ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รุกควบคุมฉลาก สกัดย้อมแมว....รถมือสอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ด้วยราคารถที่ถูกลงกว่า 40% ในสภาพการใช้งานประมาณ 80-90% ทำให้ “รถยนต์มือสอง” กลายเป็นที่จับจองของคนที่คิดอยากจะมีรถแต่เงินในกระเป๋าอาจไม่เพียงพอที่จะถอยรถป้ายแดงออกมาขับโฉบเฉี่ยวได้

  หลายคนที่ตัดสินใจซื้อรถมือสองให้เหตุผลว่า ราคาเป็นแรงจูงใจอันดับต้นๆของการซื้อรถมือสอง เพราะนอกจากจะซื้อรถได้ในราคาถูกแล้ว เวลาที่ต้องขายต่อก็ไม่เจ็บตัวมากเหมือนรถมือหนึ่ง ที่แค่ถอยออกจากโชว์รูมก็ขาดทุนไปแล้วประมาณ 25% ของราคารถ

  หรือในบางกรณี การซื้อรถมือสองอาจจะเป็นความชอบส่วนบุคคลที่ต้องการรถบางรุ่นซึ่งเป็นรถในอุดมคติ รถในฝันที่อยากได้ แต่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไม่ผลิตออกมาจำหน่ายแล้ว จำเป็นต้องหาซื้อตามเต็นท์รถมือสองที่อาจจะมีคนนำมาฝากขายหรือขายต่อ หรือบางครั้งก็ซื้อเพื่อสะสม สำหรับคนที่มีเงินเหลือและอยากซื้อของที่ตนเองชอบ

  ด้วยความต้องการของผู้บริโภคดังกล่าว ทำให้ธุรกิจรถมือสองยังคงเป็นธุรกิจที่สามารถเดินหน้าไปได้ โดยเฉพาะสนนราคาซื้อรถเข้าและขายออกยังอยู่ในระดับที่น่าลงทุน ประกอบกับในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำมีรถยนต์ที่ถูกยึดจากไฟแนนซ์ต่างๆ ทยอยเข้ามาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ที่มีสภาพดี เมื่อถูกนำไปขายหมุนเวียนอยู่ในตลาดรถมือสองจึงสามารถขายได้ในราคาที่ดี ทำให้มีผู้ประกอบการหันมาทำธุรกิจเต็นท์รถมือสองกันเป็นจำนวนมาก ทั้งมีการขยายตลาดครอบคลุมรถยนต์แทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถปิกอัพ รวมถึงรถยนต์ประเภทอื่นๆเช่น รถยนต์ดัดแปลง รถยนต์ตกแต่ง รถยนต์แข่ง หรือรถยนต์เก่าเพื่อการสะสม เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

  สำหรับรถยนต์มือสองที่ซื้อขายกันในปัจจุบันจะมีอายุการใช้งานตั้งแต่ 1-10 ปี ยกเว้นรถยนต์เพื่อการสะสม รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานระหว่าง 3-8 ปี จะเป็นที่ต้องการมากที่สุด

  การตัดสินใจซื้อรถประเภท Used Car ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ผู้บริโภคควรมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการซื้อรถมือสอง เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง หรือ “ย้อมแมว” นำรถที่มีปัญหามาขาย

  ปัญหาการย้อมแมวที่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ).ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการซื้อรถมือสอง มาโดยตลอด มีหลายกรณีด้วยกัน เช่น เป็นรถที่ถูกโจรกรรมมา หรือเป็นรถที่ประสบอุบัติเหตุได้รับความเสียหายหนัก และไม่มีการรับประกัน หรือซื้อมาแล้วไม่ใช่สเปกของรถยนต์ตามรุ่นที่ต้องการ ฯลฯ

  รุกควบคุมฉลาก สกัดย้อมแมว....รถมือสอง
  รุกควบคุมฉลาก สกัดย้อมแมว....รถมือสอง

  และเพราะผู้บริโภคมีความเสี่ยงในการซื้อรถมือสองตามที่กล่าวมาข้างต้น จึงมีการกำหนดให้มีการออกประกาศให้รถยนต์ใช้แล้วหรือรถยนต์มือสองเป็นสินค้าควบคุมฉลากเพื่อให้ผู้บริโภคทราบถึงสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้านั้น ป้องกันการถูกเอารัดเอาเปรียบหรือถูกหลอก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยมีความรู้เท่าที่ควร

  การลงพื้นที่ตรวจสอบเต็นท์รถมือสองของ สคบ.พบว่า ผู้ประกอบธุรกิจบางส่วนยังคงไม่ปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก โดยการใช้ข้อความในฉลากไม่ครบถ้วนตามประกาศฯ นับจากไม่แจ้งข้อมูลรายละเอียดของรถยนต์ตามที่ปรากฏในรายการจดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ตั้งแต่วันจดทะเบียนถึงวันที่จำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีการใช้หลักฐานการรับเงินหรือใบเสร็จรับเงินไม่ถูกต้องตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา รวมถึงมีการระบุข้อความทำนองว่า จะริบเงินมัดจำ และไม่รับผิดชอบกรณีรถยนต์ที่ขายไปชำรุดบกพร่องอีกด้วย

  การควบคุมฉลากรถยนต์มือสองตามประกาศ สคบ. กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ใช้แล้วจะต้องจัดทำฉลากแสดงข้อมูลของรถยนต์ให้ตรงต่อความเป็นจริง ไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของรถยนต์นั้น โดยฉลากต้องเป็นภาษาไทยกำกับภาษาต่างประเทศที่สามารถเห็นและอ่านได้อย่างชัดเจน

  นอกจากนี้ยังให้มีการระบุข้อความต่อไปนี้ไว้ในฉลากด้วย คือ ชื่อประเภทหรือชนิดของสินค้า, ชื่อและสถานที่ประกอบการของผู้ขาย, ขนาดและน้ำหนัก, สมุดคู่มือการบำรุงรักษารถ (ถ้ามี), รุ่นปี, ราคาโดยระบุเป็นบาท, วันจดทะเบียน, เลขทะเบียน, เลขตัวรถ, เลขเครื่องยนต์, ยี่ห้อรถ, ยี่ห้อเครื่องยนต์, สี, ชนิดเชื้อเพลิง, ลำดับเจ้าของรถ, ภาระผูกพันของรถยนต์ที่มีอยู่ในวันจำหน่าย (ถ้ามี), ข้อมูลการประสบภัย เช่น ถูกชน ถูกน้ำท่วมโดยกรณีถูกน้ำท่วมให้ระบุระดับของน้ำที่ท่วมตัวรถยนต์ เช่น ระดับพื้น ระดับเบาะ ท่วมทั้งคัน และระยะทางการใช้งาน

  เมื่อกำหนดให้มีการควบคุมฉลากเช่นนี้แล้ว สิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ เมื่อเกิดกรณีว่าผู้ซื้อถูกผู้ขายหลอก หรือในการเจรจาซื้อขายผู้ขายปกปิดข้อมูลบางอย่าง เช่น รถเคยพลิกคว่ำหรือผ่านการชนหนักมาแล้ว หากผู้ซื้อไปตรวจสอบพบภายหลังสามารถฟ้องร้องเอาผิดกับผู้ขายได้ และผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายรถยนต์มือสองยังต้องจัดหลักฐานการรับเงิน (ใบเสร็จรับเงิน) ให้ถูกต้องตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการขายรถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการในหลักฐานการรับเงิน พ.ศ.2550 ด้วย ซึ่งหากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อรถมือสองสามารถสอบถามไปได้ที่สายด่วน 1166

  นอกจากรู้กฎหมายแล้ว หากคิดจะซื้อรถมือสอง ผู้บริโภคควรรู้เทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อ ตรวจสอบ เพื่อให้ได้รถคุณภาพจริงๆ เช่น ขอดูคู่มือการรับบริการ และเอกสารติดรถ เพื่อดูประวัติการนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออื่นๆ, เช็กการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วน, สอบถามเกี่ยวกับสถานที่ (ภูมิภาค) และสภาวะแวดล้อมในการขับขี่ของเจ้าของเดิม ถ้าทำได้, เช็กอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวรถ เช่น ไฟบอกสัญญาณต่างๆ แตร อุปกรณ์ทำความสะอาดกระจกรถ สภาพยางรถยนต์ ฯลฯ สุดท้าย ทดลองขับโดยควรทดสอบขับบนถนนที่มีสภาพถนนต่างๆ หลายๆ แบบจะช่วยให้เรารู้สภาพของรถคันนั้นๆได้ดีขึ้น

  เพียงแค่นี้ คุณก็จะปลอดภัยจากการถูกย้อมแมวหลอกขายรถมือสอง และได้รถที่มีคุณภาพดีมาขับขี่อย่างปลอดภัยและสบายใจมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาร์ทไลฟ์ราคารถรถมือสองฝากขายขายต่อรถยนต์รถยนต์ตกแต่งธุรกิจเต็นท์รถมือสอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:24 น.