ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มหาชนก" ฟีโนมีนอน ยิ่งใหญ่กว่าที่คาดไว้

  ซูม7 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ไปดูมาแล้วครับ สำหรับการแสดงเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนม-พรรษา 5 ธันวาคม 2557 ชุดการแสดงสดประกอบแสง สี เสียง จากบทพระราชนิพนธ์เรื่อง “พระมหาชนก” ณ สวนเบญจกิติ ศูนย์ การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร

  คณะผู้จัดตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “MAHA JANAKA : THE PHENOMENON LIVE SHOW” โดยเน้นคำว่า THE PHENOMENON ที่แปลว่า “ปรากฏการณ์” ซึ่งทีมงานซอกแซกเห็นด้วยอย่างยิ่งสำหรับการใช้ถ้อยคำนี้ เพราะเมื่อดูจบแล้วทุกคนต่างยกนิ้วให้ว่าเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ อลังการและตื่นตา ตื่นใจ เหมาะสมกับคำว่า “ปรากฏการณ์” ทุกประการ

  พระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก เป็นเรื่องที่กล่าวถึงการสู้รบระหว่างกษัตริย์พี่น้อง กล่าวถึงพระมหาชนกที่บิดาเคยเป็นฝ่ายพ่ายแพ้จนพระมารดาต้องหนีไปให้กำเนิดพระมหาชนกที่เมืองอื่น และต่อมาเมื่อพระมหาชนกเติบใหญ่จึงออกเดินเรือค้าขาย ตั้งใจจะเก็บเงินทองจัดตั้งกองทัพไปชิงบัลลังก์คืน

  ระหว่างจะเดินทางไปค้าขาย ณ สุวรรณภูมิต้องเผชิญกับพายุร้ายจนเรืออับปาง พระมหาชนก ต้องอาศัยความเพียรพยายามว่ายน้ำถึง 7 วัน 7 คืน จนนาง มณีเมขลา เทพธิดาแห่งห้วงมหาสมุทร บังเกิดความเห็นใจเหาะลงมาอุ้มและนำตัวไปส่ง ณ เมืองมิถิลา อันเป็นเมืองดั้งเดิมของพระบิดาที่ถูกพระอนุชาชิงบัลลังก์ไป

  ด้วยเนื้อหาเริ่มต้นเช่นนี้ จึงจะต้องมีเรือเดินสมุทร จะต้องมีท้องทะเล จะต้องมีพายุ และลมมรสุมอันรุนแรง จะต้องมี พระมหาชนก ว่ายน้ำ และมีนาง มณีเมขลา เหาะลงมาช่วย

  เป็นโจทย์ใหญ่ที่คณะผู้จัดการแสดงจะต้องตอบโจทย์และจัดขึ้นให้เหมือนจริงให้มากที่สุด ซึ่งก็ปรากฏว่าบริษัท เฟรชแอร์เฟสติวัล ของคุณ วินิจ เลิศรัตนชัย ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง สามารถเนรมิตขึ้นมาได้อย่างตื่นตาตื่นใจ

  เริ่มจากการเลือก สวนเบญจกิติ ซึ่งมีสระน้ำขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านเรียกว่าทะเลสาบอยู่กลางสวน สามารถที่จะนำมาใช้เป็น “มหาสมุทรสมมติ” ให้ผู้ดูใช้จินตนาการตามได้

  จากนั้นก็สร้างเวทีกลางน้ำยาวถึง 100 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทย เพื่อที่จะสมมติให้มีเมืองมิถิลา มีสวนมะม่วง ตลอดจนราชบัลลังก์ต่างๆ สำหรับนักแสดงหลายร้อยชีวิตทั้งดาราเอก และดาราประกอบที่จะขึ้นไปโลดแล่นบนเวที

  ตามมาด้วยการสร้าง “เรือใบ” ไฮดรอลิกขนาดใหญ่ กว่า 30 เมตรที่ สามารถแล่นอย่างช้าๆ
  ในสระน้ำได้ และยังจะต้องหักพังลงได้ยามเมื่อต้องพายุ และอสุนีบาตที่ฟาดเปรี้ยงลงมา

  รวมทั้งจะต้องหาทางสร้างวิมานของนางมณีเมขลา บนอากาศ พร้อมกับจะต้องมีลวดสลิงหย่อนลงมาจากที่สูงเหนือเวทีเพื่อให้นางมณีเมขลา เหาะลงมาอุ้มพระมหาชนกจากมหาสมุทรเพื่อไปส่ง ณ เมืองมิถิลา ฯลฯ

  ซึ่งก็ปรากฏว่าคณะผู้จัดสามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ทุกข้อ โดยความร่วมมือของคุณ อุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ประธาน บริษัทไร้ท์แมน ที่เชี่ยวชาญด้านโสตทัศนูปการ ตลอดจนเทคนิคด้านการแสดงแสงสีเสียงที่ฝากฝีมือมาแล้วจากงานเทศกาลพืชสวนโลกที่เชียงใหม่เมื่อหลายปีก่อน

  ทำให้คนดูคืนละ 10,000 คน เป็นอย่างน้อยที่นั่งดูอยู่ ณ อัฒจันทร์ที่สร้างชั่วคราวอีกฟากหนึ่งของสระน้ำได้เห็นภาพเรือเดินสมุทร, ลมฟ้าแปรปรวน, เรือพัง, พระมหาชนกลงไปลอยคอในสระน้ำ นางมณีเมขลาเหาะลงมาสนทนาธรรม

  ก่อนจะอุ้มเหาะไปส่ง ณ เมืองมิถิลา ครบถ้วนตามที่บทพระราชนิพนธ์กล่าวไว้

  เนื่องจากพระมหาชนกชุดนี้เป็นละครเพลงในแบบ “มิวสิคัล” ผู้แสดงจึงต้องร้องและต้องแสดงควบคู่กันไป ซึ่งทั้งพระเอก ทฤษฎี สหวงษ์ (ปอ) ในบทพระมหาชนก แคทรียา อิงลิช ในบทนางมณีเมขลา และ กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์ ในบทพระธิดาเจ้าผู้ครองนครมิถิลา ต่างก็ร้องและแสดงได้อย่างคล่องแคล่ว

  ต้องชมนางมณีเมขลา แคทรียา ที่เหาะเองโดยตลอด ทั้งรำและร้องเพลงจากลวดสลิงได้โดยไม่มีเสียงสั่นระริกแต่ประการใด

  เธอยืนยันว่าเหาะเองทุกรอบโดยมิได้ใช้ผู้แสดงแทนที่เรียกว่า “สแตนด์อิน” แม้แต่คนเดียว... นั่นก็เป็นเพราะการฝึกฝนการแสดงในรูปแบบ “กายกรรม” ที่เรียกว่า Aerial Aerobatic มาก่อน ซึ่งในบ้านเรามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

  นอกจากเพลงที่ใช้ในการร้องและดำเนินเรื่องท่วงทำนองภารตะที่มีความไพเราะและกระหึ่มด้วยเสียงดนตรีจากวงออเคสตร้า เครื่องดนตรีกว่า 60 ชิ้นแล้ว เพลง “พระมหาชนก” ที่ แอ๊ด คาราบาว แต่งให้ และนำมาร้องในช่วงส่งท้ายก็เต็มไปด้วยความไพเราะเร้าใจ ตลอดจนเนื้อร้องที่สอนใจคนไทยให้หันมาใช้สติ ใช้ปัญญา ใช้ความรู้ ใช้ความคิด เจริญรอยตามพระมหาชนกเอาไว้ครบถ้วน...ขับร้องโดยตัวแอ๊ดเองสลับกับ อัสนี โชติกุล และ กิตตินันท์ ชินสำราญ

  วินิจ เลิศรัตนชัย ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานยิ่งใหญ่ชิ้นนี้กล่าวด้วยว่า “พระมหาชนก เดอะฟีโนมีนอน” จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่มีผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน อาทิ สำนักนายกรัฐมนตรี, กระทรวงวัฒนธรรม, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กรุงเทพมหานคร, บริษัทอาคเนย์ประกันภัย, บริษัทเบอร์ลียุคเกอร์, บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน ฯลฯ

  รวมทั้งบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือเครื่องดื่มตราช้าง โดยคุณ ฐาปน สิริวัฒนภักดี ที่ให้การสนับสนุนมาตั้งแต่เริ่มแรก

  ล่าสุดคุณวินิจวานให้เอ่ยถึง บริษัทดั๊บเบิ้ล เอ ผู้ผลิตและจำหน่ายกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ ที่คนไทยรู้จัก และคุ้นเคยอย่างยิ่ง ที่เข้ามาอุปการะด้วยการเหมาการแสดงรอบเพิ่มเติมล่าสุด ในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ พร้อมกับจะนำบัตรจำนวน 1 หมื่นใบ ไปแจกให้ประชาชนดูฟรี ดังเช่นที่ผ่านมา

  ทำให้การแสดงที่จะแสดงถึงวันที่ 9 ธันวาคม ตามกำหนดเดิมได้ต่อเพิ่มขึ้นอีก 1 วัน ส่วนจะมีบริษัทใดมาสนับสนุนให้แสดงต่อได้อีก โปรดติดตามด้วยนะครับ--ที่นี่ขอขอบคุณล่วงหน้าถ้าเป็นไปได้ อยากให้ต่ออีกสัก 2-3 วัน

  ไม่ใช่อะไรหรอกปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ แบบนานๆมีทีเช่นนี้ อยากให้แสดงหลายๆวัน คนไทยจะได้มีโอกาสไปชื่นชมและรับรู้เรื่องราวของพระมหาชนกเพิ่มมากขึ้นอีกน่ะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซูมซอกแซกซูมมหาชนกอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญไร้ท์แมนมิวสิคัลนางมณีเมขลาสแตนด์อินกายกรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 14:34 น.