ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 06/12/57

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  จีนตั้งเป้าพัฒนาอาวุธ

  ปักกิ่ง-นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน แถลงเป้าหมายรัฐบาลจีนในการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหารต่อที่ประชุมกองทัพปลดปล่อยประชาชนซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งของจีนเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. โดยนายสีย้ำว่า การพัฒนาเทคโนโลยีด้านอาวุธยุทโธปกรณ์จะส่งเสริมศักยภาพของกองทัพจีนในการพิทักษ์ความมั่นคงของชาติ และก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนได้สั่งเพิ่มงบประมาณทางการทหารอีก 12.2 เปอร์เซ็นต์ในปี 2557 คิดเป็นเงินประมาณ 808,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

  ผู้ชุมนุมหารือแผนสอง

  ฮ่องกง-สมาพันธ์นักเรียนนักศึกษาฮ่องกง หนึ่งในองค์กรที่เข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกง เขตบริหารพิเศษจีน จัดประชุมระหว่างแกนนำ เมื่อ 5 ธ.ค. เพื่อหารือแนวทางการเคลื่อนไหวในขั้นตอนต่อไป หลังการชุมนุมยืดเยื้อกว่า 2 เดือนและเครือข่ายผู้ชุมนุมเริ่มมีความคิดเห็นแตกต่างกันว่าควรจะยุติการชุมนุมหรือควรปักหลักกดดันรัฐบาลต่อไป โดยแกนนำสมาพันธ์จะแถลงมติที่ประชุมอย่างเป็นทางการอีกครั้งช่วงต้นสัปดาห์หน้า.

  คอสบีฟ้องกลับคดีเพศ

  ลอสแอนเจลิส-นายมาร์ตี ซิงเกอร์ ทนายความของ “บิล คอสบี” นักแสดงตลกผิวสีชื่อดังชาวอเมริกัน ยื่นเรื่องต่อศาลนครลอสแอนเจลิสในสหรัฐฯ เมื่อ 5 ธ.ค. เพื่อฟ้องกลับนางจูดี ฮุธ อายุ 55 ปี ในข้อหาขู่กรรโชก หลังนางฮุธฟ้องศาลเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่าถูกคอสบีล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่ปี 2517 โดยนายซิงเกอร์ระบุว่าทนายของนางฮุธได้ติดต่อเรียกร้องค่าเสียหาย 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯจากคอสบีตั้งแต่ 25 พ.ย. เพื่อแลกกับการยุติความเคลื่อนไหวผ่านสื่อ แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง.

  ยิงธนูร้องเรียนคดีที่ดิน

  บราซิเลีย-ชนเผ่าพื้นเมืองบราซิล ทั้งอะพินาเฮ, คราโฮ และคาเนลา ร่วมชุมนุมกันที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงบราซิเลียของบราซิลเมื่อ 4 ธ.ค. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลคืนกรรมสิทธิ์ที่ดินลุ่มแม่น้ำแอมะซอนให้กลุ่มชนเผ่า หลังรัฐบาลยึดที่ดินไปจัดสรรให้บริษัทอุตสาหกรรมเกษตร โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้แต่งกายตามธรรมเนียมชนเผ่า และประดับเครื่องสวมศีรษะ ก่อนจะยิงธนูไปปักที่ภาพของนางดิลมา รุสเซฟ ประธานาธิบดีบราซิล ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านนอกทำเนียบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกจีนสี จิ้นผิงบิล คอสบียิงธนู

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:37 น.