ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีบรวบตัว 'โจว หย่งคัง' อดีตโปลิตบูโร ข้อหาคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 05:14 น.
  SHARE

  โจว หย่งคัง (ภาพ: REUTERS/Jason Lee)

  ทางการจีนจับกุมตัวนาย โจว หย่งคัง หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของจีน เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชัน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย โจว หย่งคัง อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกิจการการเมืองและกฎหมายกลาง และอดีตสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือ 'โปลิตบูโร' หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของจีน ถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ และถูกจับเพื่อทำการสอบสวนในคดีเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน

  สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุด (Supreme People's Procuratorate) ซึ่งเป็นหน่วยงานทางกฏหมายระดับสูงของจีน ออกแถลงการณ์ยืนยันการจับกุมตัวนายโจวเมื่อคืนวันศุกร์ (5 ธ.ค.) และระบุว่าจะดำเนินการสอบสวนนายโจวในข้อหาคอร์รัปชันอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกันอดีตผู้ช่วยและญาติๆอีกหลายคนของเขา

  ทั้งนี้ นายโจว ในวัย 70 ปี ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมหลายอย่าง รวมทั้ง ละเมิดกฎข้อบังคับของพรรคคอมมิวนิสต์อย่างร้ายแรง, รับเงินสินบนจำนวนมหาศาล, เปิดเผยความลับของพรรคคอมมิวนิสต์และของชาติ และ คบชู้กับผู้หญิงหลายคน

  ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินหน้ากวาดล้างการคอร์รัปชันภายในพรรคคอมมิวนิสต์และในรัฐบาลอย่างแข็งขันนับตั้งแต่เขารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2012 มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนถูกลงดาบในข้อหาคอร์รัปชัน เช่น พลเอก ซู ไช่โหว อดีตโปลิตบูโร และ ป๋อ ซีไหล เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ สาขาเทศบาลนคร 'ฉงชิ่ง'

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจว หย่งคังพรรคคอมมิวนิสต์โปลิตบูโรจีนจับกับสอบสวนคอร์รัปชันทุจริตกวาดล้างสีจิ้นผิงข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:56 น.