ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คติอะไรไม่จำเป็นต้องใช้! 'เดือน' ม.เกษมบัณฑิตบอก...ชีวิตมันไม่ยาก

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 06:05 น.
  SHARE

  "สวัสดี…แคมปัส" สัปดาห์นี้ ขอนำเสนอหนุ่มเฟรสซี่ปี 1 เพิ่งครองตำแหน่ง "เดือน" มาหมาดๆ ทำหน้าที่หลายอย่าง ทั้งงานมหาวิทยาลัย และงานในเส้นทางสู่ความบันเทิง ชีวิตเรียบง่าย บางทีก็ดูเรียบไป แต่สำหรับหนุ่มคนนี้แล้ว ความเรียบง่ายอาจไม่น่าเบื่อเสมอไป ลองติดตามอ่านกันดูว่าใครคิดเหมือน "สวัสดี…แคมปัส" บ้าง

  เปิดเผยตัวตนเดือนหนุ่มคนนี้ มีชื่อเล่นว่า "ปั้น" หรือ "ปิติวัชร วงศ์หอม" หนุ่มน้อยวัยกระเตาะ อายุ 19 ปี เกิดวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2538 เป็นน้องชายคนเล็กสุดของบ้าน ปั้นมีพี่สาวอีก 2 คน ปัจจุบันเริ่มมีงานถ่ายหนังสือ เดินแบบเข้ามา สร้างรายได้ให้กับตัวเองบ้างแล้ว

  มาดนี้แบบ...
  มาดนี้แบบ...

  โดยหนุ่มปั้น ร่ำเรียนจบจากมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนปทุมคงคา ก่อนจะไปศึกษาในระดับปริญญาตรีในชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต วิทยาเขตร่มเกล้า และเพิ่งเข้าประกวดดาวเดือนประจำคณะมา ซึ่งแน่นอนเขาได้ตำแหน่งเดือนคณะมาครอง และเป็นตัวแทนของคณะศิลปศาตร์

  สบายๆ
  สบายๆ

  ปั้น เลือกเรียนในสาขาการจัดการโรงแรม โดยหวังว่าเรียนจบจะไปทำงานด้านการโรงแรม และบอกกับเราว่า เรียนสนุกมาก อาจารย์สอนดีทุกคนเลย แต่หนุ่มปั้นชอบภาษาอังกฤษที่สุด อาจารย์สอนแบบฮาและสนุกมาก

  "ถ้าผมเรียนจบ ผมอยากทำงานเป็นรีเซฟชั่น คอยต้อนรับลูกค้า ผมจะได้ใช้ทักษะด้านภาษา พูดต้อนรับแขก ผมว่าผมถนัดนะ ผมเคยเป็นพ่อค้าขายเสื้อมาก่อนนะครับ เจอลูกค้าฝรั่ง หรือคนไทย ผมก็ต้องพูดให้เขาสนใจสินค้าเรา อะไรเป็นจุดเด่น อ๊ะ…เป็นผ้าคอตตอนร้อยนะ ใส่สบาย เนื้อนุ่ม เนื้อเบา สารพัดจะพูดให้เขาสนใจ โดยผมจะต้องดึงจุดเด่นของสินค้านั้นมาให้ได้"

  สวัสดีครับ สวัสดี...แคมปัส
  สวัสดีครับ สวัสดี...แคมปัส

  อาชีพในฝัน

  "ถ้าสิ่งที่ผมฝัน ก็คงเป็นนักบิน หรือไม่ก็งานอะไรก็ได้ ที่มันอยู่บนเครื่องบิน ผมรู้สึกว่า ถ้าไม่ทำงานที่โรงแรม ก็ไปทำงานอยู่บนเครื่องบิน และบินเที่ยวรอบโลกเลย อันนี้ถ้าเป็นไปได้ หรือมีโอกาสนะครับ สจ๊วต ก็ไม่แน่นะ ถ้าผมเรียนจบด้านนี้ แล้วสามารถไปสอบได้ ผมก็น่าจะทำได้"

  ในชุดนักศึกษา
  ในชุดนักศึกษา

  อีกหนึ่งความฝันของชีวิต

  "จะเรียกว่าความฝันรึเปล่า ผมไม่รู้นะ แต่ผมต้องทำให้ได้ ผมจะต้องไปกระโดดร่มให้ได้สักครั้งหนึ่ง แต่ต้องกระโดดลงมาจากเครื่องบินนะ ผมว่าผมชอบความสูงนะ"

  ดูตั้งใจเรียน
  ดูตั้งใจเรียน

  สิ่งที่ทำให้ปั้นฟินที่สุด

  "ฟังเพลงและขี่มอไซค์ ผมเนี่ย...ชอบมากเลย ผมจะใช้เวลานี้คิดโน่นนี่ไปเรื่อย บางเรื่องคิดเท่าไร ก็คิดไม่ออก แต่ถ้าได้คิดตอนที่ขี่มอไซค์นะ มันจะคิดออกทันที หัวมันโล่งขึ้นมั้งครับ เหมือนเรามีสมาธิมากขึ้น แต่ผมก็ไม่ได้ขี่เร็วนะครับ"

  เท่ก็เท่
  เท่ก็เท่

  ชีวิตประจำวัน

  "ผมตื่นยากมาก สงสัยเป็นเพราะผมนอนดึก คือผมต้องดูการ์ตูนทุกวัน ผมชอบการ์ตูน ผมคลั่งวันพีท มันเป็นการ์ตูนการ์ตูนโจรสลัด เวลาดูมันเหมือนอยู่ในอีกโลกหนึ่งเลย"

  นิ่งๆ
  นิ่งๆ

  ผมไม่ใช่คนพูดเก่ง

  "ผมอะ เป็นคนพูดไม่เก่งครับ เวลาปกติอยู่ในกลุ่มเพื่อน เพื่อนจะเป็นคนไม่ค่อยพูด ถามว่าจะทำงานต้อนรับได้มั้ย ผมว่าผมทำได้ ผมมั่นใจ แต่ถ้าเป็นอะไรสนุกสนาน ผมจะกลายเป็นตัวตลก เป็นคนช้า คิดมุกไม่ได้ตลอดเลย ไม่ทันเพื่อนด้วย"

  ท่าทางก็ไม่เบา
  ท่าทางก็ไม่เบา

  คติพจน์ประจำใจ ยามที่ท้อแท้

  "ไม่มีอะครับ สมมติเวลามีปัญหา หรือเหนื่อย ผมจะใช้เวลาฟังเพลง หรืออยู่กับเพื่อน แค่นี้ผมก็หายเครียดแล้ว ไม่ต้องอะไรมากมาย ผมมันคนง่ายๆ ปัญหาใหญ่แค่ไหน มันก็มีทางออกเสมอ พอเวลาผ่านไป ปัญหาที่ว่าใหญ่ มันก็ดูธรรมดาไปเอง คติอะไรก็ไม่จำเป็นต้องใช้"

  เท่อยู่นะ
  เท่อยู่นะ

  คำเตือนจากวัยรุ่น "รุ่นพี่"

  "เรื่องเที่ยวนี่สำคัญมาก คือ ต้องแบ่งเวลาให้ถูก เวลาไปเที่ยว ก็เที่ยวให้มันมีสาระบ้าง พากันไปวัดบ้าง ชวนกันไปทำบุญบ้าง เคยมีครั้งหนึ่งครับ พวกผมพาเพื่อนไปเลี้ยงวันเกิดที่วัด ซื้อเค้กไปเป่ากัน แล้วก็ไปให้ขนมปังปลา ผมว่ามันโอเคละนะ สำหรับวัยอย่างผม"

  ชอบอก ชอบใจ สินะ
  ชอบอก ชอบใจ สินะ

  เอ่อ...ฟังจนจบ บางทีชีวิตเรา ก็ไม่ต้องให้มันยุ่งยากมากนัก เหนื่อยเนอะ!!! พักบ้าง ไรบ้าง มันก็คือ "ชีวิต" เหมือนกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวัสดีแคมปัสแคมปัสสวัสดี...แคมปัสแคมปัสรับเชิญปิติวัชร วงศ์หอมปั้นศิลปศาตร์มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตวิทยาเขตร่มเกล้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:04 น.