“บางกอกแอร์” รับเครื่องใหม่รุกเออีซี

ข่าว

  “บางกอกแอร์” รับเครื่องใหม่รุกเออีซี

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ธ.ค. 2557 05:45 น.

   ทุ่ม 6.5 พัน ล. เสริมทัพฝูงบิน

   สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ทุ่มกว่า 6.5 พันล้าน ซื้อเครื่องบิน ATR72–600s รุ่นใหม่ 9 ลำ หวังบุกตลาดในภูมิภาค และรองรับผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 15–20% หลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียนในปี 59 คาดว่าจะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 10–15% ต่อปี

   นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดเผยภายหลังเป็นประธานรับมอบเครื่องบิน ATR72-600s รุ่นใหม่ ขนาด 70 ที่นั่ง ณ เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ว่า ขณะนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 6,500 ล้านบาท ในการจัดซื้อจัดหาเครื่องบิน ATR72-600s รุ่นใหม่จำนวน 9 ลำ โดยเริ่มรับมอบเครื่องบิน เอทีอาร์ลำแรกในปีนี้ และจะทยอยรับมอบเครื่องบินครบลำที่ 9 เสร็จสิ้น ภายในปี 2560

   อย่างไรก็ตาม การจัดหาเครื่องบินใหม่ดังกล่าว นอกจากจะเป็นการทดแทนเครื่องบินเก่าที่จะปลดระวาง และยังถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายเครือข่ายเส้นทางการบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สเอง และรองรับผู้โดยสารจากโค้ดแชร์ร่วมกับสายการบินพันธมิตรกว่า 16 สายการบิน รับส่งผู้โดยสารจากต่างประเทศเข้ามายังไทยที่บางกอกแอร์สเวย์ทำการบิน เพื่อเป็นจุดเชื่อมโยงโครงข่ายการบินไปยังจุดบินต่างๆในภูมิภาคเอเชีย กว่า 24 จุดบินทั้งเส้นทางบินในประเทศ และต่างประเทศ โดยมีศูนย์กลางทางการบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ, สนามบินเชียงใหม่, สนามบินสมุย อย่างไรก็ตาม ในปี 58 นี้ จะมีสายการบินเอมิเรสต์ และสายการบินโคเรียน์แอร์ เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรอีก 2 สายการบิน ซึ่งจะทำให้ สายการบินบางกอกแอร์มีฐานลูกค้าจากมิดเดิล–อีสต์เพิ่มขึ้น

   ดังนั้น บางกอกแอร์เวย์สคาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่า 15-20% ทันทีภายหลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 หรือในปี 2559 และจากการขยายตัวของการเดินทางและการท่องเที่ยวในอาเซียนที่เพิ่มขึ้นจากข้อตกลง AEC ทำให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สประมาณการว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10-15% ต่อปี และมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารเพิ่มขึ้น จากเดิม 60% เป็น 70% เนื่องจากขณะนี้พบว่ามียอดจองผู้โดยสารเดินทางล่วงหน้า ตั้งแต่เดือน พ.ย.57-พ.ย.58 กว่า 1 ล้านคน อย่างไรก็ตาม โดยเฉลี่ยคาดว่าปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางทั้งปีจะอยู่ที่ 6 ล้านคน/ปี จากเดิมจะมีปริมาณผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ล้านคน/ปี

   นายพุฒิพงศ์กล่าวต่อว่า สำหรับรายได้จากการดำเนินงานในปี 2557 เมื่อเทียบกับปี 2556 พบว่าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ลดลงจากที่ตั้งเป้าหมายกว่า 15% เนื่องจากอยู่ในช่วงภาวะวิกฤติทางการเมือง ผู้โดยสารเดินทางลดลง แต่เมื่อเปรียบเทียบภาพรวมพบว่า รายได้จากการดำเนินงานจะอยู่ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาที่ 20,000 ล้านบาท/ปี อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า ภายหลังจากนี้สถานการณ์ดีขึ้น ปริมาณการเดินทางผู้โดยสารทั้งในประเทศ และต่างประเทศจะกลับมามีปริมาณมากขึ้นแน่นอน

   นอกจากนั้น นายพุฒิพงศ์ยังได้กล่าวถึง ทิศทางแนวโน้มธุรกิจทางการบินในปีหน้าว่า จะมีการแข่งขันที่รุนแรงเช่นเดิม แต่ละสายการบินก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง ดังนั้น บางกอกแอร์คงไม่ลงแข่งขันด้วยราคาเหมือนสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะเป็นคนละกลุ่มเป้าหมาย แต่จะเน้นการแข่งขันที่คุณภาพการบริการ และเน็ตเวิร์กการเชื่อมโยงของจุดบินที่ครอบคลุมเป็นหลัก รวมถึงเพิ่มเที่ยวบินมากขึ้นในเส้นทางที่มีความต้องการสูง

   สำหรับสาเหตุที่จัดหาเครื่องบิน ATR72-600s รุ่นใหม่ มาประจำฝูงบิน เนื่องจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวเป็นเครื่องบินขนาด 72 ที่นั่ง ที่เหมาะกับเส้นทางการบินของบางกอกแอร์เวย์ส รวมถึงเป็นเครื่องบินที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีการรวมระบบเทคโนโลยีของเครื่องบิน AIRBUS A320 และ A380 มาไว้ในรุ่น ATR72-600s รุ่นนี้ อีกทั้งเครื่องบินรุ่นดังกล่าวยังประหยัดพลังงานเหมาะสำหรับการบินภายในประเทศและในภูมิภาคอย่างมาก

   ด้าน มร.แพทริก เดอ คาสเทลบาจาค กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอทีอาร์ กล่าวว่า เอทีอาร์และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มีความสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงมั่นใจเป็นอย่างมากในประสิทธิภาพของเครื่องบิน ATR72-600s ว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพของสายการบินฯ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีเครื่องบินของเอทีอาร์ใช้งานอยู่ในย่านเอเชียแปซิฟิกกว่า 300 ลำโดยสายการบิน 50 แห่ง และได้กลายเป็นทางเลือกยอดนิยมอีกทางหนึ่งในหมู่สายการบินของเอเชีย ซึ่งตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ได้สั่งซื้อเอทีอาร์กว่า 430 ลำ คิดเป็น 2 ใน 3 ของบรรดาเครื่องบินขนาดต่ำกว่า 90 ที่นั่งในภูมิภาค.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์