ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เชียงใหม่" เมืองดีไซน์+ธรรมศาสตร์คืนสู่เหย้า

  ซูม6 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  วันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม 2557 ยังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง และถวายพระพรชัยมงคลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  รายการ “เสาร์สาระพัน” ขออนุญาตทบทวนว่างานใหญ่ที่ สนามหลวง และ ถนนราชดำเนิน จะมีถึงวันนี้ (เสาร์ที่ 6 ธ.ค.)...งาน “รักพ่อของประชาชน” มหกรรมให้ความรู้ และจำหน่ายสินค้าเกษตรบวกด้วยความบันเทิงแบบชาวทุ่ง ของ พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ ที่ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี ยังมีถึงพรุ่งนี้ (7 ธ.ค.)

  นี่ก็หนึ่งในงานเฉลิมพระเกียรติฯ “พุทธศิลป์แห่งรัชกาลที่ 9” โดยอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งจะนำผลงานจิตรกรรมประติมากรรมและพระพุทธรูป ตลอดจนเหรียญบูชามาจัดนิทรรศการ เพื่อให้พี่น้องชาวไทยได้ชมและศึกษาหาความรู้ระหว่าง 5-14 ธันวาคมนี้ ที่ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน ขอเชิญชมและสักการะ “พระพุทธเมตตา แห่งรัชกาลที่ 9” และภาพ “ความเบิกบานแห่งรัชสมัย ร.9” ฝีมืออาจารย์เฉลิมชัยที่บรรจงวาดเพื่องานนี้

  ขึ้นเหนือไปเชียงใหม่ ระหว่าง 6-14 ธันวาคม จะมีเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ (Chiangmai Design Week 2014) เนรมิตเชียงใหม่ทั้งเมืองให้เป็นเมืองแห่งการดีไซน์ จะมีการรวมพลผลงานเชิงสร้างสรรค์มากกว่า 51 โชว์เคส 26 เวิร์กช็อป 25 งานบรรยาย จากสินค้ากว่า 100 แบรนด์ดังในท้องถิ่น จัดแสดงทั่วเมืองเชียงใหม่...ทั้งหลายทั้งปวง เป็นการร่วมมือ ระหว่าง จังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ที่เชื่อว่าเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งศักยภาพแห่งการออกแบบ และพร้อมที่สุดสำหรับการออกสู่ตลาดดีไซน์สากล

  ล่องกลับมากรุงเทพฯอีกหนด้วยงานคืนสู่เหย้าของชาวธรรมศาสตร์ ใน “วันธรรมศาสตร์” พุธที่ 10 ธ.ค. ณ สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่ 17.00-22.00 น. พบกับอาหารอิ่มอร่อย และวงดนตรี OH.TU.BAND บรรเลงเพลงแห่งความหลังและฉาย VTR ระลึกความหลัง ลูกแม่โดมทั้งหลายอย่าพลาด...และอยากให้ไปเร็วหน่อย เพราะจะมีบริการนวดเพื่อสุขภาพพร้อมถ่ายรูปกับนางสาวไทยมาเป็นของแถมให้ด้วย

  สำหรับงานธรรมศาสตร์อีกงาน “มหกรรมคอนเสิร์ตกลางแจ้ง” ส่งท้าย 80 ปีธรรมศาสตร์ วันที่ 13 ธ.ค. หรือเสาร์หน้า ตั้งแต่ 15.00-22.00 น. ที่เคยเขียนซอกแซกให้เต็มคอลัมน์...ขอย้ำว่าเป็นงานสนุกๆ ชิลๆ สไตล์ธรรมศาสตร์ ไม่ใช่งานไฮโซ แม้จะมีวง บีเอสโอ ไปเล่นก็ตาม ...อยากฟังเมดเลย์ธรรมศาสตร์ บรรเลงโดยออเคสตร้าวงดังที่สุดของประเทศไทยอย่างจุใจ ต้องไปงานนี้ “เพลงนี้เพลงเรา ธรรมศาสตร์พวกเราเจ้าของ” ซื้อบัตรที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-อีเลฟเว่นทุกแห่ง

  นี่ก็งานน่าสนุก แต่เนื้อที่ใกล้หมดซะแล้ว ขอแจ้งให้ทราบสั้นๆก็แล้วกันว่า กทม.+การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จัดมหกรรมการแสดงสตรีทโชว์ นานาชาติ “แบงค็อกสตรีทโชว์ 2014” วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์หน้า 12-13-14 ธ.ค. ตั้งแต่ 15.00 น. ถึง 21.00 น. ที่สวนลุมพินี ชมฟรีตลอดงาน

  ข่าวหนังสือส่งท้ายสัปดาห์นี้ ขอเริ่มด้วย “มงคลชีวิต จากทศพิธราชธรรม” ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของอมรินทร์ พริ้นติ้ง มีจำหน่ายแล้วที่เซเว่น-อีเลฟเว่น, “สวดมนต์เข้าเฝ้าพระพุทธองค์” รวมบทสวดมนต์จากพุทธคยา ที่สามารถนำมาสวดได้ทุกบ้าน โดย พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ์ วีรยุทฺโธ) จัดพิมพ์โดยดีเอ็มจี และ “โลกนี้ไม่มีคำว่าบังเอิญ” หนังสือธรรมะอ่านเพลิน โดย ว.วชิรเมธี สำนักพิมพ์ทำทันที...ส่วนเล่มนี้เป็นนิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่น รายสัปดาห์ชุดใหม่ในชื่อ C-Kids Express รวมการ์ตูนฮิตอาทิตย์อุทัย ชุด วันพีช, โทริโกะ, โซมะ และ ฯลฯ มาให้อ่านแบบรวดเร็วทันใจ พร้อมคนญี่ปุ่น กำหนดวางแผง 8 ธ.ค.นี้ โดยสยามอินเตอร์

  อีกสักชุดนะครับ เริ่มจากเรื่องแปล สำหรับเยาวชน “พ่อมดสองสายเลือด” จากเรื่องเดิม Half Life-Half Bad ของ แซลลี กรีน แปลโดย พลอย โจนส์ (นานมีบุ๊คส์), ส่วนเล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชน ชนะเลิศรางวัลสุภาว์ เทวกุล 2557 “หัวใจของช้าง” โดย อรเกษม รอดสุทธิ จากนานมีบุ๊คส์เช่นกัน และแฟนๆนวนิยายโปรดทราบ นวนิยายชุดแบบเขียน 4 คน 4 เล่ม ของ พิมพ์คำ ออกมาอีก 1 ชุดแล้วละ เป็นเรื่องเกี่ยวกับยอดรักนักขาย มี “ทำเลหัวใจ” โดย เชอริณ (อิสย่าห์), “ไฉไลสลับรัก” โดย วิวา, “กับดักรักสี่ขา” โดย หัสบรรณ และ “บุษบาข้างทุ่ง” โดย ปองวุฒิ ใส่กล่อง 1 ชุดอย่างดี ซื้อเป็นของขวัญได้เลย.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมเสาร์สาระพันวันธรรมศาสตร์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์พุทธศิลป์แห่งรัชกาลที่ 9

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:26 น.