ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นครราชสีมาเกมส์ ศูนย์รวมคนรักกีฬา

  พัลลภ ศรีไพรวัลย์7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เป็นครั้งที่ 43 แล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ที่ถือว่าเป็นเวทีแจ้งเกิดของเหล่านักกีฬาทุกชนิดทุกประเภทก่อนที่จะก้าวขึ้นทำเนียบทีมชาติ ล้วนต้องผ่านสังเวียนแห่งนี้เกือบทุกคน

  หนนี้เป็นคิวของจังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราช ที่จะเป็นเจ้าภาพในชื่อ “นครราชสีมาเกมส์” ที่จะจัดระหว่างวันที่ 9-19 ธ.ค. มีชิงชัย 44 ชนิดกีฬา ใช้สนามแข่งขันกว่า 50 สนาม ทั่วเมืองนครราชสีมา ใช้สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และสนามกีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นสนามกีฬาหลัก

  นครราชสีมาถูกยกให้เป็นเบอร์หนึ่งเรื่องของงานกีฬา หรือเป็นเมืองกีฬาเพราะผ่านการจัดงานใหญ่มานับไม่ถ้วนไม่ว่าซีเกมส์ ฟุตซอลชิงแชมป์โลก มวยชิงแชมป์โลก หรือวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งล้วนแล้วเป็นเกมการแข่งขันระดับนานาชาติทั้งสิ้น

  และที่สดๆร้อนๆ และถือเป็นหน้าตาจนสามารถปลุกกระแสเรื่องของกีฬาให้กับคนโคราชให้มีความคึกคักคือทีมสโมสรฟุตบอล “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนสามารถก้าวขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุด “ไทยพรีเมียร์ลีก” ได้สำเร็จ

  จึงทำให้หลายคนมองว่าโคราชน่าจะเป็นเมืองที่มีความพร้อมมากที่สุดที่สามารถจัดงานกีฬาระดับชาติ หรืองานกีฬาระดับนานาชาติได้อย่างไม่อายใคร แถมระยะทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก และถือเป็นเมืองผ่านไปยังภาคอีสาน

  วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย
  วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย

  ซึ่งหัวเรือใหญ่อย่าง “บิ๊กสุวัจน์” นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ถึงกับประกาศว่าการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการยกมาตรฐานในด้านของที่พักนักกีฬา ซึ่งจัดให้นักกีฬาพักในหมู่บ้านนักกีฬา เช่นเดียวกับมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ซึ่งการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ถือเป็นศูนย์รวมของคนรักกีฬาเมืองย่าโมที่จะได้ชมได้เชียร์กีฬากันทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ก็ยินดีต้อนรับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศที่เดินทางมาร่วมแข่งขันทุกคนประดุจญาติมิตร เพราะการแข่งขันกีฬาคือการแสดงสปิริตของกีฬา การมีน้ำใจนักกีฬาเพื่อสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

  ขณะเดียวกัน เจ้าภาพยืนยันว่า ที่พัก โรงแรม สนามแข่งขัน พร้อมเกินร้อย โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของประชาชนชาวนครราชสีมานั้น ทุกคนจะออกมาแสดงพลังให้สมกับเป็นคนเมืองกีฬาอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ทางองค์กรปกครองท้องถิ่นและหน่วยงานราชการ ยังมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพร่วมกัน โดยเทศบาลเมืองเมืองนครราชสีมาได้มีการวางแผนเพื่อการปรับปรุงและแต่งภูมิทัศน์ภายในเมือง และรอบๆเมือง เพื่อสร้างความประทับใจกับแขกผู้มาเยือน

  เห็นความพร้อมในทุกๆด้านแบบนี้แล้วต้องยกนิ้วให้กับเจ้าภาพ “นครราชสีมา” ว่าสุดเจ๋งจริงๆ

  สมแล้วครับกับที่หลายคนยกให้เป็นเมืองกีฬา.

  พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
  ชาติชาย จันทร์วัติ ภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮอตสปอร์ตพัลลภ ศรีไพรวัลย์ชาติชาย จันทร์วัตินครราชสีมานครราชสีมาเกมส์โคราชนครราชสีมา มาสด้า เอฟซีสวาทแคท

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:29 น.