ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนามพระ 07/12/57

  สีกาอ่าง7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เหรียญรุ่นแรก พระอาจารย์ฝั้น วัดป่าถํ้าขาม สกลนคร 2507 ของสกลมอเตอร์ ๙๕.

  เมืองไทยตอนนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศ วันพ่อ ที่ใส่เสื้อเหลืองกันทั่วเมืองอีกครั้ง.....

  สนามพระวิภาวดี ก็มีพระเครื่องงามๆมาเฉลิมฉลอง ถวายเป็นพระราชกุศลเต็มสนาม องค์แรกคือ พระกริ่งใหญ่นอก หรือ พระกริ่งใหญ่ ที่มีความงดงาม ทั้งพุทธศิลป์และโลหะ จนน่าทึ่งกับภูมิปัญญาของช่างโบราณ ที่คิดประดิษฐ์พิมพ์พระขึ้น โดยย่อส่วน พระไภษัชคุรุ พระพุทธเจ้าทางยาของพุทธมหายาน ได้เป็นองค์พระกริ่งขนาดเล็กที่สง่างามล้ำเลิศสุดๆ จนเป็นต้นแบบการสร้าง พระกริ่งจีน.....

  ความพิเศษสุดอีกอย่างของ พระกริ่งใหญ่ คือ เนื้อโลหะสำริด ที่มีวิวัฒนาการมาจาก เครื่องใช้สำริด ซึ่งจีนมีชื่อเสียงมากในยุคถัง เป็นโลหะผสมแก่ทองคำ จึงคงทนไม่ค่อยเกิดสนิมเหมือนสำริดอื่นๆ พระกริ่งใหญ่ จึงมีผิวเนื้อตึงเรียบ ไม่มีร่องรอยตกแต่ง หากจะเกิดสนิม ก็บางๆสีแดงแบบ เปลือกมันเทศ--องค์ในภาพเป็นของแฟนทางบ้านที่ขอไม่ บอกชื่อ.....

  พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์ปลาจีน ของพัลลภ บัวสุวรรณ.
  พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์ปลาจีน ของพัลลภ บัวสุวรรณ.

  เห็นความอลังการของ พระกริ่งใหญ่ แล้ว ไม่น่าแปลกใจ เพราะ ราชวงศ์ถัง คือยุคทองของจีน เพราะในสมัยจักรพรรดิองค์ที่สองของราชวงศ์ถัง คือ ถังไท่จงหลี่ซื่อหมิน ได้สร้างความเจริญรุ่งเรืองด้วยระบอบ เจินกวน การปกครองแบบ “ศักดินาสมบูรณาญาสิทธิราชย์” ที่กษัตริย์เปิดกว้าง รับฟังมุมมองของประชาชน ออกแบบความประหยัด พอเพียง ลดภาษี ติดต่อต่างประเทศ ขยายดินแดน สร้างสามัคคีในหมู่ประชาชน.....

  บ้านเมืองจึงร่มเย็น เพราะ ฮ่องเต้ถังไท่จง เห็นบทเรียนจากที่ราชวงศ์ก่อนหน้า คือ ราชวงศ์สุย กดขี่รังแกราษฎร จนราษฎรเกลียดชัง นำไปสู่การล่มสลายของราชวงศ์ จึงรับสั่งว่า “ประชาชนคือน้ำ กษัตริย์คือเรือ น้ำทำให้เรือลอยได้ แต่น้ำก็ทำให้เรือคว่ำได้” และปกครองอย่างเสมอภาค โดยออกกฎหมายด้วยแนวคิดว่า “ไม่ใช่กฎหมายของจักรพรรดิหรือราชวงศ์ แต่เป็นกฎหมายของทุกคน ที่ต้องทำตาม” ดังนั้น ในสมัย ฮ่องเต้ถังไท่จง แม้องค์ชายองค์หญิงทำผิด ก็ถูกลงโทษ.....

  ฮ่องเต้ถังไท่จง ยังมีพระสนมคนดัง ซึ่งเรียกกันหลายชื่อ หรือ บูเช็คเทียน ซึ่งทะเยอทะยาน และใช้ความงามสร้างอำนาจ (สมัยนี้เรียกเต้าไต่) จนได้เป็นพระสนมของฮ่องเต้องค์ลูกต่อ คือ ถังเกาจง ซึ่งอ่อนแอจนถูก พระนางบู คุมอำนาจ จนทำให้ ราชวงศ์ถัง ล่มสลาย และพระนางก็ได้ก่อตั้ง ราชวงศ์โจว--ทำให้เห็นว่าการเหลิงอำนาจ กับการมัวเมาในอิสตรี จะมีแต่ความ ฉ.ห......

  พระกริ่งใหญ่.
  พระกริ่งใหญ่.

  อีกคนดังในยุค ถังไท่จงฮ่องเต้ คือ พระถังซำจั๋ง ซึ่งใช้เวลารอนแรม 16 ปี ไปอัญเชิญพระไตรปิฎกจากอินเดียกลับมาแปลเป็นภาษาจีน.....

  นอกจากพุทธศาสนา ฮ่องเต้ถังไท่จง ยังเปิดกว้างในการนับถือและเผยแผ่ศาสนาต่างๆ คนจีนจึงมีเสรีในการนับถือศาสนา ทั้ง เต๋า ขงจื๊อ คริสต์.....

  การเข้ามาของ พระกริ่งจีน ในไทย น่าจะเริ่มสมัยสุโขทัย ที่ไทยมีการติดต่อค้าขายกับจีน ซึ่งตรงกับยุค ราชวงศ์หยวน ซึ่งได้นำนวัตกรรมของจีนเข้ามาหลายสิ่ง เช่น เครื่องถ้วยชามสังคโลก และแนบแน่นยิ่งขึ้นในสมัย ราชวงศ์หมิง (พ.ศ.1911-2187) ซึ่งตรงกับยุคราชวงศ์อู่ทอง-สุพรรณภูมิ.....

  เหรียญหลวงพ่อโสธร สองหน้า วงแหวนเต็ม เนื้อทองคํา วัดโสธรฯ ของอั้น พนัสนิคม.
  เหรียญหลวงพ่อโสธร สองหน้า วงแหวนเต็ม เนื้อทองคํา วัดโสธรฯ ของอั้น พนัสนิคม.

  จากประวัติศาสตร์ไทย-จีน กลับเข้าสนามพระต่อ ดู เหรียญรุ่นแรก พระอาจารย์ฝั้น วัดป่าถํ้าขาม สกลนคร คณะศิษย์ ทอ.สร้างถวายเมื่อปี พ.ศ.2507 ส่งมาจาก สกลมอเตอร์ ๙๕ นานแล้ว แต่ข้าพเจ้าต้องใช้เวลาเช็กนานเพราะมีท่านผู้ชมส่งรูปมาเยอะมาก.....

  วัดป่าถ้ำขามนี้เดิมเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระอาจารย์ฝั้น ลูกศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ซึ่งจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้จนถึง พ.ศ.2507 พออาพาธจึงได้ไปจำพรรษาที่วัดป่าอุดมสมพร.....

  รายการต่อไป พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์ปลาจีน ของ เสี่ยพัลลภ บัวสุวรรณ .....

  พิมพ์พระติดตื้น แต่ก็ติดเต็ม ผงเก่าเยอะ เส้นศิลป์ตําหนิครบ เจ้าของเลยหวงมาก กว่าจะส่งภาพมาให้ชม ก็คิดนานประมาณครึ่งปี.....

  ต่อไปคือ เหรียญหล่อโบราณ (บล็อกอินเตอร์) หลวงพ่อวัดบ้านแหลม สร้างออกที่วัดอุบลวนาราม อ.ดําเนินสะดวก ราชบุรี เมื่อปี พ.ศ.2483.....

  เหรียญหล่อโบราณ (บล็อกอินเตอร์) หลวงพ่อวัดบ้านแหลม พ.ศ.2483.
  เหรียญหล่อโบราณ (บล็อกอินเตอร์) หลวงพ่อวัดบ้านแหลม พ.ศ.2483.

  พิธีใหญ่ เพราะเจ้าอาวาส ผู้สร้างเลื่อมใสในอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อวัดบ้าน-แหลม จึงตั้งใจจัดสร้างอย่างดีเยี่ยม คัดช่างศิลป์มีชื่อเสียงแห่งยุคแกะบล็อกแม่พิมพ์ รวบรวมชนวนโลหะพระเก่ารุ่นสำคัญมาผสมรวมกับแผ่นโลหะลงอักขระ โดยเกจิอาจารย์ชุดเดียวกับ เหรียญหล่อรุ่นแรก วัดบ้านแหลม อาทิ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อบ่าย วัดช่องลม หลวงพ่อเฟื่อง วัดเจษฯ หลวงพ่อเชย วัดโชฯ หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม ฯลฯ.....

  เหรียญนี้ มีศักดิ์ศรี เป็นเหรียญแชมป์ ที่ยังหา องค์สู้ ไม่เจอ เป็นเหรียญ รังเก่า ท่ีมีชื่อเสียงมากเรื่อง ของสวย--ทั่วไปราคาค่าความนิยมอยู่ที่หลักแสนต้นๆ แต่เหรียญนี้ “คูณสอง คูณสาม” ได้สบายตามใจเจ้าของ.....

  ต่อด้วย เหรียญหลวงพ่อโสธร สองหน้า วงแหวนเต็ม เนื้อทองคํา วัดโสธรฯ ฉะเชิงเทรา จาก เสี่ยอั้น พนัสนิคม ซึ่งไม่บอกอะไรมาก ให้ดูความสวยของเหรียญเนื้อพิเศษ ที่หายาก เพราะสร้างน้อย.....

  สุดท้ายคือ พระปิดตา ยันต์ดวงเล็ก เนื้อผงใบลาน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม. รุ่นดัง ยอดนิยม (สีเนื้อช็อกโกแลตปะทุตังอิ๊ว) จาก เสี่ยจ๊อบ มณเฑียร สภาพสวยเดิมๆ พิมพ์องค์พระติดชัดลึก ด้านหลัง อักษร ยันต์ กดเต็มชัดทุกตัว ปีกเนื้อปลิ้นม้วนเข้าแนบด้านในแบบนี้ ถือเป็น จุดหลัก ในการพิจารณาที่ห้ามมองข้ามความปลอดภัย .....

  พระปิดตา ยันต์ดวงเล็ก เนื้อผงใบลาน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของจ๊อบ มณเฑียร.
  พระปิดตา ยันต์ดวงเล็ก เนื้อผงใบลาน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของจ๊อบ มณเฑียร.

  เข้า สนามพระใหม่ รายการแรกคือ หลวงพ่อทวด รุ่น ใต้ร่มมหาบารมี จัดสร้างโดยคณะสงฆ์ไทย โดย มหาเถรสมาคม และ รัฐบาล ตามโครงการ วัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ ที่บอสตัน เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี.....

  โครงการนี้ ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 ใช้งบกว่า 2,000 ล้าน โดยรัฐบาลไทยสนับสนุน 500 ล้าน ถือเป็นวัดที่มีเนื้อที่มากที่สุดในโลก คือ 233 ไร่ เพื่อให้วัดในต่างประเทศที่สมบูรณ์ที่สุด เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนา ศูนย์วัฒนธรรมไทย ศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน.....

  ขณะนี้ วัดนวมินทรราชูทิศฯ แล้วเสร็จไปบางส่วน พระเดชพระคุณพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา จึงจัดสร้าง “หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ใต้ร่มมหาบารมี” เพื่อหาปัจจัยสมทบทุน และเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการสร้างวัดไทย ในเมืองที่ในหลวงทรงมีพระบรมราชสมภพ.....

  พิธีมหาพุทธาภิเษก 3 วาระ วาระที่ 1 ณ พระอุโบสถ วัดยานนาวา 20 ธ.ค.นี้ พร้อมพระเกจิ 108 รูป วาระที่ 2 ที่วัดตานีนรสโมสร ปัตตานี 23 ธ.ค.โดยพระเกจิชื่อดังสายใต้ วาระที่ 3 นำวัตถุมงคลเข้าพิธีบวงสรวง หลวงพ่อทวด ณ สถูปเจดีย์หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปัตตานี 24 ธ.ค. .....

  รุ่น ใต้ร่มมหาบารมี ประกอบด้วย พระบูชา, พิมพ์ลอยองค์, พิมพ์หลังตัวหนังสือใหญ่, พิมพ์หลังตัวหนังสือเล็ก, พิมพ์เสมาหน้าเลื่อนสมณศักดิ์ และเนื้อว่าน บูชาได้ที่ ธ.กรุงไทย ไทยพาณิชย์ หรือสอบถาม 09-7956-1877, 08-9203-6994, 08-1363-6086, 08-1363-8185 และ 09-7956-1882.....

  อีกสำนักเป็นของ หลวงพ่อรวย วัดตะโก พระนครศรีอยุธยา รุ่น อายุวัฒนมงคล 94.....

  ในบรรดาพระเกจิรุ่นใหญ่แห่งยุค หลวงพ่อรวย เป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์แถวหน้า พระเครื่องของท่านเป็นที่ปรารถนา ทั้งนามท่านที่เป็นมงคลและพุทธาคม ที่แก่กล้า.....

  รุ่น “อายุวัฒนมงคล 94” ซึ่งวัดตะโกจัดสร้างเองในวาระที่หลวงพ่อ มีอายุครบ 94 ปี ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ มี 4 รูปแบบคือ เลสเงิน เลสเงินลงยา หนัก 4 บาท และ 2 บาท, เหรียญจอบนั่งเต็มองค์ รุ่นแรก และ เหรียญเม็ดแตง มีเนื้อเงิน นวะ อัลปาก้า ฝาบาตร ทองแดง กะไหล่ทอง-เงินลงยา สุดท้ายคือ กำไลทองคำ และกำไลเงิน สร้างน้อยมาก--เนื้อทองคำ จองได้ที่วัดตะโกเท่านั้น.....

  พิธีอธิษฐานจิตปลุกเสก จัดกันวันมหามงคล 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา รับพระได้ตั้งแต่ 9 ธ.ค.นี้ สอบถามได้ที่ 0-3577-4114,08-1825-4793, 08-1862-7259.....

  พระหลวงพ่อทวด ใต้ร่มมหาบารมี เพื่อวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ บอสตัน.
  พระหลวงพ่อทวด ใต้ร่มมหาบารมี เพื่อวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ บอสตัน.

  หรือ www.wattako.com รายได้สมทบทุนก่อสร้างพระธาตุเจดีย์ วัดตะโก และสมทบทุนมูลนิธิหลวงพ่อรวย.....

  สุดท้ายก็เป็น พระหลวงพ่อทวด ยอดนิยมรุ่นดัง 102 ปีอาจารย์ทิม ซึ่งเข้าพิธีพุทธาภิเษก ณ ศาลหลักเมือง จังหวัดปัตตานี โดยพระเกจิอาจารย์สายหลวงพ่อทวด สายใต้สายเขาอ้อ มากันเยอะจนอาสนะไม่พอ.....

  หลวงพ่อเขียวเป็นประธานจุดเทียนชัย มีผู้ว่าราชการ จ.ปัตตานี นายกเทศมนตรี ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนจำนวนมากร่วมในพิธีที่จัดอย่างเข้มขลัง จึงได้เห็นพระอาทิตย์ทรงกลด.....

  วัตถุมงคล มีทั้ง เหรียญพิมพ์เม็ดแตงใบขี้เหล็ก หลังอาจารย์ทิม ซึ่งจัดสร้างครั้งแรก และตั้งราคาน่าเช่ามาก เช่น เนื้อทองแดง 80 บาท ทองขาว 100 บาท .....

  อีกพิมพ์คือ พิมพ์เตารีดใหญ่ เอ หลัง 102 ปี อาจารย์ทิม ตอก “ฉ” คงเอกลักษณ์เดิม คมชัดมากๆ มีเนื้อสำริด นวะแก่เงิน นวะแก่ทองคำ ส่วนทองคำหมดแล้ว เพราะสร้าง 9 องค์ .....

  บูชารับพระได้เลย ที่ไปรษณีย์ 300 สาขา ศูนย์พระเครื่อง หรือโทร.08-6300-2549, 08-1566-8889, 08-9655-7914, 08-1933-9640 และ 0-2467-5082.....

  พระหลวงพ่อทวด รุ่น 102 ปีอาจารย์ทิม.
  พระหลวงพ่อทวด รุ่น 102 ปีอาจารย์ทิม.

  ลากันด้วยเรื่อง เสี่ยชัย เจ้าของโรงงานบะหมี่ สมุทรปราการ ซึ่งได้ยินชื่อเสียง เขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน มานานแล้วก็อยากได้มาก.....

  จึงเก็บเงินไว้ซื้อ แต่เก็บมานานไม่ซื้อซักที เพราะเป็นคนรอบคอบ เห็นคุณค่าเงิน จะใช้จ่ายต้องได้ของสวยของดีที่สุด ก็รอบคอบเลือกไปรอไป ตั้งแต่เสือราคาหลักหมื่น ขึ้นเป็นแสนก็ยังไม่ได้ซักตัว จนปัจจุบัน ตัวสวยๆขนาดเขื่องๆราคาเหยียบล้านแล้ว.....

  อาทิตย์ก่อน มีคนเอา เขี้ยวเสือ มาขาย แค่ 1 แสน เสี่ยชัย เห็นตัวเขื่องกําลังดี สวยพอใช้ ราคาถูกใจ ก็อยากได้ แต่ก็สงสัย ทําไมถูกนัก เจ้าของบอกว่าเป็น เขี้ยวเสือ หลวงพ่อนก วัดสังกะสี ลูกศิษย์ หลวงพ่อปาน หายากพอๆกัน แต่ราคาถูกกว่า น่าใช้มาก.....

  เสี่ยชัย ก็ตาโต เพราะมีเงินเก็บแค่ 3 แสน ไม่มีทางซื้อ เสือหลวงพ่อปาน ได้แน่ และชื่อเสียง หลวงพ่อนก ก็ดังเชื่อได้ จึงตัดใจว่าจะซื้อ เพราะยังเหลือเงินตั้ง 2 แสน.....

  เลยขอเอาเสือออกจากตลับสเตนเลสมาดู พอเห็น เขี้ยวหัก ไปข้างหนึ่งก็ร้องว้า เจ้าของเสือรีบบอกว่าถ้าเขี้ยวเต็มแพงกว่านี้ ซื้อเหอะ เดี้ยวซ่อมให้.....

  รุ่น อายุวัฒนมงคล 94 หลวงพ่อรวย วัดตะโก อยุธยา.
  รุ่น อายุวัฒนมงคล 94 หลวงพ่อรวย วัดตะโก อยุธยา.

  แต่ เสี่ยชัย ทำหน้านิ่ว คิดอยู่ 3 นาทีครึ่ง ก็บอกว่า เอางี้ ถ้าไม่ต้องซ่อม ลดเหลือ 5 หมื่นได้ป่ะ เจ้าของก็ตกลง แต่ถามว่าทําไมไม่ให้ซ่อม เสี่ยชัย บอกว่า อั๊วซ่อมเองดีฝ่า จะได้สบายใจ ให้ลื้อซ่อม เกิดเอา เขี้ยวหมา มาใส่ให้ ก็ซวยแย่--โห เชื่อแล้วว่ารอบคอบจัด เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระสีกาอ่างพระอาจารย์ฝั้น วัดป่าถํ้าขามพระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโคเหรียญหลวงพ่อโสธรเหรียญหล่อโบราณพระปิดตา ยันต์ดวงเล็กหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีพระหลวงพ่อทวด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:44 น.