ข่าว
100 year

หวังปีหน้ายอดส่งออกเครื่องนุ่งห่มฟื้นตัว

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ธ.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

รับอานิสงส์เศรษฐกิจสหรัฐฯกลับสู่ขาขึ้น

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มของประเทศไทย ในปี 2558 เชื่อมั่นว่ายังคงสดใส โดยคาดว่าประเทศไทยจะสามารถส่งออกสินค้าเครื่องนุ่งห่มได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีนี้ เพราะทิศทางของเศรษฐกิจโลกเริ่มปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะตลาดส่งออกหลักๆของประเทศไทยคือสหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลต่อยอดคำสั่งซื้อที่ฟื้นตัว ประกอบกับจะได้รับอานิสงส์ จากส่วนแบ่งตลาดของประเทศญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากญี่ปุ่นประกาศลดการนำเข้าสิ่งทอและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสิ่งทอจากประเทศจีน

สำหรับตลาดส่งออกไปยังเกาหลีใต้และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แม้ในปีนี้ยอดส่งออกปรับตัวลดลง แต่เชื่อว่าในปีหน้าจะมีคำสั่งซื้อมากขึ้น ขณะที่ตลาดที่สหภาพยุโรป (อียู) ที่หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าจะมียอดส่งออกที่ลดลงเพราะอียูตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ของสินค้าสิ่งทอจากประเทศไทย โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม จะกลับไปเสียภาษีเต็มจำนวนที่ 12% จากเดิมได้รับสิทธิลดภาษีอยู่ที่ประมาณ 2.4% อาจได้รับผลกระทบบ้าง แต่ก็ยังมั่นใจว่าผู้บริโภคในอียูที่มีรสนิยมสูง จะยังนำเข้าสินค้ากลุ่มนี้จากไทยเพราะมีมาตรฐาน

ส่วนกระแสความนิยมของผู้บริโภคคนไทยในตลาดเสื้อสำเร็จรูปในปีหน้า สมาคมฯประเมินว่า จะเป็นในรูปแบบเสื้อเชิ้ตยาวของผู้หญิง (เดรสเชิ้ต) และเสื้อที่มีลายพิมพ์ภาพเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเสื้อผ้าที่ผลิตจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับสูง สามารถระบายอากาศได้ดี รวมถึงวัตถุดิบรีไซเคิล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัลลภ วิตนากรอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มส่งออก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้