ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'โอบามา' ตั้ง 'แอชตัน คารเตอร์' เป็นว่าที่รมว.กลาโหมคนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 03:14 น.
  SHARE

  แอชตัน คาร์เตอร์ (ภาพ: AP Photo/Jacquelyn Martin)

  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เลือก แอชตัน คาร์เตอร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจเลือกนาย แอชตัน คาร์เตอร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ แทนที่นาย ชัค เฮเกล ซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อเดือนก่อน

  โอบามากล่าวที่งานแถลงข่าว ณ ห้องรูสเวลล์ ในทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ว่า "เรากำลังเผชิญหน้ากับปัญหาความมั่นคงของชาติอย่างไม่หยุดหย่อน เขา (คาร์เตอร์) จะเป็นสิ่งจำเป็นต่อความพยายามทั้งหมดนี้" ขณะเดียวกัน นายคาร์เตอร์กล่าวว่า การได้รับเลือกครั้งนี้ถือเป็นเกียรติและโอกาสพิเศษ

  บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (กลาง) แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวโดยมีนาย แอชตัน คาร์เตอร์ (ซ้าย) และ โจ ไบเดน รองประธานาธิบดียืนอยู่ด้วย (ภาพ: AP Photo/Jacquelyn Martin)
  บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (กลาง) แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวโดยมีนาย แอชตัน คาร์เตอร์ (ซ้าย) และ โจ ไบเดน รองประธานาธิบดียืนอยู่ด้วย (ภาพ: AP Photo/Jacquelyn Martin)

  ทั้งนี้ คาร์เตอร์เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของนาย เลออน พาเนตตา ตั้งแต่เดือนต.ค. 2011 ถึง ธ.ค. 2013 โดยคาร์เตอร์ซึ่งขณะนี้มีอายุ 60 ปี มีชื่อเสียงในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธไฮเทคและการจัดงบประมาณกองทัพ และเรียกตัวเองว่านักปฏิรูป ที่ตั้งใจจะใช้เจ้าหน้าที่ของเพนตากอนที่มีอย่างมากมายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

  อย่างไรก็ตาม คาร์เตอร์ถูกมองว่ามีประสบการณ์เรื่องยุทธศาสตร์สงครามน้อยกว่า และไม่เคยร่วมรบในสงครามเหมือนนายเฮเกล ซึ่งเคยได้รับบาดเจ็บในสงครามเวียดนาม

  อนึ่ง นายเอเกลจะยังคงรักษาการตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต่อไป จนกว่านายคาร์เตอร์ จะได้รับการรับรองจากวุฒิสภาให้ดำรงแหน่งผู้นำเพนตากอนอย่างเป็นทางการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานาธิบดีบารัค โอบามาสหรัฐแอชตัน คาร์เตอร์ว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชัค เฮเกลลาออกข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:23 น.