ข่าว
100 year

วิธีรักษาเสื้อผ้า ประหยัดไม่เจ๊งเร็ว

คนสมถะ7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

แต่ไหนแต่ไรมา ตลาดนัดที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ทำงานของบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งมีพนักงานเยอะแยะมักเป็นที่พึ่งของคนทำงาน เนื่องจากเป็นศูนย์รวมทำให้หาซื้ออาหารการกินได้ง่ายตามไปด้วย แถมรับประทานเสร็จถ้ามีเวลาเหลือในช่วงพักเที่ยงยังสามารถไปเดินเล่นออกกำลังกายผสมปนเปกับการช็อปปิ้งได้อีกด้วย

พออิ่มหนำสำราญเบิกบานใจแล้ว ลำดับต่อไปก็เป็นช่วงนาทีทองของการช็อปปิ้งกันนั่นแหละ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ใครอยากไปเดินดูอะไรกันดีน้อ? บางรายก็อยากซื้อขนมหรือผลไม้เพื่อหิ้วขึ้นไปรับประทานต่อ บางทีเล็งอยากซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน, บางครั้งกลับมีธุระ นำเสื้อผ้ามาปรับแก้ ก็ว่ากันไป แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นการเดินเลือกซื้อเสื้อผ้า, กระเป๋าและรองเท้าที่ใช้ใส่ไปเที่ยวก็ได้ ใส่ไปทำงานก็ดีนี่แหละ ที่มีวางขายมิใช่น้อย ส่วนราคาค่างวดก็ว่ากันไปตามความพอใจของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งถ้าเป็นของแบรนด์เนมราคาก็เขยิบแพงขึ้น

คราวนี้จึงอยากบอกเล่าให้ฟังถึงวิธีในการรักษาสินค้าที่เป็นเสื้อผ้าที่ซื้อมาเพื่อให้ใช้กันได้นานๆ จะได้ประหยัดและไม่สิ้นเปลืองเงินทองให้ต้องไปจ่ายสตางค์ซื้อกันบ่อยๆ ถ้าทำให้เงินกระเด็นออกจากกระเป๋าสตางค์เรื่อยๆ คงไม่ดีมังคะ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจของครัวเรือนก็ใช่ว่าจะทำให้เราซื้อของได้อย่างฟุ่มเฟือยซะที่ไหนล่ะเนอะ ว่าแล้วมาดูกันค่ะว่า เราจะดูแลเสื้อผ้าให้สามารถใช้ไปได้นานๆได้อย่างไร เช่น

1.ก่อนจะซื้อสินค้าเหล่านี้มาใช้ ให้เลือกที่คุณภาพเป็นสิ่งแรก

บอกแบบนี้อย่าเพิ่งคิดไกลไปว่า เราแนะนำให้คุณซื้อของแบรนด์เนมหรือสินค้าราคาแพงมาใช้หามิได้นะ เพราะการเลือกซื้อสินค้ามีคุณภาพไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงตามไปด้วย ขณะเดียวกันไม่แนะนำให้ซื้อของถูกมากๆค่ะ เนื่องจากของถูกคุณภาพก็เท่ากับราคา แต่คุณควรมีเวลาในการเลือกซื้อสินค้านานๆหน่อย ต้องใจเย็นค่ะกับการเลือกหาสินค้าราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ

2.เมื่อซื้อสินค้ามาแล้วก็ต้องรู้จักเก็บรักษาไว้ใช้ได้นานๆ ด้วยการ อย่าลืมอ่านวิธีทำความสะอาดสินค้าที่ซื้อมาสิคะ สินค้าส่วนใหญ่ที่ไม่โนเนมมากนัก มักจะมีป้ายติดมาพร้อมกับสินค้าเพื่อบอกวิธีดูแลรักษาความสะอาดอย่างไรไม่ให้ซักทีเดียวแล้วเจ๊งอะไรงี้ เช่น ถ้าซื้อเสื้อมา บางยี่ห้อก็ให้ วัสดุเผื่อมาให้ด้วยซึ่งดีทีเดียว พร้อมกับ แจ้งเนื้อผ้ามาด้วยว่า ทำมาจากอะไร? คอตตอน, ลินิน, โพลีเอสเตอร์ ฯลฯ ต่างมีวิธีดูแลต่างกัน ควรอ่านคำแนะนำที่ป้ายให้ดี ก่อนนำไปใช้ซักและรีด ถ้าจะนำไปรีดควรใช้ความร้อนแค่ไหนควรอ่านด้วยค่ะ

3.ถ้ารู้ว่าวันไหนต้องไปทำกิจกรรมอะไร? ควรใส่เสื้อผ้าให้เหมาะกับสถานการณ์ เช่น ถ้าเพื่อนชวนไปเที่ยวต่อ หรือต้องไปในที่ที่มีคนสูบบุหรี่ก็อย่าเลือกใส่ชุดแพงๆ สวมชุดที่ราคาพอสมควร ของดีจะได้ไม่เจ๊งเร็ว.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทีปส่องใจคนสมถะวิธีรักษาเสื้อผ้าประหยัดฟุ่มเฟือยแบรนด์เนมสินค้าเสื้อผ้าราคาแพง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้