ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แนะรัฐให้ไอซีทีเป็นเจ้าภาพ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 19:30 น.
  SHARE

  เศรษฐกิจดิจิตอล เป็นอีกหนึ่งนโยบายใหม่ที่รัฐบาลพยายามจะขับเคลื่อน ซึ่งนายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย เสนอให้รัฐบาลกำหนดโมเดลที่ชัดเจน โดยให้กระทรวงไอซีทีเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน...

  นายวิชัย เบญจรงคกุล นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การขับเคลื่อนแผนงานเศรษฐกิจดิจิตอล หรือ ดิจิตอลอีโคโนมี ให้ประสบความสำเร็จโดยเร็วนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรกำหนดโมเดลที่ชัดเจน โดยมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เป็นผู้สั่งการในการปฏิบัติ

  ขณะเดียวกัน ทุกหน่วยงานภาครัฐควรให้ความร่วมมือในการขับเคลื่อนโดยเฉพาะการขยายโครงสร้างพื้นฐานให้ครอบคลุมทั้งประเทศ และมองว่าการแก้กฎหมาย โดยเฉพาะการลดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ซ้ำซ้อน รวม 13 ฉบับ ที่ยังไม่แล้วเสร็จ เป็นเรื่องท้าทายสำหรับการขับเคลื่อนดิจิตอลอีโคโนมี เพราะทุกหน่วยงานต้องดำเนินการภายใต้กฎหมาย

  นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย บอกด้วยว่า ภาครัฐต้องเข้ามาช่วยดูแล แก้ปัญหาการลงทุนที่ซ้ำซ้อนกันของบริษัท กสท โทรคมนาคม และบริษัท ทีโอที และถ้าภาครัฐไม่สามารถดำเนินการได้ ก็ควรเปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาร่วมดำเนินการ

  นางเมธินี เทพมณี ปลัดกระทรวงไอซีที เปิดเผยว่า แผนงานระยะสั้นของกระทรวงไอซีที คือ กระตุ้นการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้เข้าถึงประชากรทั่วประเทศ ล่าสุด มีประชากรที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตแล้ว 30 ล้านคน จากทั้งหมด 65 ล้านคน อัตราความเร็วเฉลี่ย 2 เมกะบิตต่อนาที และตั้งเป้าการเข้าถึงเป็นร้อยละ 95 อัตราความเร็วสูงสุด 10 เมกะบิตต่อนาที ภายในปี 2563 หรืออีก 6 ปี ข้างหน้า

  ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้นโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลว่า รัฐจะต้องเข้ามาสนับสนุนทุกมิติ เพื่อให้โครงสร้างพื้นที่ที่มีอยู่แล้วใช้อย่างคุ้มค่าและช่วยเอสเอ็มอี ให้ขายสินค้าและมีรายได้เพิ่มขึ้น ด้วยการปรับโครงสร้างกระทรวงไอซีที ไปสู่กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอซีทีICTวิชัย เบญจรงคกุลสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:06 น.