ข่าว
100 year

จีบรวบตัว 'โจว หย่งคัง' อดีตโปลิตบูโร ข้อหาคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 05:14 น.
SHARE

โจว หย่งคัง (ภาพ: REUTERS/Jason Lee)

ทางการจีนจับกุมตัวนาย โจว หย่งคัง หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของจีน เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย โจว หย่งคัง อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกิจการการเมืองและกฎหมายกลาง และอดีตสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือ 'โปลิตบูโร' หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของจีน ถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ และถูกจับเพื่อทำการสอบสวนในคดีเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน

สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุด (Supreme People's Procuratorate) ซึ่งเป็นหน่วยงานทางกฏหมายระดับสูงของจีน ออกแถลงการณ์ยืนยันการจับกุมตัวนายโจวเมื่อคืนวันศุกร์ (5 ธ.ค.) และระบุว่าจะดำเนินการสอบสวนนายโจวในข้อหาคอร์รัปชันอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกันอดีตผู้ช่วยและญาติๆอีกหลายคนของเขา

ทั้งนี้ นายโจว ในวัย 70 ปี ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมหลายอย่าง รวมทั้ง ละเมิดกฎข้อบังคับของพรรคคอมมิวนิสต์อย่างร้ายแรง, รับเงินสินบนจำนวนมหาศาล, เปิดเผยความลับของพรรคคอมมิวนิสต์และของชาติ และ คบชู้กับผู้หญิงหลายคน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินหน้ากวาดล้างการคอร์รัปชันภายในพรรคคอมมิวนิสต์และในรัฐบาลอย่างแข็งขันนับตั้งแต่เขารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2012 มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนถูกลงดาบในข้อหาคอร์รัปชัน เช่น พลเอก ซู ไช่โหว อดีตโปลิตบูโร และ ป๋อ ซีไหล เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ สาขาเทศบาลนคร 'ฉงชิ่ง'

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจว หย่งคังพรรคคอมมิวนิสต์โปลิตบูโรจีนจับกับสอบสวนคอร์รัปชันทุจริตกวาดล้างสีจิ้นผิงข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้