ข่าว
100 year

แอปเปิลรับมือไอแพดขาลง ยอดขายทั้งปีลดครั้งแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ข้อมูลจากไอดีซีระบุจบสิ้นปีนี้น่าจะเป็นปีแรกที่ยอดขายไอแพด นับตั้งแต่เปิดตัวออกสู่ตลาดเติบโตลดลงทั้งปี รับกับกระแสความนิยมแท็บเล็ตที่ต่ำลงเรื่อยๆ

ไอดีซี บริษัทวิจัยสินค้าไอที เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ ระบุปีนี้จะเป็นปีแรกที่ยอดขายไอแพดเติบโตลดต่ำลง ประเมินจากยอดขายในแต่ละไตรมาสของปีนี้ ที่ลดลงจากปีที่ผ่านมาทุกไตรมาส

กระแสดังกล่าวสืบเนื่องมาจากความนิยมในสินค้าแท็บเล็ตที่ลดต่ำลงและทิศทางดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ไอดีซียังคาดว่ายอดขายแท็บเล็ตทั้งปียังเติบโตได้ ที่ระดับ 7.2% ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับอัตราเติบโตของปีที่ผ่านมาที่ 52.5%

เทรนด์ดังกล่าวไม่ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์สำหรับอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเจ้าตลาดอย่างแอปเปิล ซึ่งมองเห็นแนวโน้มการขายที่ลดต่ำลงของไอแพดมาตลอดช่วงที่ผ่านมา แต่แอปเปิลก็ยังถือเป็นเบอร์ 1 ในตลาดแท็บเล็ตที่ยากจะหาใครไล่ตามได้ทัน

ไอดีซีชี้แจงว่า สาเหตุที่ทำให้ยอดขายเติบโตลดลง สืบเนื่องมาจากเหตุผล 2 ประการ ประการแรกคือ ผู้ใช้มักใช้งานแท็บเล็ตยาวนานกว่าสมาร์ทโฟน ยิ่งสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมมากเท่าไร ยอดขายแท็บเล็ตก็อืดมากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนั้น ในช่วงแรกของการเปิดตัวออกสู่ตลาด แท็บเล็ตถูกคาดการณ์ว่าจะถูกนำไปใช้งานเทียบเคียงกับสมาร์ทโฟน ซึ่งอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี แต่ในความเป็นจริงผู้ใช้งานแท็บเล็ตถือครองเครื่องยาวนานมากกว่า 3-4 ปีขึ้นไป ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้ยาวนาน ไม่ค่อยมีเวอร์ชั่นอัพเดต

ที่สำคัญแท็บเล็ตยังกำลังถูกตีตลาดจากสินค้าใหม่อย่างแฟ็บเล็ต (Phablets) ซึ่งใช้เรียกสมาร์ทโฟนจอใหญ่กว่าปกติ ที่กำลังเปิดตัวสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นขนาดของไอโฟน 6 พลัส และกูเกิล เน็กซัส 6.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตไอดีซีแอปเปิลไอแพดอุตสาหกรรมเวอร์ชั่นอัพเดตสมาร์ทโฟน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้