ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'โคทม' แนะ สปช. ลดบทบาท กกต.

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 19:00 น.
  SHARE

  "โคทม อารียา" แนะ สปช. ให้ คสช.-รัฐบาล แก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง พร้อมเสนอลดบทบาท กกต.

  วันที่ 6 ธ.ค. นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี กล่าวถึงการปฏิรูปประเทศ ว่า หากมองที่รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กับสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ซึ่ง สปช.เปรียบเสมือนฝ่ายเสนาธิการ ที่จะเสนอความคิดไปยัง คสช.และรัฐบาล เพื่อนำไปปฏิบัติ หรือหากออกกฎหมายก็เสนอไปที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งโดยภาพรวมปัญหาของประเทศมีจำนวนมาก แบ่งเป็นปัญหาที่ต้องดูแลประจำวัน กับปัญหาที่ต้องแก้ในเชิงโครงสร้าง ซึ่งในเชิงโครงสร้าง ไม่สามารถแก้ไขได้ทันที

  ดังนั้น หาก คสช.จะหยิบยกปัญหามา 2-3 เรื่อง แล้วฝากให้เห็นเป็นผลงานก็จะได้รับคะแนนนิยม อาทิ ปัญหาที่ดิน เช่นเดียวกับที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยทำสำเร็จเรื่อง ระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า ส่วนการได้มาซึ่งอำนาจก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องดูที่ผลงานที่เป็นประโยชน์กับประชาชน อาทิ ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ ลดความกระจุกตัวของอำนาจที่ส่วนกลาง ที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจไม่สำเร็จทันที แต่เป็นการวางพื้นฐานเพื่อความสำเร็จในอีก 5 ปี หรือการปฏิรูประยะกลางเพื่อความปรองดอง

  นายโคทม ในฐานะอดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยังระบุถึงการปฏิรูปการทำหน้าที่ของ กกต.ว่า ต้องเลือกบุคคลให้ตรงกับลักษณะงาน เพราะขณะนี้มีข้อเสนอว่า กกต.แจกใบเหลือง-ใบแดง ไม่ค่อยออกแล้ว หรือแจกแล้วไม่ได้รับการพิจารณาทุกสำนวน ซึ่งหากมีเหตุแบบนี้จริง ต้องลดบทบาท กกต. เฉพาะการวินิจฉัยใบเหลือง-ใบแดง ต้องไม่ใช่หน้าที่ของ กกต.แล้ว เมื่อเลือกตั้งเสร็จให้ดูความเรียบร้อยของการเลือกตั้ง ประกาศผล ให้เวลา กกต. สอบสวนทุจริต 3 เดือน หรือแล้วแต่จะกำหนด ก่อนทำหน้าที่คล้ายกับอัยการ ส่งฟ้องคดีที่ศาลพิเศษในกระบวนการยุติธรรม

  นายโคทม กล่าวอีกว่า หากลดบทบาทนี้ จะยังต้องการ กกต.ที่มาจากศาลฎีกา 2 คน หรือไม่ หรือลดเหลือเพียงคนเดียว ขณะที่ กกต.ด้านพรรคการเมือง ที่ยังจำเป็นอยู่ อาจต้องเป็นนักรัฐศาสตร์ ไม่ใช่นักนิติศาสตร์ ส่วนด้านการสืบสวน อาจเป็นตำรวจ หรือข้าราชการกระทรวงมหาดไทย สำหรับส่วนที่เห็นว่าสำคัญที่สุด คือ กกต.ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย สร้างพลเมืองที่แข่งขัน เอาจริง ช่วยสอดส่องดูแล ต้องเป็นคนที่มีจิตอาสา อาจเป็นภาคประชาสังคมหรือไม่ สุดท้ายคนที่ 5 คือ คนที่สามารถบริหารองค์กรได้ ดังนั้น ต้องมีกรรมการสรรหาที่มีองค์ประกอบสอดคล้องกัน เพื่อคัดเลือกคนที่เหมาะสมด้วยการเลือกคนให้ถูกกับงาน งานก็จะไปดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคทม อารียาสปช.คสชรัฐบาลสนช.ทักษิณ ชินวัตรข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:04 น.