ข่าว
100 year

นครราชสีมาเกมส์ ศูนย์รวมคนรักกีฬา

พัลลภ ศรีไพรวัลย์7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เป็นครั้งที่ 43 แล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ที่ถือว่าเป็นเวทีแจ้งเกิดของเหล่านักกีฬาทุกชนิดทุกประเภทก่อนที่จะก้าวขึ้นทำเนียบทีมชาติ ล้วนต้องผ่านสังเวียนแห่งนี้เกือบทุกคน

หนนี้เป็นคิวของจังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราช ที่จะเป็นเจ้าภาพในชื่อ “นครราชสีมาเกมส์” ที่จะจัดระหว่างวันที่ 9-19 ธ.ค. มีชิงชัย 44 ชนิดกีฬา ใช้สนามแข่งขันกว่า 50 สนาม ทั่วเมืองนครราชสีมา ใช้สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และสนามกีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นสนามกีฬาหลัก

นครราชสีมาถูกยกให้เป็นเบอร์หนึ่งเรื่องของงานกีฬา หรือเป็นเมืองกีฬาเพราะผ่านการจัดงานใหญ่มานับไม่ถ้วนไม่ว่าซีเกมส์ ฟุตซอลชิงแชมป์โลก มวยชิงแชมป์โลก หรือวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งล้วนแล้วเป็นเกมการแข่งขันระดับนานาชาติทั้งสิ้น

และที่สดๆร้อนๆ และถือเป็นหน้าตาจนสามารถปลุกกระแสเรื่องของกีฬาให้กับคนโคราชให้มีความคึกคักคือทีมสโมสรฟุตบอล “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนสามารถก้าวขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุด “ไทยพรีเมียร์ลีก” ได้สำเร็จ

จึงทำให้หลายคนมองว่าโคราชน่าจะเป็นเมืองที่มีความพร้อมมากที่สุดที่สามารถจัดงานกีฬาระดับชาติ หรืองานกีฬาระดับนานาชาติได้อย่างไม่อายใคร แถมระยะทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก และถือเป็นเมืองผ่านไปยังภาคอีสาน

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย

ซึ่งหัวเรือใหญ่อย่าง “บิ๊กสุวัจน์” นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ถึงกับประกาศว่าการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการยกมาตรฐานในด้านของที่พักนักกีฬา ซึ่งจัดให้นักกีฬาพักในหมู่บ้านนักกีฬา เช่นเดียวกับมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ซึ่งการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ถือเป็นศูนย์รวมของคนรักกีฬาเมืองย่าโมที่จะได้ชมได้เชียร์กีฬากันทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ก็ยินดีต้อนรับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศที่เดินทางมาร่วมแข่งขันทุกคนประดุจญาติมิตร เพราะการแข่งขันกีฬาคือการแสดงสปิริตของกีฬา การมีน้ำใจนักกีฬาเพื่อสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ขณะเดียวกัน เจ้าภาพยืนยันว่า ที่พัก โรงแรม สนามแข่งขัน พร้อมเกินร้อย โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของประชาชนชาวนครราชสีมานั้น ทุกคนจะออกมาแสดงพลังให้สมกับเป็นคนเมืองกีฬาอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ทางองค์กรปกครองท้องถิ่นและหน่วยงานราชการ ยังมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพร่วมกัน โดยเทศบาลเมืองเมืองนครราชสีมาได้มีการวางแผนเพื่อการปรับปรุงและแต่งภูมิทัศน์ภายในเมือง และรอบๆเมือง เพื่อสร้างความประทับใจกับแขกผู้มาเยือน

เห็นความพร้อมในทุกๆด้านแบบนี้แล้วต้องยกนิ้วให้กับเจ้าภาพ “นครราชสีมา” ว่าสุดเจ๋งจริงๆ

สมแล้วครับกับที่หลายคนยกให้เป็นเมืองกีฬา.

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทร์วัติ ภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอตสปอร์ตพัลลภ ศรีไพรวัลย์ชาติชาย จันทร์วัตินครราชสีมานครราชสีมาเกมส์โคราชนครราชสีมา มาสด้า เอฟซีสวาทแคท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้