ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป.ป.ช.ค้านหั่นวาระนั่งเก้าอี้ 5 ปี หวั่นทำพิจารณาคดีสะดุด

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 16:20 น.
  SHARE

  ป.ป.ช.ค้านหั่นวาระนั่งเก้าอี้ 5 ปี หวั่นทำการพิจารณาคดี-วางยุทธศาสตร์ต้านทุจริตสะดุด ไม่ต่อเนื่อง แนะเปิดช่องให้นั่งเก้าอี้ต่อได้อีก 1 สมัย

  วันที่ 6 ธ.ค. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะอนุกรรมาธิการพิจารณากรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 8 เสนอแนวทางยกร่างรัฐธรรมนูญให้ลดวาระการดำรงตำแหน่งของศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. จาก 9 ปี เหลือ 5 ปี ว่า เป็นสิ่งที่สามารถเสนอได้ ซึ่งกรรมาธิการฯ คงเห็นว่า วาระ 9 ปี นานเกินไป จึงให้ลดลงเหลือ 5 ปี

  นายปานเทพ กล่าวอีกว่า แต่ส่วนตัวเห็นว่า งานของ ป.ป.ช. เป็นเรื่องที่มีความต่อเนื่อง ทั้งการพิจารณาคดี การกำหนดยุทธศาสตร์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต หากกำหนดให้เหลือวาระ 5 ปี อาจทำให้งาน ป.ป.ช.สะดุดได้ ดังนั้น ถ้าจะกำหนดให้เหลือวาระ 5 ปี ก็ควรมีเงื่อนไขว่า ให้เป็นต่อเนื่องได้ไม่เกิน 2 วาระ หากใครที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ก็ให้หลุดจากตำแหน่งไป ไม่ต้องเลือกเข้ามาอีก เพื่อไม่ให้เกิดการฝังรากลึก แต่ใครที่ยังมีความเหมาะสม ก็ให้ทำงานต่ออีกหนึ่งวาระ เพื่อไม่ให้งานสะดุด เดินหน้าสานงานต่อได้ทัน เพราะงานบางอย่างมีความต่อเนื่อง เช่น ยุทธศาสตร์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแต่ละฉบับ ที่มีระยะเวลาครั้งละ 5 ปี หรือคดีทุจริตที่ต้องพิจารณาต่อเนื่องยาวนาน ถ้าได้คนเก่ามางานสานต่อ จะเดินหน้าทำงานต่อได้ทันที ไม่ต้องมาศึกษางานใหม่อีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป.ป.ช.ปานเทพ กล้าณรงค์ประธาน ป.ป.ช.สปช.ทุจริตข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:42 น.