ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แอปเปิลรับมือไอแพดขาลง ยอดขายทั้งปีลดครั้งแรก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ข้อมูลจากไอดีซีระบุจบสิ้นปีนี้น่าจะเป็นปีแรกที่ยอดขายไอแพด นับตั้งแต่เปิดตัวออกสู่ตลาดเติบโตลดลงทั้งปี รับกับกระแสความนิยมแท็บเล็ตที่ต่ำลงเรื่อยๆ

  ไอดีซี บริษัทวิจัยสินค้าไอที เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ ระบุปีนี้จะเป็นปีแรกที่ยอดขายไอแพดเติบโตลดต่ำลง ประเมินจากยอดขายในแต่ละไตรมาสของปีนี้ ที่ลดลงจากปีที่ผ่านมาทุกไตรมาส

  กระแสดังกล่าวสืบเนื่องมาจากความนิยมในสินค้าแท็บเล็ตที่ลดต่ำลงและทิศทางดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ไอดีซียังคาดว่ายอดขายแท็บเล็ตทั้งปียังเติบโตได้ ที่ระดับ 7.2% ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับอัตราเติบโตของปีที่ผ่านมาที่ 52.5%

  เทรนด์ดังกล่าวไม่ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์สำหรับอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเจ้าตลาดอย่างแอปเปิล ซึ่งมองเห็นแนวโน้มการขายที่ลดต่ำลงของไอแพดมาตลอดช่วงที่ผ่านมา แต่แอปเปิลก็ยังถือเป็นเบอร์ 1 ในตลาดแท็บเล็ตที่ยากจะหาใครไล่ตามได้ทัน

  ไอดีซีชี้แจงว่า สาเหตุที่ทำให้ยอดขายเติบโตลดลง สืบเนื่องมาจากเหตุผล 2 ประการ ประการแรกคือ ผู้ใช้มักใช้งานแท็บเล็ตยาวนานกว่าสมาร์ทโฟน ยิ่งสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมมากเท่าไร ยอดขายแท็บเล็ตก็อืดมากขึ้นเท่านั้น

  นอกจากนั้น ในช่วงแรกของการเปิดตัวออกสู่ตลาด แท็บเล็ตถูกคาดการณ์ว่าจะถูกนำไปใช้งานเทียบเคียงกับสมาร์ทโฟน ซึ่งอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี แต่ในความเป็นจริงผู้ใช้งานแท็บเล็ตถือครองเครื่องยาวนานมากกว่า 3-4 ปีขึ้นไป ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้ยาวนาน ไม่ค่อยมีเวอร์ชั่นอัพเดต

  ที่สำคัญแท็บเล็ตยังกำลังถูกตีตลาดจากสินค้าใหม่อย่างแฟ็บเล็ต (Phablets) ซึ่งใช้เรียกสมาร์ทโฟนจอใหญ่กว่าปกติ ที่กำลังเปิดตัวสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นขนาดของไอโฟน 6 พลัส และกูเกิล เน็กซัส 6.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทความไซเบอร์เน็ตไอดีซีแอปเปิลไอแพดอุตสาหกรรมเวอร์ชั่นอัพเดตสมาร์ทโฟน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:48 น.