่า กลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา วางแผนจะประหารชีวิตนายซัมเมอร์สในวันเสาร์

ปิแอร์ คอร์กี (ภาพ: AP Photo/Korkie Family)

แหล่งข่าวคนหนึ่ง ซึ่งเดินทางเยือนอัฟกานิสถานพร้อมกับ ชัค เฮเกล รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือเริ่มขึ้นเมื่อ 17:00 น. วันศุกร์ ตามเวลามาตรฐานตะวันออก โดยเครื่องบิน 'ออสเพรย์' 2 ลำ ขนส่งเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของสหรัฐฯจำนวนประมาณ 40 นาย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากหน่วยซีล ทีม 6 และทีมแพทย์สนาม มาส่งห่างจากอาคารที่นายซัมเมอร์สถูกจับตัวอยู่ราว 10 กม.

อย่างไรก็ตาม พวกเขาถูกนักรบอัลเคดาพบตัวขณะอยู่ห่างจากอาคารดังกล่าวราว 100 ม. และเกิดการยิงปะทะกันนาน 5-10 นาที ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มั่นใจว่ามีใครบางคนวิ่งกลับเข้าไปในอาคาร และยิงตัวประกันทั้ง 2 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส

เจ้าหน้าที่อีกคนระบุว่า ตัวประกันทั้งสองถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินเพื่อไปส่งยังเรือของสหรัฐฯ ที่อยู่ไม่ไกล แต่ตัวประกันคนหนึ่งเสียชีวิตระหว่างเดินทาง และอีกคนเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน

อีกด้านหนึ่ง องค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ 'กิฟต์ ออฟ เดอะ กีฟเวอร์ส' ยืนยันการเสียชีวิตของนายคอร์กี และว่า โยลันดี ภรรยาของนายคอร์กี และครอบครัวของเขาเสียใจอย่างมาก เพราะนายคอร์กีจะได้รับการปล่อยตัวในวันอาทิตย์ ที่น่าเจ็บช้ำขึ้นไปอีกคือพวกเขาเพิ่งบอกกับโยลันดีไปเมื่อเช้าวันเสาร์ว่า การรอคอยใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

ทั้งนี้ สามีภรรยาคอร์กี ถูกกลุ่มอัลเคดาในคาบสมุทรอาราเบีย (เอคิวเอพี) จับเป็นตัวประกันเมื่อเดือน พ.ค. 2013 ก่อนที่นางโยลันดีจะได้รับการปล่อยตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่วนนายซัมเมอร์สถูกจับตัวเมื่อเดือน ก.ย. ปีก่อน และที่ผ่านมาสหรัฐฯ เคยพยายามส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเขาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อราว 10 วันก่อนหน้านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารสหรัฐเยเมนปฏิบัติการช่วยตัวประกันตัวประกันจังหวัดชับวาห์ลุค ซัมเมอร์สช่างภาพปิแอร์ คอร์กีอัลเคดาฆ่าตัวประกันข่าวต่างปะเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้