ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นโยบาย จร.

  สหบาท6 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ปัจจุบันปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนหนึ่งตำรวจจราจรเร่งระบายรถในพื้นที่เป็นหลัก เมื่อมีปัญหาติดขัดแจ้งต้นทางเร่งระบายรับ ไม่มีการระบายต่อเนื่องจากผู้มีอำนาจสั่งการในภาพรวม

  ทำให้การเร่งระบายเป็นไปอย่างไม่คล่องตัว ต้องร้องขอท้องที่อื่น สภาพถนนที่มีความยาวหลายท้องที่ต้องประสานงานเพื่อเร่งระบายหลายครั้ง ต้องผ่านข้ามศูนย์วิทยุคนละ บก. ต้องผ่านไปยังภาค 1, 2, 7 ทำให้ล่าช้า

  เป็นอุปสรรคสำคัญ แต่ไม่เคยมีผู้ที่รับผิดชอบเข้ามาคลี่คลายสถานการณ์

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. อดีตเคยรับผิดชอบงานด้านการจราจร ได้เคยศึกษาหาข้อมูลอย่างเป็นระบบ มอบหมายให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เข้ามาสานต่อนโยบาย

  วางแนวทางการบริหารสั่งการแบบรวมศูนย์ โดยให้ผู้บริหารจราจรของกรุงเทพมหานคร มีอำนาจสั่งการได้ถึงภาค 1, 2, 7 เป็นการแก้ปัญหาตลอดเส้นทาง เร่งระบายรถได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่คำนึงว่าเป็นท้องที่ใคร สั่งการแบบรวมศูนย์ผ่านระบบวิทยุ บก. 02 ข่ายเดียวส่งได้ไกลถึงพื้นที่ที่เป็นต้นทางที่มีปัญหาการจราจรติดขัด

  ติดตั้งวิทยุข่าย 02 ทุกตู้จราจรประมาณ 250 เครื่องในพื้นที่ โดยใช้วิทยุเก่าจากรถเช่าแปลงหม้อแปลงไฟและติดตั้งเสาอากาศ เพื่อประหยัดงบประมาณ ตรวจสอบสภาพจราจร และการปฏิบัติจาก CCTV ของตำรวจและกรุงเทพมหานคร ติดตั้งกล้องวัดความเร็วในเส้นทางที่สำคัญเพื่อบริหารการสั่งการจราจรอย่างเป็นระบบ

  หากความเร็วในถนนเริ่มลดจากเกณฑ์ปกติ หาสาเหตุที่รถวิ่งช้าจากกล้อง CCTV และส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่อยู่ในพื้นที่เข้าแก้ไขก่อนที่จะติดขัด เป็นการแก้ก่อนติดสะสม

  สั่งการแบบบูรณาการเร่งระบายทั้งเส้นชดเชยได้เมื่อแก้ไขปัญหาแล้วเพื่อให้ความเร็วกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ติดตั้งกล้องตรวจจับความผิดในแยกที่สำคัญประมาณ 300 เครื่องในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเน้นที่เป็นความผิดที่มีอันตราย และเป็นสาเหตุให้รถติด

  ปรับแก้กฎหมายเสียค่าปรับให้ส่งใบสั่งได้ที่บ้าน และให้เสียค่าปรับได้ที่ร้านสะดวกซื้อ

  ประสานกรมการขนส่งทางบก อายัดทะเบียน นำระบบตัดคะแนนพักใช้ใบขับขี่ หากพบกระทำผิดบ่อย เพิ่มประสิทธิภาพในการประชาสัมพันธ์ปัญหาจราจรทุกมิติ ทั้งวิทยุ และ sm

  เป็นอีกนโยบายเร่งด่วน พล.ต.อ.สมยศ ที่คิดทำเรื่องยากๆที่ไม่เคยมีใครแก้ไข

  แต่ถ้าทำได้จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแสนสาหัสพี่น้องคนกรุงเทพฯ.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงประวุฒิ ถาวรศิริจราจรติดขัดตำรวจจราจร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:13 น.