ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ก๋วยเตี๋ยวนางงาม" เมืองบ้านโป่ง

  อาเหม่ง7 ธ.ค. 2557 00:01 น.
  SHARE

  “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง” คำนี้พูดมานมนาน แสดงว่าคนราชบุรีหน้าตาดีไม่แพ้ที่ไหนในโลกโดยเฉพาะคนบ้านโป่ง ที่นั่นสาวงามเยอะ ไม่เว้นแม้แต่ในร้านก๋วยเตี๋ยว! มีร้านหนึ่งขายบะหมี่สืบทอดมายาวนานถึงรุ่นที่ 3 70 กว่าปีแล้ว “ลิ้มมุ่ยเฮง” คือชื่อร้าน แต่คนไม่ค่อยเรียก กลับเรียกว่าร้าน “ก๋วยเตี๋ยวนางงาม” มากกว่า นั่นเพราะว่าในอดีตลูกสาวร้านนี้เคยเป็นเทพีสวนสามพราน (ตั้งแต่ พ.ศ.2519 นับดูก็ 38 ปีแล้ว) ทุกวันนี้เป็นรุ่นหลานที่ขาย เปลี่ยนมือคนทำแต่ความสวยไม่เปลี่ยนแปลง “เจ๊อ้อย” แต่งหน้าสวยด้วยชุดจัดเต็มยืนลวกเส้นอยู่หน้าร้าน มองไปแสนสบายตา สบายใจที่สุด

  “บะหมี่น้ำ” กลมกล่อมที่สุด.
  “บะหมี่น้ำ” กลมกล่อมที่สุด.

  ไม่ใช่เรื่องความสวยอย่างเดียวที่ดึงลูกค้า แต่เป็นเพราะรสชาติก๋วยเตี๋ยวหอเจี๊ยะสุดยอด ทำเองทุกกระบวนท่า ตั้งแต่เส้นบะหมี่ แผ่นเกี๊ยว หมูแดง หมูทุบ กากหมู ยันพริกป่น บะหมี่ร้านนี้ควบคุมการผลิตโดย “เฮียเล็ก” สามีสุดหล่อของเจ๊อ้อย แกใช้แป้งสาลีผสมไข่และเกลือนวดเข้าด้วยกัน แล้วนำมาขย่มไม้!! นี่คือขั้นตอนการนวดที่สืบทอดมาแต่อดีต เฮียเล็กไม่ได้เอาไม้ฟาดแป้ง แต่เอาไม้วางบนแป้ง แล้วเฮียก็นั่งคร่อม (ไม่ต้องกลัวกระดกเพราะปลายไม้ขัดกับไม้ที่ยึดโต๊ะอยู่) ขย่มเต้นไปเรื่อยๆ จนแป้ง นุ่มนวลได้ที่ ทำแบบนี้เพื่อให้แป้งคลายความร้อน จุดนี้เองเครื่องนวดให้ไม่ได้ เครื่องยิ่งนวดแป้งยิ่งร้อน พอเอาไปลวกทำให้เส้นกระด้าง สุกไม่สม่ำเสมอ นี่คือเคล็ดลับที่ส่งทอดมาจากก๋ง ซึ่งเฮียเล็กจะส่งต่อให้รุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป

  “เกี๊ยว” ทำเอง ห่อหมูเด้งต้องลอง.
  “เกี๊ยว” ทำเอง ห่อหมูเด้งต้องลอง.
  “เกาเหลาหมูทุบ–หมูย่าง” อร่อยเด็ด.
  “เกาเหลาหมูทุบ–หมูย่าง” อร่อยเด็ด.

  แป้งชนิดเดียวกันนี้แบ่งบางส่วนมาทำเกี๊ยว รีดด้วยขวดจนบางนำมาห่อหมูทุบ ได้ความอร่อยกลมกล่อม จะสั่งแห้ง สั่งน้ำ ต้มยำ ต้มส้ม (ต้มยำไม่ใส่ถั่ว คนแถวนั้นเรียกต้มส้ม) ก็อร่อยหมด นั่นเพราะเฮียเล็กกับเจ๊อ้อยทำด้วยมือและหัวใจทุกขั้นตอน บะหมี่ร้านนี้จึงนุ่มนวลเหนียวหนึบกำลังดี ที่สำคัญมีส่วนคล้ายราเมงน้อยๆ เพราะเส้นลื่นนิดๆ หม่ำลงคอแสนสบาย เจอกับน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกหมูขาตั้งที่ทุบก่อนเพื่อให้ความหวานในกระดูกออกมา ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำใสกิ๊ก น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกของแท้ ไม่มีผงชูรสเป็นตัวช่วยแม้แต่น้อย เจ๊อ้อยว่าน้ำซุปร้านนี้จะหวานขึ้นเรื่อยๆ เพราะหมูเด้งที่ลวกจะช่วยเพิ่มความหวานกลมกล่อมยิ่งขึ้น

  “บะหมี่แห้งต้มยำ” ชามนี้ต้องเบิ้ล.
  “บะหมี่แห้งต้มยำ” ชามนี้ต้องเบิ้ล.
  “บะหมี่” ทำเอง ขั้นตอนแบบโบราณ.
  “บะหมี่” ทำเอง ขั้นตอนแบบโบราณ.

  สิ่งที่ชูรสให้ก๋วยเตี๋ยวเลอค่าขึ้น คือ “หมูแดง” เฮียเล็กใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกและสันคอ หั่นให้ชิ้นเล็กหน่อย หมักกับน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วและซอสพริกนำมาย่างด้วยเตาถ่านประมาณ 1 ชั่วโมง เตาถ่านช่วยขับความหอมของเครื่องหมักให้กรุ่นขึ้น หมูหวานกลมกล่อม หอมขึ้นจมูก หลายคนติดใจหมูแดงขอซื้อกลับบ้านก็มี หม่ำกับบะหมี่หอเจี๊ยะจริงๆ ยิ่งเป็นบะหมี่แห้งด้วยแล้วอร่อยจนอยากย้ายมาอยู่บ้านโป่ง ไม่ได้มาจีบแม่ค้า แต่ย้ายมาเพื่อจะได้หม่ำทุกวัน!! (เชื่อมั้ย?)

  “เฮียเล็ก” ทำเส้นบะหมี่ด้วยการขย่มไม้.
  “เฮียเล็ก” ทำเส้นบะหมี่ด้วยการขย่มไม้.

  อีกหนึ่งเครื่องเคราที่เด็ดจนอาเหม่งต้องสั่งเบิ้ล คือ “หมูทุบ” เจ๊อ้อยใช้หมูส่วนสะโพกหลัง เลาะแยกเอ็นและมันออกให้เหลือแต่เนื้อแดง นำเข้าเครื่องบดและใส่เกลือนิดหนึ่ง (เมื่อก่อนทุบด้วยเหล็ก เดี๋ยวนี้พัฒนาขอใช้เครื่องช่วย) จนได้เนื้อหมูเหนียวนุ่ม หม่ำแล้วเด้งดึ๋งในปาก กัดจมเขี้ยวดีแท้ๆ บอกตรงๆ เคี้ยวแล้วนึกถึงปลากรายมาก มันอร่อยสุดยอด

  แม่ก็สวย ลูกก็งาม สมชื่อร้าน.
  แม่ก็สวย ลูกก็งาม สมชื่อร้าน.

  ทุกอย่างรวมกันใน 1 ชาม ถ้าสั่งบะหมี่น้ำเจ๊อ้อยจะใส่สาหร่ายให้ด้วย สาหร่ายช่วยเพิ่มความหอมและกลมกล่อมให้น้ำซุป ส่วนกากหมูเพิ่มความกรุบกรอบ อันนี้ทอดเองทุกวัน ได้ความสดใหม่ ไม่มีเหม็นหืน ไม่เท่านั้นพริกป่น ถั่วป่นร้านนี้ก็ทำเอง ถ้าสั่งต้มยำเขาจะปรุงมาพร้อม ใส่น้ำตาลมาด้วย ครบรสเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดอร่อยลงตัว รสเด็ดทั้งน้ำและแห้ง คนชอบหม่ำข้าวแนะนำสั่งเกาเหลาหมูทุบ อันนี้เลอค่ามาก ถ้าพลาดจะเสียใจจนนอนไม่หลับจนอยากกลับไปบ้านโป่งอีกรอบ! (กลับไปกิน ไม่ใช่ไปดูหน้าแม่ค้า!! เชื่อมั้ย?)

  เจ้าของตำนาน “ก๋วยเตี๋ยวนางงาม” อี๊ของเฮียเล็ก.
  เจ้าของตำนาน “ก๋วยเตี๋ยวนางงาม” อี๊ของเฮียเล็ก.

  เจ๊อ้อยจะอายุ 50 แล้ว แต่ยังพริ้งอยู่ เจ๊ดูแลสุขภาพดีมาก เล่นโยคะทุกวัน มื้อเย็นงดอาหารหนัก หม่ำแต่ผลไม้ หน้าสวยอิ่มเอิบไม่เท่านั้นชุดที่ใส่เป็นชุดตัดผ้าไหมผ้าฝ้ายเท่านั้น เช้งกระเด๊ะจริงๆ ความสวยของเจ๊อ้อยส่งต่อมาถึง “น้องยุ้ย” ลูกสาวคนเดียว ที่เรียนจบปริญญาตรีแต่ไม่ยอมเป็นมนุษย์เงินเดือน ขอมาช่วยแม่ขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่า ซึ่งน้องยุ้ยทำได้ดีเยี่ยม เห็นได้จากคิวออกร้านข้างนอกแน่นเอี๊ยด คือบะหมี่นางงามนอกจากขายที่บ้านโป่งแล้ว ยังรับออกงานทั่วราชอาณาจักร งานบวช งานแต่ง วันเกิด งานเกษียณ โกนผมไฟ ประชุมสัมมนา ถ้าสั่งมายินดีไปหมด นครศรีธรรมราช-พิษณุโลกก็เคยไปมาแล้ว น้องยุ้ยบอกว่าชอบเป็นแม่ค้าเพราะเป็นเจ้าของกิจการเอง ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร ที่สำคัญแม่ให้เงินเดือนเยอะ แถมชอบซื้อทัวร์ให้ไปเที่ยวต่างประเทศด้วย แหม...อยากมาช่วยขายก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้บ้างจัง (มาด้วยใจบริสุทธิ์จริงๆ เชื่อมั้ย?)

  แผนที่ร้าน
  แผนที่ร้าน

  ร้านก๋วยเตี๋ยวนางงามหรือ “ลิ้มมุ่ยเฮง” เปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมงครึ่ง ราคาขายชามละ 30, 35, 40 บาท ร้านอยู่ในตลาดบ้านโป่ง ถ้าวิ่งมาจากถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้าบ้านโป่ง วิ่งข้ามทางรถไฟมา ตรงไปเรื่อยๆ ร้านอยู่ขวามือก่อนถึงวงเวียนหอนาฬิกา เป็นตึกแถวไม้คลาสสิกเล็กๆ 1 คูหา ถ้าเจอคนสวยๆ ลวกเส้นอยู่หน้าร้านแสดงว่ามาถูกชัวร์ กันพลาดโทร.ไปก่อนได้ที่ 08–1857–6127, 08–6556–6805

  ไปหม่ำก๋วยเตี๋ยวนางงาม อย่ามัวมองแม่ค้าเพลิน เดี๋ยวจะหูยานไม่รู้ตัว เราเตือนคุณแล้ว ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

  อาเหม่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาเหม่ง ตะลุยหม่ำอาเหม่งราชบุรีก๋วยเตี๋ยวนางงามบ้านโป่งหมูทุบต้มยำก๋วยเตี๋ยวหมูแดงลิ้มมุ่ยเฮง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 13:55 น.