ข้าวไทยทวงแชมป์โลก

ข่าว

  ข้าวไทยทวงแชมป์โลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ธ.ค. 2557 05:15 น.

   พาณิชย์บุกตลาดแอฟริกา-ตะวันออกกลาง

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้ทำแผนการทำตลาดส่งออกข้าวสำหรับปี 58 และทาบทามผู้ส่งออกให้เตรียมตัวเดินทางไปโรดโชว์ยังตลาดข้าวสำคัญของไทย เช่น แอฟริกา มาเลเซีย และตะวันออกกลาง เพื่อดึงตลาดที่เคยเป็นของไทยกลับคืนมา และเพิ่มส่วนแบ่งตลาดให้มากขึ้น เพื่อให้การส่งออกข้าวปีหน้าเป็นไปตามเป้าหมายเบื้องต้นที่มากกว่า 10 ล้านตัน เช่นเดียวกับปี 57 ที่คาดว่าจะส่งออกข้าวได้ถึง 11 ล้านตัน

   สำหรับรูปแบบการโรดโชว์ จะมีทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันเดินทางไปพบปะลูกค้า หากตลาดใดมีความต้องการทำการค้าแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ก็จะให้กรมการค้าต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการ แต่หากตลาดใดต้องการทำการค้ากับเอกชน แต่ให้รัฐเป็นผู้รับรองสัญญาการซื้อขายหรือรัฐกับเอกชน (จีทูพี) ก็จะให้เอกชนที่มีศักยภาพดำเนินการได้ทันที รวมถึงถ้าเอกชนมีความสามารถทำตลาดกันเอง (พีทูพี) ก็สามารถทำได้ โดยการไปโรดโชว์เพื่อทำตลาดนั้น จะขายทั้งข้าวเก่าในสต๊อกประมาณ 18 ล้านตัน และข้าวใหม่ปี 57/58 และข้าวนาปรังปี 58

   ส่วนราคาที่จะขายนั้น ถ้าเป็นจีทูจีจะยึดราคาตลาดเป็นหลัก จากนั้นค่อยมาเจรจาลดหย่อนในเรื่องของคุณภาพ อัตราเสื่อม และเงื่อนไขเพื่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ราคาที่จะเคาะขายต้องอธิบายได้ ส่วนจีทูพีหรือพีทูพีก็จะใช้หลักการเดียวกันคืออ้างอิงราคาตลาดเป็นหลัก สำหรับแผนการส่งออกข้าวของกระทรวงพาณิชย์ ปัจจุบันประกอบด้วย การเร่งรัดส่งออกข้าวหอมมะลิ ปลายข้าวและข้าวนึ่งไปยังตลาดแอฟริกาและตะวันออกกลาง รวม 2 ล้านตัน ส่งออกข้าวหอมมะลิและข้าวขาวไปตลาดมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ 700,000 ตัน ข้าวหอมมะลิและข้าวขาวฤดูกาลใหม่ไปจีน 300,000 ตัน ข้าวหอมมะลิ ข้าวคุณภาพดีไปฮ่องกงและสิงคโปร์ 200,000 ตัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์