ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศศินทร์จับมือวิศวฯจุฬาฯ เรียนโทรับสองปริญญา

  ลม เปลี่ยนทิศ6 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ มาคุยเรื่อง “การศึกษาไทย” กันบ้างดีกว่าครับ มีข่าวว่า การแยก มหาวิทยาลัยรัฐ และ มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ออกจาก กระทรวงศึกษาธิการ อันล้าหลัง ทำท่าจะแป้กเสียแล้ว เพราะ รัฐมนตรีช่วยศึกษาฯ บอกว่า ยังมองไม่ออกว่า แยกออกไปแล้วจะมีประโยชน์อะไร เลยให้ใส่เข่งรวมอยู่อย่างเดิม จะได้ล้าหลังตั้งแต่เด็กอนุบาลยันมหาวิทยาลัยไปเลย

  ท่านผู้อ่านรู้ไหม วันนี้ประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยกี่แห่ง

  ผมลองไปเปิดดู เฉพาะ “มหาวิทยาลัย” นำหน้า มีทั้งหมด 118 แห่ง แบ่งเป็น มหาวิทยาลัยรัฐ 14 แห่ง มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ 14 แห่ง มหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 41 แห่ง ยังไม่นับวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาระดับปริญญาอีกไม่รู้กี่สิบแห่ง แต่การศึกษาไทยกลับล้มเหลวทุกระดับ ตั้งแต่อนุบาล ประถม ยันมหาวิทยาลัย

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมเลยจะขอ นำเรื่องดีๆ ของมหาวิทยาลัยไทย มาเล่าสู่กันฟัง

  1 ธันวาคมที่ผ่านมา โปรเฟสเซอร์ ดร.ดีภัค ซี.เจน ผู้อำนวยการ สถาบันศศินทร์ จุฬาฯ ได้ลงนามร่วมกับ ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เปิดหลักสูตรใหม่ Dual Master’s Degree Program ขึ้นในสถาบันศศินทร์ เมื่อเรียนจบแล้วจะได้รับปริญญาโท 2 ปริญญาพร้อมกัน คือ ปริญญาโท MBA ของ สถาบันศศินทร์ และ ปริญญาโทวิศวฯอุตสาหกรรม ของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ถือเป็นหลักสูตรใหม่เอี่ยมอ่องจาก โปรเฟสเซอร์ ดีภัค ซี.เจน ผู้อำนวยการศศินทร์คนใหม่

  โปรเฟสเซอร์ ดีภัค ซี.เจน คนนี้ไม่ธรรมดา เคยเป็น อดีตคณบดี Kellogg School of Management มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น สหรัฐฯ อดีตคณบดี INSEAD Business School ฝรั่งเศส เป็นสองสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้านการสอนวิชาบริหารธุรกิจก่อนที่จะตัดสินใจมารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถาบันศศินทร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  ผมเคยไปเรียนหลักสูตรสั้นๆ กับ ดีน เจน ที่ เคลล็อกก์ บิซิเนส สกูล ขอยืนยันว่าเก่งจริง ทุกประโยคที่สอน ล้วนใช้เป็นยุทธศาสตร์ทางธุรกิจได้ทั้งสิ้น

  การเปิดหลักสูตรปริญญาโทควบครั้งนี้ สถาบันศศินทร์ ได้ใช้ข้อมูล นิสิต MBA ที่เข้าเรียนในปี 2013 พบว่า มีถึง 45% ที่จบปริญญาตรีจาก คณะวิศวฯวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี แล้วมาเรียนต่อ MBA ด้านบริหารจัดการ เมื่อเจาะลึกลงไปในคลาส EMBA หรือ Executive MBA ก็พบว่า มีนิสิตถึง 57% ที่จบจากคณะวิศวฯวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี แล้วมาเรียนต่อ MBA เพื่อเพิ่มเติมความรู้ด้านการบริหารจัดการ

  โปรเฟสเซอร์ เจน เลยร่วมมือกับ คณะวิศวฯจุฬาฯ เปิดหลักสูตรใหม่ให้เรียนควบกันไปเลย จบแล้วได้รับปริญญาโทสองใบ ทั้ง MBA และวิศวฯอุตสาหกรรม

  หลักสูตรใหม่ของ สถาบันศศินทร์ จุฬาฯ ทำให้ผมคิดถึง คุณบัญชา ล่ำซำ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย คุณพ่อของ คุณบัณฑูร ล่ำซำ คุณบัญชาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันศศินทร์ จุฬาฯ และเป็นผู้ริเริ่มให้ทุนการศึกษาผู้ที่จบปริญญาตรีวิศวฯวิทยาศาสตร์ ไปเรียนต่อวิชาการบริหารธุรกิจและวิชาการบริหารเงิน

  ผมเคยถามท่านว่า ทำไมให้ทุนคนจบวิศวฯไปเรียนวิชาการเงิน คุณบัญชา ตอบว่า คนที่จบวิศวฯ เป็นคนที่ถูกสอนให้คิดเป็นระบบ ทำงานเป็นระบบ จึงเหมาะกับการบริหารเงิน จึงให้ทุนไปเรียนต่อโทด้านการเงินและบริหารธุรกิจ คนเหล่านี้จะบริหารเงินและธุรกิจอย่างเป็นระบบ ช่วยให้แบงก์ลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ผมฟังแล้วก็ถึงบางอ้อ

  วันนี้โอกาสเปิดแล้ว คนจบวิศวฯ เทคโน และ วิทยาศาสตร์ ที่อยาก ไต่เต้าขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูง ไปเรียนหลักสูตรนี้ 2 ปี ได้ทั้ง ปริญญาโท MBA และ ปริญญาโทวิศวฯ พร้อมกัน ค่าใช้จ่ายถูกกว่าเมืองนอก แถมมีอาจารย์จากเมืองนอกมาสอนถึงที่ เป็นของดีที่นำมาเล่าสู่กันฟังเสาร์นี้.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศมหาวิทยาลัยการศึกษาไทยปริญญาโทบัญชา ล่ำซำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:13 น.