ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของว่างวันอาทิตย์ 07/12/57

  โสมชบา7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  การแสดง พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์ ณ เวทีกลางทะเลสาบ ศูนย์สิริกิติ์ ที่ผ่านมาหลายรอบ ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ 1 หมื่นที่นั่งเต็มทุกคืนและยังไม่พอ จน วินิจ เลิศรัตนชัย ผู้สร้างประวัติศาสตร์การแสดงบนเวทีในน้ำกลางแจ้งใหญ่ที่สุดของไทย ถูกเรียกร้องให้หา เจ้าภาพใจดี มาช่วยจอง เพื่อให้คนอื่นได้ดู ซึ่งล่าสุด โยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ แห่ง ดั๊บเบิ้ล เอ บริษัทผลิตกระดาษยักษ์ใหญ่ที่ขึ้นชั้นระดับโลกไปแล้ว ได้ให้การสนับสนุนรอบวันที่ 10 ธ.ค. เพื่อเทิดพระเกียรติ และแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่วงศ์ตระกูลได้หอบเสื่อผืนหมอนใบจากโพ้นทะเลมาพึ่งพระบารมี และทำมาค้าขายจนเป็นปึกแผ่น--ซึ่งทุกรอบ ที่มีผู้สนับสนุน จะนำเงินหลังหักค่าใช้จ่าย สมทบ มูลนิธิราชประชา 5-10 ล้านบาท

  ปอ–ทฤษฎี (พระมหาชนก) และ แคท–แคทรียา อิงลิช (มณีเมขลา) ร่วมแสดง
  ปอ–ทฤษฎี (พระมหาชนก) และ แคท–แคทรียา อิงลิช (มณีเมขลา) ร่วมแสดง

  ส่วน ฐาปน สิริวัฒนภักดี แห่ง ไทยเบฟ เบียร์ช้าง ถือเป็นเอกชนผู้สนับสนุนรายแรก ซึ่งทำให้งานนี้เดินต่อได้ เพราะหลังจากมีพระบรมราชานุญาต ให้นำพระราชนิพนธ์มาทำโชว์ คุณวินิจ ก็ต้องใช้ทุนกว่า 200 ล้าน ทำงานนี้ เวทีกลางน้ำ ก็ปูพรม ตอกเสาเข็ม 400 ต้น ในพื้นที่ 2 หมื่น ตร.ม. และสร้าง หอคอย สูง 30 เมตรเพื่อใช้สลิงดึง นางมณีเมขลาและพระมหาชนก ข้ามฝั่ง 200 เมตร--สูงหวิว จน ปอ–ทฤษฎี (พระมหาชนก) ไม่กล้าขึ้น แต่ต้องยอมเพราะ แคท–แคทรียา อิงลิช (มณีเมขลา) ขึ้นเฉย!! เพราะ เรือ ที่สั่งต่อใหญ่ถึง 30 เมตร สเกลของงานทุกอย่าง จึงต้องขยายตามไปหมด ม่านน้ำก็ต้องแผ่คลุมเวที 100 เมตร ซึ่งเป็นส่วนเดียวที่ใช้เทคนิคจากต่างประเทศคือจีน นอกนั้น ทั้งเรือ ปู ต้นมะม่วง ฯลฯ เป็นการระดมสมอง กาย ใจ แบบ เมด อิน ไทยแลนด์ ของคนไทยล้วนๆ 1,000 คน ซึ่งทุ่มเททำงานถวายเต็มที่ตลอด 6 เดือน

  วินิจ เลิศรัตนชัย ผู้สร้างประวัติศาสตร์การแสดงบนเวทีในน้ำกลางแจ้งใหญ่ที่สุดของไทย
  วินิจ เลิศรัตนชัย ผู้สร้างประวัติศาสตร์การแสดงบนเวทีในน้ำกลางแจ้งใหญ่ที่สุดของไทย

  การซ้อมก็เป็นเรื่องใหญ่โกลาหลมาก เพราะนักแสดงซ้อมที่สตูดิโอ ซึ่งต้องกระจายไปหลายแห่ง ส่วนเทคนิคเรือแตก การเหาะ การดึงปูขึ้นจากน้ำ ต้นมะม่วง ฯลฯ ซ้อมที่โรงงาน แล้วถึงมาซ้อมที่เวทีจริง เพื่อดูว่าไหลลื่นติดขัดยังไง ซึ่งสนุก เหนื่อย ตื่นเต้น กังวล ครบรส เช่นตอนม่านน้ำติดๆดับๆ ต้องเรียกวิศวกรจีนบินมาเย็นนั้นเลย แล้วพบว่าสายไฟเล็กไป แค่เปลี่ยนสายไฟ ก็ราบรื่น--อีกตอนที่อ้าปากค้างคือ เรือแล่นมาดีๆ (ตอนซ้อม) แต่พอถึงฉากเรือแตก กลับนิ่ง!!

  เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ที่มีพระราชประสงค์ให้คนไทยเห็นตัวอย่างของความเข้มแข็งอดทน ในการฝ่าฟันอุปสรรค
  เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ที่มีพระราชประสงค์ให้คนไทยเห็นตัวอย่างของความเข้มแข็งอดทน ในการฝ่าฟันอุปสรรค

  แต่ที่ทุกคนน้ำตาซึม ปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ คือตลอดเวลาที่ทำงาน จะได้รับพระราชกระแสแนะนำลงมาเสมอ กับให้นำดีวีดีการซ้อม และการแสดงรอบแรก ขึ้นทูลเกล้าฯถวายให้ทอดพระเนตร แทบทุกคืน จึงมักเห็น คุณใหม่–ดิสธร วัชโรทัย ไปดูการทำงานเอง

  จึงเป็นการแสดงของคนไทยโดยคนไทย ที่ต้องให้กำลังใจ และสนับสนุน (เหมือนที่นิยมสนับสนุนคอนเสิร์ตแพงๆจากต่างประเทศ) เพราะที่สำคัญคือ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ที่มีพระราชประสงค์ให้คนไทยเห็นตัวอย่างของความเข้มแข็งอดทน ในการฝ่าฟันอุปสรรค-- ขอจงทรงพระเจริญ.

  เป็นการแสดงของคนไทยโดยคนไทย
  เป็นการแสดงของคนไทยโดยคนไทย
  เพื่อเทิดพระเกียรติ และแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
  เพื่อเทิดพระเกียรติ และแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

  โสมชบา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาพระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์ศูนย์สิริกิติ์วินิจ เลิศรัตนชัยฐาปน สิริวัฒนภักดีแคทรียา อิงลิชปอ ทฤษฎีดิสธร วัชโรทัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:41 น.