ข่าว
100 year

คุณสมบัติของ "ผู้นำที่ดี"

สายล่อฟ้า6 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ก็ดีครับ...ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศให้ประชาชนคนไทยได้ยินได้ฟังกันทั้งประเทศว่า เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2557 ถือเป็นสัญญาประชาคมทำนองนั้น

“ตั้งใจว่า...ต่อไปนี้จะเลิกนิสัยขี้โมโห พูดจาให้เพราะๆ”

นั่นเท่ากับว่าคนเรานั้นถ้าแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด รู้ถูกรู้ผิดด้วยตัวของตัวเองแล้วแก้ไขเสีย ถือว่าเป็น “คุณสมบัติ” ที่ควรได้รับการยกย่องสรรเสริญ

พล.อ.ประยุทธ์นั้นที่เห็นได้ชัดก็คือพูดเร็ว อารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่าย มีลูกเล่นลูกฮาอยู่ตลอดเวลาและยังเป็นคนที่มีจิตใจดีด้วย
พูดง่ายๆมีบุคลิกที่หลากหลายอยู่ในตัวตนคนเดียวกัน

การขึ้นมาเป็นผู้นำในองค์กร ยิ่งเป็นนายกฯ ในฐานะผู้นำของประเทศ การแสดงออกอย่างใดอย่างหนึ่งย่อมมีผลต่อสังคมอย่าง
แยกไม่ออก ดังนั้นการดำรงตนให้พร้อมในทุกด้านจึงมีความสำคัญต่อการปฏิบัติหน้าที่การงานด้วย

ไม่ใช่ว่า...ผมเป็นทหารก็ต้องเป็นอย่างนี้แหละ

ผิดแล้วยอมขอโทษก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งของผู้นำที่ดี เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้คำนี้ไม่เป็นหรือไม่ยอมใช้เพราะกลัวจะเสียหน้า กลัวจะเสียศักดิ์ศรี กลัวว่าจะเป็นการยอมรับว่าตนเองทำผิดจริง

ทั้งๆที่กระทำผิดชัดๆ เอาใบบัวมาปิดก็ไม่มิด

ความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อ พล.อ.ประยุทธ์นั้นน่าจะอยู่ตรงที่ว่ามีความมุ่งมั่น จริงใจที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาของประเทศ แม้จะมาจากการเข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ไม่ใช่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนก็ตาม

เป็นข้อดีที่มีส่วนให้รัฐบาล คสช.ชุดนี้ที่จะใช้ความรู้ความสามารถเพื่อทำงานได้อย่างเต็มที่เพราะผู้นำได้รับการยอมรับ

หากปฏิบัติตนให้น่านับถือ น่ารัก น่าหยิก ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก

การเชิญบรรดาผู้มีอำนาจเต็มจากหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆเข้าไปพูดคุยด้วยตนเองเพื่อเปิดอกเปิดใจทำความเข้าใจกันก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้การทำงานใหญ่สะดวกขึ้น ราบรื่นขึ้น ไม่ใช่ว่าจ้องแต่จะใช้อำนาจเพียงอย่างเดียว

เพราะนั่นไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาในสภาวะที่บ้านเมืองไม่ปกติ

ประเทศชาติในสถานการณ์อย่างนี้มีแต่จะต้องหันหน้าเข้าหากันร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดีและสมประโยชน์กันทุกฝ่าย

การทำความเข้าใจ การแสดงความจริงใจ การให้อภัย การปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต สร้างผลงานให้เป็นที่ประทับใจ การแก้ไขปัญหาแบบถึงลูกถึงคน

คือสิ่งที่ประชาชนหวังจะได้จากรัฐบาล

แต่ในโลกที่เป็นจริงนั้นต้องยอมรับเช่นกันว่ามุมมองของแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันได้อันเป็นเรื่องปกติ ความเห็นต่างๆย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ

ขึ้นอยู่กับความเชื่อและเหตุผลของเขา ข้อสำคัญอยู่ที่ว่าความเชื่อและเหตุผลนั้นมันก่อประโยชน์เฉพาะตนเฉพาะพวกหรือเป็นไปเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

ทุกอย่างล้วนมี “เส้นแบ่ง” ที่พิสูจน์กันได้

ความเคลื่อนไหวในลักษณะต่อต้าน คสช.ที่มาจากการ “ยึดอำนาจ” นั้นก็ต้องมองอย่างแยกแยะ เมื่อเขาไม่พอใจรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารที่คิดว่าไม่ใช่ประชาธิปไตย

ก็ต้องยอมรับในเบื้องต้น เพียงแต่ว่าความจำเป็นที่จะต้องทำในลักษณะนี้ก็เป็นเหตุผลที่ต้องสร้างความเข้าใจด้วยความอดทนและอดกลั้น

“ผลงาน” และ “เจตนารมณ์” นั่นแหละ...จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประยุทธ์ จันทร์โอชาผู้นำที่ดีอารมณ์ร้อนหงุดหงิดง่ายจิตใจดี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้