ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แนวโน้มไปต่อ!!

  อินเด็กซ์ 516 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เมื่อคืนวันที่ 4 ธ.ค. มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.05% พร้อมทั้งคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากที่ระดับ 0.30% และ –0.20% ตามลำดับ

  นอกจากนี้ อีซีบียังได้กำหนดเป้าหมายในการขยายงบดุลบัญชีขึ้นสู่ 8 แสนล้านยูโรถึง 1 ล้านล้านยูโร โดยการซื้อสินทรัพย์จากธนาคารต่างๆและหวังว่าจะมีการอัดฉีดเงินสดเข้าสู่เศรษฐกิจ

  ขณะที่เจ้าหน้าที่อีซีบีได้ปรับลดแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจยูโรโซนในปีหน้าลงสู่ 1.0% จาก 1.6% ที่เคยคาดไว้ในเดือน ก.ย.พร้อมทั้งคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่ระดับเพียง 0.7% ในปี 2558 ลดลงจากการคาดการณ์ในเดือน ก.ย.ที่ 1.1% และต่ำกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของอีซีบีที่ใกล้ระดับ 2.0%

  ด้าน “มาริโอ ดรากี” ประธานอีซีบี ระบุว่า อีซีบีจะพิจารณาในต้นปีหน้าว่า อีซีบีจำเป็นต้องดำเนินการมากขึ้นหรือไม่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่า สภาบริหารของอีซีบีมีความเห็นเป็นเอกฉันท์สำหรับความตั้งใจที่จะออกมาตรการต่างๆ เช่น โครงการซื้อพันธบัตรรัฐบาลด้วยเม็ดเงินใหม่หากจำเป็น!!

  ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้าว่ายังคงให้น้ำหนักการลงทุนเป็น “กลางถึงบวก” โดยให้น้ำหนักกับการประชุมอีซีบีโดยหากอีซีบีส่งสัญญาณเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลของประเทศสมาชิกในกลุ่มอียูในต้นปี 58 เพื่ออัดฉีดสภาพคล่องทางการเงิน คาดว่าตลาดหุ้นยุโรปจะฟื้นตัวโดดเด่น และส่งสัญญาณต่อเนื่องไปถึงตลาดหุ้นสหรัฐฯและเอเชีย ขณะที่ค่าเงินยูโรยังอ่อนค่า ลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั้งน้ำมันและทองคำในเชิงลบ และเกิดปรากฏการณ์ ยูโร แคร์รี่เทรด ได้มากขึ้น

  แต่หากอีซีบียังประวิงเวลาในการเพิ่มมาตรการ จะกลายเป็นจุดเสี่ยงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและนอกกลุ่มอียู ผลกระทบที่ตามมาคือค่าเงินยูโรยิ่งอ่อนค่าลง เทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลง จากความกังวลด้านความต้องการใช้พลังงาน แต่ราคาทองคำจะฟื้นตัวจากความเสี่ยงดังกล่าว ส่วนตลาดหุ้นยุโรปจะตอบรับในเชิงลบและกดดันบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงสั้น

  ส่วนปัจจัยในประเทศที่สำคัญคือ ติดตามการประชุม ครม.ที่อาจพิจารณาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและร่างกฎหมายดิจิตอล รวมทั้งตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของจีน ญี่ปุ่น อียูและสหรัฐฯด้วย

  กลยุทธ์ลงทุนให้เก็งกำไรหุ้น Big to mid cap ที่ผลงานไตรมาส 4 โดดเด่น รวมถึงแนวโน้มปีหน้า ยังเป็นบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับต่ำ โดยเน้นกลุ่มท่องเที่ยว AAV และ ERW รวมถึงหุ้นหลักในกลุ่มแบงก์ ไอซีที ที่อยู่อาศัย และ PTT ยังคงเป็นทางเลือกของการลงทุน!!

  อินเด็กซ์ 51

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวโน้มไปต่อเงาหุ้นอินเด็กซ์ 51

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:17 น.