ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชู ก.ม.ผู้สูงอายุฉบับใหม่เข้าถึงท้องถิ่น

  ทีมข่าวการศึกษา6 ธ.ค. 2557 05:15 น.
  SHARE

  นพ.บรรลุ ศิริพานิช ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) เปิดเผยถึงร่าง พ.ร.บ.คุ้มครอง ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ พ.ศ. ...ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงและพัฒนากฎหมายด้านสวัสดิการสังคม ในคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) ว่า ประเทศไทยมี พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ พ.ศ.2546 ซึ่งใช้มา 11 ปีแล้ว และกำลังพัฒนาเป็นร่าง พ.ร.บ.คุ้มครอง ส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ พ.ศ. ... ถือเป็นความก้าวหน้าในการรองรับสังคมผู้สูงอายุ ทั้งยังรองรับการปรับโครงสร้างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่มีการเพิ่มกรมกิจการผู้สูงอายุ ทั้งนี้ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ยังเพิ่มสิทธิต่างๆให้กับผู้สูงอายุมากขึ้น ที่สำคัญคือการกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น

  ขณะที่นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ พ.ศ.2546 ที่บังคับใช้มาถือว่ามีความสมบูรณ์มาก โดยเฉพาะการให้สิทธิประโยชน์ผู้สูงอายุ 12 ประการ และมีคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ แต่เป็นที่น่ายินดีที่ คปก.ปรับปรุงกฎหมายผู้สูงอายุใหม่ โดยเพิ่มคณะกรรมการผู้สูงอายุระดับจังหวัดและท้องถิ่น อีกทั้งกองทุนผู้สูงอายุที่ปัจจุบันมีการบริหารจัดการเฉพาะส่วนกลางยังขยายให้มีกองทุนระดับจังหวัดและท้องถิ่นด้วย

  ด้านนายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า หลายส่วนในร่าง พ.ร.บ.ใหม่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลผู้สูงอายุ แต่สิ่งที่เป็นข้อกังวลคือการเพิ่มวงเงินในส่วนต่างๆที่คงต้องชี้แจงให้ได้ว่าจะสามารถนำเงินงบประมาณจากส่วนใดมาดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรรลุ ศิริพานิชผู้สูงอายุคุณภาพชีวิตสวัสดิการสังคมพ.ร.บ.ผู้สูงอายุ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:27 น.