ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประยุทธ์' ลั่นเดินหน้าเจรจาแก้ไฟใต้ พร้อมตั้ง 'Rubber City'

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 11:50 น.
  SHARE

  ประยุทธ์ เผยเยือนมาเลเซีย เดินหน้าเจรจาแก้ไฟใต้ พร้อมตั้ง Rubber City ยันต้องมี พ.ร.บ.ชุมนุม ชี้เพื่อคุ้มครอง ปชช.-เจ้าหน้าที่

  วันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า ผลการเยือนมาเลเซีย เมื่อ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเพื่อเดินหน้าพูดคุยสันติสุข ซึ่งทางมาเลเซียยินดี ทำหน้าที่ประสานกับกลุ่มเห็นต่างทุกกลุ่ม ตามข้อเสนอฝ่ายไทย ทั้งนี้ยังเร่งรัดไม่ได้ ต้องค่อยเป็นค่อยไป และทางมาเลเซียได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จากนี้ได้ตั้งคณะทำงาน 3 ระดับ คือ ระดับนโยบายที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ระดับขับเคลื่อน ที่มี พล.อ.อักษรา เกิดผล เป็นประธาน และหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข และระดับพื้นที่มีแม่ทัพภาค 4 เป็นประธาน โดยมีรายละเอียดมากพอสมควร นอกจากนี้ยังมีไอเดีย ทำ "Rubber City "ไทย-มาเลเซีย ที่สงขลา กับ รัฐเคดาห์ ในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามกัน ร่วมมือค้ายางพารา และพยายามแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำอีกด้วย

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงบทเรียน 3 ประการ ที่เป็นปัญหาของประเทศ และสร้างกับดักถาวร เนื่องจากการบริหารราชการแผ่นดิน ขาดธรรมาภิบาล เน้นแต่ประชานิยม ฉาบฉวย อย่าเอาประเทศไปเสี่ยง เน้นต้องความรู้คู่คุณธรรม โดยบทเรียนปัญหาคอร์รัปชัน ต้องสร้างจิตสำนึก สังคมต้องปฏิเสธคนโกง พร้อมยืนยันว่า คสช. เอาจริง และมาปราบเต็มที่ และไม่ปล่อยเป็นอันขาด

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีปัญหามากจากนี้ไปต้องสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงให้ยึดประชาชนเป็นหลัก สร้างปรองดอง โดยให้เริ่มที่ใจก่อน คนคิดต่างมาคุยกัน ฟังเพลงด้วยกันก่อน ทั้งนี้หากขัดแย้งต่อต้านกัน ประชาธิปไตยก็ไปไม่ได้ อย่าเอาการเมืองไปเป็นพวกฝ่าย ยังมีความเสี่ยง ไทยเป็นเสือหมอบพร้อมทะยานเป็นศูนย์กลางอาเซียน

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้จะเพิ่มการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว ชาวเวียดนามด้วย นอกเหนือจาก ลาว พม่า และกัมพูชา รวมถึงจะให้ใช้เกาะเกร็ด "เกาะเจดีย์เอียง" อ.ปากเกร็ด นนทบุรี เป็นชุมชนต้นแบบ เป็นที่อยู่อำนวยความสะดวกกับคนแก่ คนพิการ สร้างทางเดิน เขื่อนกันน้ำท่วม

  นายกฯ กล่าวอีกว่า สำหรับ พ.ร.บ.การชุมนุมต้องมี เพราะต้องคุ้มครองประชาชน และเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่อยากกระทำรุนแรง และลำบากใจ แต่จะไม่ใช้อาวุธทำไม่ได้ หากผู้ชุมนุมมีอาวุธ และขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีคืนความสุขมาเลเซียRubber Cityไทยข่าวการเมืองไฟใต้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:09 น.