ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘หนุ่ม-กรรชัย’แฮปปี้ชีวิต“คุณพ่อมือใหม่” ออกอาการเห่อและหวง‘มายู’ขั้นเทพ!!

  ทีมข่าวบันเทิง6 ธ.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  กลิ่นไอ “วันพ่อ” ยังไม่จางหาย “คนดังนั่งคุย” ยังมีเรื่องราวของคุณพ่อคนใหม่ หนุ่ม-กรรชัย หรือ ภูดิศ กำเนิดพลอย นักแสดงหนุ่ม-พิธีกรรายการ “ปากโป้ง” ช่อง 8 ที่เพิ่งเริ่มเข้าใจคำว่า “พ่อ” ได้ลึกซึ้ง เมื่อกลายเป็น “คุณพ่อป้ายแดง” หลังจาก เมย์-ปทิดา ภรรยาสาวคลอดลูกสาว น้องมายู-ภูรดา กำเนิดพลอย วัย 1 เดือน เป็นโซ่ทองคล้องใจ จนทำให้รู้สึก “ลูก” คือสิ่งพิเศษที่เข้ามาในชีวิต และช่วยเตือนสติตนเองห้ามป่วย ห้ามตาย เพราะจะต้องคอยดูแลทายาทตัวน้อยๆไปนานๆ


  พอจำความรู้สึกตัวเองกับวันแรกที่รู้เมย์ท้องได้มั้ย

  “ก็ตื่นเต้น พยายามดูแลเค้าไม่ให้เดินมาก หรือไม่ให้เค้ากินของหวาน ของเค็ม กลัวมีผลกระทบถึงลูก” ได้ยินว่าพี่หนุ่มค่อนข้างหยุมหยิมสุดๆ “มากๆ เพราะเราเป็นพิธีกรทำรายการเราจะเจอเคสต่างๆเยอะ บางคนเป็นเบาหวาน ทำให้เด็กเสียชีวิตในท้องก็เลยกลัวไปหมด” เมย์มีบ่นในความเรื่องเยอะของพี่หนุ่มมั้ย “มีเหมือนกันถึงขั้นเค้าร้องไห้เลย อย่างเมย์จะกินขนมเค้กก็บอกกินได้แต่คำเดียวพอ แล้วหยิบออกมาจาก ตู้เย็นก็เคย และห้ามกินเค็ม กินมันก็ไม่ได้ มันเป็นผลเสียทั้งแม่และลูก” วันที่เมย์มีอาการปวดท้องเห็นว่าโกลาหลสุดๆ “จริงๆ เมย์มีกำหนดผ่าคลอด 16 พ.ย. พอดีคืนนั้นวันที่ 5 พ.ย. ตอน 5 ทุ่ม เมย์มีอาการท้องแข็ง มดลูกบีบ หมอเลยให้กินยากันคลอดให้นอนรอจนตอน 6 โมง คุณหมอตัดสินใจผ่าวันนั้นเลย แต่สิ่งที่ตามมาคือความฉุกละหุก การหาฤกษ์คลอด หนุ่มโทร.หาหมอดู คนแรกที่เป็นเหยื่อคือ หมอช้าง ตั้งแต่ตี 3 บอกว่า คลอดได้นะ ช่วง 7 โมง แต่เราก็ยังขอรอฟังอีกคน อาจารย์เกรียงไกร จนหมอบอกว่าคลอดได้และเวลาเดียวกันอีก เลยตัดสินใจคลอดก็คลอด” ฟังหมอบอกอาการของเมย์ ใจของ พี่หนุ่มเป็นยังไง “ทั้งใจและตัวไปอยู่ที่ศาลพระแม่อุมา (ยิ้ม) ไปบนศาลพระแม่และบนเจ้าที่ขอให้เมย์คลอดลูกได้ปลอดภัยขอให้ลูกปลอดภัย นำผลไม้มาถวาย พอไหว้เสร็จปุ๊บขึ้นมาที่ห้อง หมอเรียกเข้าห้องคลอด”

  “คุณพ่อป้ายแดง” หนุ่ม-กรรชัย เมย์-ปทิดา และน้องมายู
  “คุณพ่อป้ายแดง” หนุ่ม-กรรชัย เมย์-ปทิดา และน้องมายู


  เห็นหน้าลูกครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง

  “พอมายูเค้าร้องแว้ๆ หนุ่มก็น้ำตาไหล หลังจากนั้นก็อุ้มลูกมาให้เมย์ เมย์ก็ร้องไห้ เมย์ก็บอกอย่าเพิ่งถ่ายรูปนะขอเช็ดมาสคาร่าก่อนเพราะมันเลอะ (หัวเราะ) วินาทีมันตื้นตัน ชีวิตที่ผ่านมาไม่คิดจะมีลูก แต่ถามว่าชอบเด็กมั้ย ชอบ แต่เราอายุ 40 กว่าแล้ว คงไม่มีแล้วแหละ แต่พอมี ณ วันนี้ถามว่าผูกพันมั้ยก็ผูกพันแหละ” พาลูกกลับบ้านบรรยากาศโกลาหลกันมั้ย “ไม่มาก แต่มีคนเอาข้าวของเครื่องใช้มาให้เยอะมาก รู้อย่างนี้ไม่ซื้อก็ดี คือตลอดเวลาเราเชื่อหมอดูมาก จะไม่ซื้อของเตรียมไว้เลย พอลูกคลอดมารู้ทีหลังชีวิตบัดซบมากเลย (ทำหน้าขึงขัง) ยังไม่ได้เตรียมอะไรเลยสักอย่าง บ้านก็ต้องทำใหม่ ติดวอลเปเปอร์ใหม่ ชีวิตวุ่นวายมาก แต่ตอนนี้เวลากลับบ้านต้องแวะไปหามายู ไปหอมเค้าก่อนแล้วเวลาหอมเค้าจะมองหน้าเรา หนุ่มรู้สึกดี มันไม่เคยมีฟิวแบบนี้ไม่คิดจะเป็นพ่อคนได้ ทุกวันนี้ยังคิดนี่ลูกฉันเหรอ ยังงงๆ เราต้องรักเค้ายังไง แฮปปี้มั้ยเราแฮปปี้ ตื้นตัน มีความเป็นห่วงห้ามโน่น ห้ามนี่ตลอด”

  ช่วยเลี้ยงมายูยังไงบ้าง

  “ป้อนนมบ้าง ส่วนเช็ดอึ ทำก็ทำได้แต่ไม่กล้าเพราะกลัวทำหลุดมือ ขนาดทุกวันนี้อุ้มปุ๊บเค้าจะบิดตัวหนีหนุ่มกลัวเค้าหล่นเลยต้องยกคืนให้เมย์ไปเลย แต่ตอนนี้เห็นมายูทำให้อยากมีลูกอีกคน แต่เมย์มีปัญหาเรื่องเลือด เมย์มีเลือดกรุ๊ป พิเศษ พอมาผสมกับหนุ่ม ทำให้ลูกคนที่สองจะมีปัญหา อาจจะเสี่ยงเสียชีวิตในท้องได้แต่หมอก็ฉีดยากันให้แล้ว” มายูสรุปชื่อจริงว่าอะไร “ชื่อจริงภูรดา กำเนิดพลอย ส่วนชื่อเล่นมายู อย่างที่รู้ๆกันเป็นเมย์เติมยูเข้าไปเลยกลายเป็น คุณนั้นแหละคือเมย์ อีกความหมายก็คือ มายู มาเลยๆ มาอยู่กับฉันเลย และ 3 มีชื่อคล้องกับพี่จิ๋ม-มยุรฉัตร เพราะเป็นคนที่ให้โอกาสหนุ่ม ไม่มีพี่จิ๋มไม่มีหนุ่มวันนี้ คิดแบบนี้เสมอ เลยให้เกียรติพี่จิ๋มที่ให้ชีวิตเรา แต่หมอดูบอกว่าชื่อนี้ตัวเลขรวมไม่ดีนะ แต่หนุ่มไม่สนเพราะชื่อนี้มีความหมายสำหรับเรา เอาชื่อจริงที่มาช่วยแก้แล้วกัน เลยกลายเป็นภูรดา ได้เลข 9 นามสกุล 42 รวมกันได้ 51 เป็นเลขที่ดีมาก ภูรดา มาจาก ภูดิศ เป็นชื่อจริงของหนุ่ม และเมย์ก็เปลี่ยนชื่อเป็นปทิดา ได้ทั้งชื่อพ่อแม่และตัวเลข และความหมายที่ดี ภูวดา แปลว่า ผู้มีความงามในแผ่นดิน และผู้มีความภูมิใจในแผ่นดินเกิด เลยเอาชื่อนี้เลย”

  การเลี้ยงดูตั้งใจให้เป็นแบบไหน

  “คงไม่เลี้ยงตามใจแน่ๆ อยากเลี้ยงให้เค้าช่วยเหลือตัวเองและเลี้ยงให้เค้าเป็นคนมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ สังคมทุกวันนี้อยู่ยาก เด็กวันนี้โตขึ้นมาในยุคเทคโนโลยี คุณหมอบอก 2 ปีแรกไม่ให้เล่นไอโฟน ไอแพด เพราะจะทำให้เค้าสมาธิสั้น พยายามเลี้ยงให้เค้าดีที่สุด” จะเป็นแนวพ่อดุๆรึเปล่าเนี่ย “คงต้องดุ ต้องตีบ้าง ทำโทษเวลาเค้าทำผิด” เห็นว่าทั้งเห่อทั้งหวงมาก “หวงมากกว่า ทุกวันนี้กลุ้มใจมีพี่ๆ น้องๆ ไปเยี่ยมยังไม่อยากให้ไป อยากให้เค้า 3-4 เดือนก่อน ให้เค้ามีภูมิต้านทานโรคแข็งแรง เราเข้าใจพี่ๆ น้องๆ ที่จะไปไม่เป็นอะไรหรอก แต่ในทางกลับกัน บังเอิญวันนี้เค้าเจอคนไม่สบายมา มาเยี่ยมมายู แล้วเค้ามาเยี่ยมมายูเกิดติด มันลำบากก็เลยยังไม่อยากให้ใครมา” ตอนนี้มีใครอุ้มได้ “มีเมย์ พี่เลี้ยงและพี่ ส่วนคุณตา คุณยาย ญาติๆ ยังไม่ได้อุ้มแต่มาดูๆ รอ 3 เดือนค่อยทีเดียว และก็อยากสอนให้เป็นผู้หญิงแกร่ง ทันคนครับ”

  เห็นหน้าลูกครั้งแรกถึงกับน้ำตาไหล
  เห็นหน้าลูกครั้งแรกถึงกับน้ำตาไหล

  ตอนนี้ถือว่าหายใจเข้าหายใจออกเป็นลูกเลยมั้ย

  “ก็มีส่วนนะ” พอมีลูกทำให้เมย์ความสำคัญลดลงไป “ไม่หรอก เราก็รู้กันอยู่ อยู่กันยังไง คือเมย์กับหนุ่มคบกันเป็นเหมือนพี่ เหมือนเพื่อน สิ่งที่ดีที่สุดเค้าก็เจอมาแล้ว สิ่งที่เลวที่สุดก็เจอมาแล้ว คือทุกอย่างไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้เลยกลายเป็นว่ามองตาก็รู้ใจกันแล้ว” เห็นแซวๆ กันพี่หนุ่มมีลูกสาวกลายเป็นถอดเขี้ยวเล็บ “ไม่มีเขี้ยวเล็บตั้งนานแล้ว มันแก่แล้วไง (ยิ้ม) เดี๋ยวนี้ทำงานเสร็จกลับบ้าน”กลัวไหมที่เราเจ้าชู้เวรกรรมจะตกที่ลูก “กลัวสิ อย่างจอห์นนี่-โบ๊ท เค้าก็โทรศัพท์มาอวยพรแล้วก็บอกสิ่งนึงที่มึงต้องจำเอาไว้นะ พ่อๆหนูรักเค้า ต้องจำว่าวันนึงลูกจะพูดคำๆนี้และจะต้องทำใจให้ได้ แล้วเราโอเค แต่โชคดี พ่อเจ้าชู้มาก่อน ฉะนั้นเราจะสอนลูกได้ว่าผู้ชายที่จะเข้ามาเป็นยังไง คงห้ามไม่ให้มีแฟนไม่ได้หรอกแต่ก็ต้องดูให้ดี แต่กลัวผู้ชายมาหลอกลูก เพราะเราก็เคยไปหลอกสาวๆ มาเหมือนกันแต่ไม่ได้กลัวเรื่องกรรมเวรนะ เรากลัวผู้ชายมาหลอกเค้าแล้วเค้าเสียใจ แต่มีแฟน อยู่กับใครไม่ว่าขอให้รักกันจริงๆ แต่ถ้าเค้าโดนหลอก แล้วลูกเราเสียใจเราก็เสียใจด้วย”

  มีเค้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านตารางชีวิตเปลี่ยนแปลงขนาดไหน

  “มันไม่ได้เปลี่ยนมาก แต่มีอะไรเพิ่มเข้ามามีอะไรที่จะต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้น เมื่อก่อนเราไปทำงาน อย่างช่อง 8 พี่โด่งบอกว่าหนุ่มทำโน่นทำนี่ให้หน่อย ผมช่วยเต็มที่ แต่หลังๆพอมีลูกบอกพี่โด่งไม่ได้แล้วครับผมต้องทำงานที่โน่นที่นี่ ผมทำด้วยไม่ได้แล้ว ต้องใช้เงินด้วย เพราะเราต้องเลี้ยงลูก ต้องชัดเจน เมย์เองต้องพักงาน เมื่อก่อนเราหากันสองคนแต่เมย์พัก เลยเป็นพี่คนเดียวจากคำว่า ใจเปลี่ยนเป็นเงินแล้ว มากน้อยมีเงินเอามาซัพ-พอร์ตครอบครัว และถ้าเราไปเล่นละครก็ยังคิดว่าเราต้องเซฟตัวเอง แต่วันนี้ไม่ใช่ ห้ามเจ็บ ห้ามตาย จนเค้าช่วยเหลือตัวเองได้ค่อยมาว่าชีวิตเรา เราต้องแข็งแรง ต้องไม่เป็นอะไรว่าลูกเราจะอยู่ยังไง”

  พ่อหนุ่ม น้องมายู
  พ่อหนุ่ม น้องมายู

  อนาคตสนับสนุนลูกเข้าวงการมั้ย

  “ไม่ปิดกั้น พ่อแม่บางคนไม่ให้ลูกเข้าวงการแต่ตัวพี่เอง วงการนี้ไม่ได้เสียหายอะไร รู้สึกอาชีพสุจริต ถ้าเค้าอยากทำก็ไม่ว่าพร้อมสนับสนุน อย่างตอนนี้มีติดต่อ ถ้าดิวได้ลงตัวเราก็ยินดีที่จะทำ มีหนังสือติดต่อให้ถ่าย มีโฆษณา มีโปรดักชั่นดีๆ เข้ามา มีหนุ่ม เมย์ มายู และหมาที่บ้านเป็นครอบครัว” ลูกถือว่ามาเติมเต็มทุกอย่างให้ครอบครัวสมบูรณ์ “เติมเต็มมั้ยยังมองไม่ออกเติมเต็มมันคืออะไรเพราะว่าชีวิตของหนุ่มมันก็เต็มอยู่แล้ว แต่เค้าเป็นสิ่งที่พิเศษเข้ามาในชีวิตเรามากกว่า ไม่ได้มาเติมเต็ม”

  วันนี้เป็นพ่อคนแล้วทำให้แว้บๆ ย้อนถึงพ่อเราบางมั้ย

  “มีคิดเหมือนกัน เพราะเค้าก็ดูแลเลี้ยงเรามาจนโต คงจะเหนื่อยเหมือนกัน มีคิดถึงเค้านะ (ยิ้ม)”

  แหม่ๆ ไม่ทันไรก็ “หวงขั้นเทพ” เชียวน้า...า คุณพ่อ อิอิ.

  ทีมข่าวบันเทิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งคุยหนุ่ม กรรชัยกรรชัย กำเนิดพลอยภูดิศ กำเนิดพลอยคุณพ่อป้ายแดงน้องมายูลูกสาวมายูภูรดา กำเนิดพลอยเมย์ ปทิดาเลี้ยงลูกวันพ่อ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:25 น.