ข่าว
100 year

กมธ.ปฏิรูปการเมือง ชง ลต. นายกฯ-ครม. โดยตรง

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 15:02 น.
SHARE

กมธ.ปฏิรูปการเมืองชงเลือกตั้งนายกฯ-ครม.โดยตรง โละ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ให้เลือกตั้งทั้งหมด 350 คน แบ่งเขตไม่เกิน 3 คน ลดซื้อเสียงเสนอที่มา ส.ว.จากเลือกตั้ง 77 คน และจัดตั้งอีก 77 คน รวม 154 คน...

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการเมือง ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง เปิดเผยว่า กรรมาธิการปฏิรูปการเมือง ได้สรุปข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะส่งไปยังคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามให้ข้อเสนอแนะการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 9 ธ.ค. ซึ่งในวันที่ 8 ธ.ค. กรรมาธิการปฏิรูปการเมือง จะประชุมเพื่อลงมติรับรองข้อเสนอดังกล่าวอีกครั้ง

สำหรับประเด็นสำคัญที่กรรมาธิการฯ เห็นตรงกัน คือ การเลือกนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยตรง ซึ่งจะให้ผู้ที่จะสมัครเป็นรัฐบาล เสนอรายชื่อบุคคลคนที่จะเป็นนายกฯ เพื่อให้ประชาชนเลือก โดยการเลือกตั้งจะมีทั้งบัตรเลือกตั้ง ส.ส. และบัตรเลือกตั้ง ครม. ส่วนการเลือก ส.ส.ให้มี ส.ส. 350 คน โดยไม่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และให้มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โดยแบบแบ่งเขตไม่เกินเขตละ 3 คน เพื่อลดอิทธิพล และการซื้อสิทธิขายเสียง ส่วนการเลือก ส.ว.นั้น ให้มาจากการเลือกตั้ง 77 คน และมาจากกลุ่มอาชีพ หรือองค์กรที่จัดตั้งตามกฎหมาย อาทิ แพทยสภา สภาทนายความ เป็นต้น อีก 77 คน รวมเป็น 154 คน.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กมธ.การเมืองปฏิรูปประสาร มฤคพิทักษ์สปช.นายกรัฐมนตรีครม.ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้