ข่าว
100 year

โควตา เอเอฟซี

บี บางปะกง7 ธ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

วันก่อน “เอเอฟซี” สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีปเอเชีย ได้ประกาศโควตาศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย “เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก” ฤดูกาล 2015 ของแต่ละประเทศออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในส่วนของสโมสรไทย ก็ยังคงได้โควตา 1+2 เช่นเดิม คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก ได้สิทธิเข้าไปรอในรอบแบ่งกลุ่ม

ขณะที่อีก 2 ทีม คือ “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี รองแชมป์ และ บางกอกกล๊าส แชมป์เอฟเอคัพ จะไปเริ่มออกสตาร์ตในรอบเพลย์ออฟ รอบ 2 ซึ่งเกมเพลย์ออฟ ก็ยังคงใช้ระบบนัดเดียวเหมือนปีก่อน

สำหรับชาติที่ได้โควตาแค่รอบเพลย์ออฟ หากตกรอบจะสามารถเข้าไปแก้ตัวในถ้วยเล็ก “เอเอฟซี คัพ” ส่วนชาติที่ได้รับโควตาในรอบแบ่งกลุ่มไปแล้ว จะไม่ตกลงไปเล่นในเอเอฟซี คัพ อีก

โดยสรุปโควตา เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2015 ของชาติอื่นๆ มีดังนี้ เริ่มจาก โซนตะวันออก ญี่ปุ่น 3+1 ซึ่งขณะนี้รู้ผลแล้ว 2 ทีม คือ กัมบะ โอซากา กับ อูราวะ เรดไดมอนส์ รออีก 2 จากบอลถ้วย

เกาหลีใต้ 3+1 ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์, ซองนัม เอฟซี, ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์, เอฟซี โซล (เพลย์ออฟ)

ออสเตรเลีย 2+1 บริสเบน โรว์, เวสเทิร์น ซิดนีย์ วันเดอร์เรอร์ “แชมป์เก่า”, เซ็นทรัล โคสต์ฯ (เพลย์ออฟ)

จีน 2+2 กวางโจว เอเวอร์กรานเด, ซาน–ตง, ปักกิ่ง กั๋วอัน (เพลย์ออฟ), กวางโจว อาร์แอนด์เอฟ (เพลย์ออฟ)

เวียดนาม 1+1 บิคาเม็ก บิน ดองห์, ฮานอย ทีแอนด์ที (เพลย์ออฟ) อินโดนีเซีย 0+1 เปอร์ซิบ บันดุง (เพลย์ออฟ)

ฮ่องกง 0+1 คิทฉี (เพลย์ออฟ) เมียน-มาร์ 0+1 ยาดานาบอน (เพลย์ออฟ), มาเลเซีย 0+1 ยะโฮร์ (เพลย์ออฟ) อินเดีย 0+1 เบนกา–ลูรู (เพลย์ออฟ) และ สิงคโปร์ 0+1 วอริเออร์ (เพลย์ออฟ)

ขณะที่ โซนตะวันตก ซาอุดีอาระเบีย 3+1 ได้แก่ อัล นาสเซอร์, อัล ชะบาบ, อัล ฮิลาล, อัล อาห์ลี (เพลย์ออฟ) อิหร่าน 3+1 ฟูลัด, แทรกเตอร์ ซาซี, เปอร์เซโปลิส, นาฟท์ เตหะราน (เพลย์ออฟ)

อุซเบกิสถาน 3+1 ปัคตากอร์, โลโคโมทีฟ ทัชเคนท์, นาซาฟ ควาชี, บุนยอดกอร์ (เพลย์ออฟ) ยูเออี 2+2 อัล อาห์ลี, อัล ไอน์, อัล วาห์ดะ (เพลย์ออฟ), อัล ญาซีเราะห์ (เพลย์ออฟ)

กาตาร์ 1+2 เลคห์วิยา, อัล ซาดด์ (เพลย์ออฟ), เอล ญาอิช (เพลย์ออฟ) คูเวต 0+1 อัล ควาดเซีย (เพลย์ออฟ)

จอร์แดน 0+1 อัล เวห์ดาต์ (เพลย์ออฟ) โอมาน 0+1 อัล นาห์ดา (เพลย์ออฟ) และ บาห์เรน 0+1 ริฟฟา (เพลย์ออฟ)

โดยในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ เอเอฟซีจะทำการจับสลากแบ่งสายรอบแบ่งกลุ่ม และประกบคู่รอบเพลย์ออฟ ซึ่งสโมสรไทยจะไปได้ไกลแค่ไหนในถ้วยเอเชีย

ผลจับติ้วออกมาก็น่าจะพอมองออก!!!

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควตาเอเอฟซีตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้