ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จะรัก รู้จักกันดีหรือยัง

  ดีเจพี่อ้อย8 ธ.ค. 2557 12:05 น.
  SHARE

  เข้าสู่เดือนส่งท้ายปลายปีกันแล้วค่ะ ทบทวนตัวเองหรือยังว่าความตั้งใจที่อยากได้ หรืออยากทำอะไรในปีนี้ ใช้เวลาได้เต็มที่หรือยัง สมหวังอย่างที่ตั้งใจไหม มีเวลาอีก 1 เดือนไม่เต็มดี ส่งท้ายปลายปีให้เต็มที่ อะไรดีๆ ขอให้ติดตัวข้ามปีไป อะไรร้ายๆ ให้ทิ้งไว้ในปีนี้ และไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปยังไง ขอให้สิ่งที่อยู่กับเราตลอดไปคือ สติ นะคะ

  ล่าสุด ประเทศไทยเราติดอันดับ 1 ของโลก ในฐานะประเทศที่มีอัตราการเติบโตของการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงสุด แปลว่าตอนนี้โลกออนไลน์ อาจจะเริ่มเบียดโลกแห่งความเป็นจริง คุยกันด้วยปาก อาจไม่มากเท่าคุยกันด้วยปลายนิ้ว มัวแต่มองหน้าจอ ไม่ต้องรอเจอหน้าจริง สิ่งที่เป็นจินตนาการผสมผสานกับเรื่องจริง จนเราทิ้งสัญชาตญาณการระวังตัว เราเชื่อกันง่ายขึ้น ด่าไวแบบไม่ต้องใช้วิจารณญาณ ด่าแล้วเสียหน้า ก็แค่เงียบหายไป แล้วมันจะกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จากโลกนี้ไปอย่างเงียบๆ ข้อดีก็มี ข้อไม่ดีก็เยอะ อยู่ที่เราจะใช้อินเทอร์เน็ต ไปในรูปแบบไหน แต่สิ่งหนึ่งที่อาจกลายเป็นอุปนิสัยของคนยุคนี้ไป คือไม่ค่อยเห็นคุณค่าของเวลาเท่าไหร่ อาศัยดูรีรันได้ ทำอะไรพลาดไป มาขอโทษที่หลังได้ คล้ายๆ การรีรัน ตัดสินใจทุกอย่างไว แต่เสียใจภายหลัง คิดว่าทุกอย่างจะง่ายคล้ายการกดปุ่ม delete สุดท้ายก็ repeat ความเจ็บซ้ำๆ ซากๆ ทั้งที่ผ่านบทเรียนยากๆ มาแล้ว มีตรรกะชีวิตแปลกๆ แรกๆ ก็พยายามทำความเข้าใจ สุดท้ายก็ไม่ค่อยเข้าใจอยู่ดี 

   อย่างน้องคนนี้ ที่ถามมาว่า

  “ตอนแรกหนูคุยกับผู้ชายอยู่ 2 คน ทาง chat คุยนานๆ ไป ก็เริ่มรู้สึกดีต่อกันแต่มันติดอยู่ที่ว่าไม่รู้จะเลือกใคร คนหนึ่งก็คุยทุกวัน แต่คุยได้แป๊บเดียว อีกคนก็ไม่ค่อยได้คุยกัน แต่พอได้คุยก็รู้สึกดี สนุกกว่า พี่ว่าน้องควรเลือกคนไหนคะ”

  จะรีบเลือกไปไหนกันน้อง คนหนึ่งคุยน้อย อีกคนหนึ่งไม่ค่อยได้คุย เรารู้จักกันน้อยนัก  จะรักแล้วหรือ น้องรอจะเลือกเขา มั่นใจมาจากไหนว่าเขามีใจจะเลือกเราหรือเปล่า คุยกัน ศึกษากัน อย่างน้อยเราได้รู้จักคนเพิ่มอีก 1 คนบนโลก เรียนรู้กันไป ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาจะหาคู่ชีวิต จากคนที่เรายังเรียกว่าสนิทได้ไม่เต็มปากเลย   

  หลายครั้งที่เจอคำถามประเภทนี้ “ระหว่างคนที่เรารัก กับรักเรา จะเลือกใครดี” ยังตอบไปเหมือนทุกทีว่า ไว้รอคนที่รักกันค่อยเลือก เลือกคนที่เรารักมากจนไม่อยากมองใครอีก ไม่ใช่อยากจับมือคนนี้ แต่ก็อยากมีคนนั้น มันดูน่าสงสารไป คนที่เรารัก เขารักเราไหม เลือกเขาไป แล้วเขาเลือกเราหรือเปล่า กับคนที่รักเรา ถ้ารักเขาไม่ได้มากไปกว่านี้ปล่อยให้เขาไปหาคนดีที่รักเขา มากกว่าเราเถอะ ไม่งั้นในระยะยาว เราจะรักไป รู้สึกผิดไป และจะยิ่งอึดอัดใจ ถ้ามีคนดีอยู่ใกล้ๆ แต่ใจเริ่มไปรักอีกคนที่ดีได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเขา คนที่เราเลือกไว้ให้อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่เคยได้ใจมากกว่านี้   

  คนรัก ไม่ใช่การรับสมัครพนักงาน คุณสมบัติที่อยากได้ ไม่สำคัญเท่ามีใจให้เขาแค่ไหน บางคนอยู่ในสเปกทุกข้อ แค่ไม่โดนใจ ก็เป็นเหตุผลใหญ่ที่ไม่เลือกกันแล้ว    

  พอตอบไป อีกไม่กี่วันน้องส่งข้อความมาใหม่
   
  “แต่หนูเลือกไปแล้วค่ะพี่ หนูเลือกคนที่ไม่ค่อยได้คุย เพราะคิดว่าการไม่ค่อยได้สื่อสารกัน จะทำให้เราคิดถึงกันมากขึ้น แต่มันตรงกันข้าม เขาทำเหมือนหนูไม่มีตัวตน  มารู้ทีหลังว่าเขามีอีกคนอยู่ค่ะ ทั้งๆ ที่เขาก็ยังคบกับหนูอยู่ T T”

  แปลกไหมล่ะคะ พยายามอยู่ไกล กลัวอยู่ใกล้แล้วเขาจะไม่รัก ไม่ค่อยได้คุย จะได้คิดถึงกันมากขึ้น สิ่งที่น้องเจอ เลยไม่เหนือความคาดหมายเท่าไหร่ เพราะในที่สุด คนที่รู้จักกันนาน ยังเหมือนไม่รู้จักกันดีเลย นับประสาอะไรกับเรา คุยกันไม่เท่าไหร่  หน้าตาไม่เคยเห็น แล้วอยากจะเป็นอะไรมากกว่านั้น  
                          
  เวลายังเป็นเรื่องสำคัญเสมอค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเวลาระหว่างกัน หรือเวลาทบทวนกับความรู้สึกของตัวเอง ยังไม่รู้จักกันมากพอ อย่าเพิ่งขอเป็นแฟน เจอกันอาจจะง่าย แต่จะรักและดูแลกันต่อไป มันยากกว่า ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะ ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน กว่าที่ใจจะรู้จักกันดี รู้แค่ว่า อะไรก็ตามที่ให้เขาง่ายไป ก็ไร้ค่า ได้อะไรมาง่าย สูญไปก็ไม่เสียดายเท่าไหร่ รู้สึกดีบางทียังไม่ต้องเป็นแฟน หวงแหนความโสดไว้ให้นานอีกหน่อย รอคอยคนที่น่ารักมากพอจนเรายอมสละความสุขซึ่งความโสด ค่อยโดดลงมาจากคาน ตัดสินใจเลือกใครไวไป สุดท้ายก็แค่เพิ่มสถิติอกหักให้ตัวเอง  
                                  
  ยังไม่รู้จักกันดี อย่าเพิ่งมีใจ ออกตัวแรงเกินไป เขาก็ตกใจ เราก็เสียฟอร์ม
   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จะรัก รู้จักกันดีหรือยังคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:52 น.