ข่าว
100 year

ขอให้พ้นโจราธิปไตย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ขอแสดงความยินดีต่อบรรดานักต่อต้านการคอร์รัปชันในไทย นานแสนนานเหลือเกินจึงจะมีข่าวดี ผลการจัดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์การทุจริต ใน 175 ประเทศทั่วโลก ปี 2557 ไทยได้ 38 คะแนน เป็นอันดับที่ 85 ดีกว่าปี 2556 ที่ได้ 35 คะแนน และอันดับที่ 102 ส่วนปีนี้เป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่มอาเซียน รองจากสิงคโปร์และมาเลเซีย แต่เท่ากับฟิลิปปินส์

ดร.จุรี วิจิตรวาทการ เลขาธิการองค์กรเพื่อความโปร่งใสในไทย แถลงว่า เป็นผลการจัดอันดับขององค์กรเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศ เหตุที่คะแนนและอันดับของเราดีขึ้น เพราะหลายประเทศที่เคยได้คะแนนเท่ากันหรือมากกว่า ปีนี้ได้คะแนนเท่าเดิมหรือลดลง และอาจเป็นผลจากการรณรงค์ของหลายภาคส่วน และคนไทยตื่นตัวมากขึ้นในการต่อต้านคอร์รัปชัน

น่าสังเกตว่าปีนี้คะแนนต่อต้านการทุจริตของไทยดีกว่าจีนที่ได้ 36 คะแนน เป็นอันดับที่ 100 ของโลก หล่นลงถึง 20 อันดับ ส่วนไทยดีขึ้น 17 อันดับ ทั้งๆที่รัฐบาลจีนปราบปรามคอร์รัปชันอย่างอึกทึกครึกโครม จับเจ้าหน้าที่รัฐเข้าคุกหลายหมื่นคน แต่อันดับของไทยที่ดีขึ้นยังไม่อาจสรุปได้ว่าการต่อต้านคอร์รัปชันเริ่มได้ผล แต่ถือว่าเป็นข่าวดีที่ทำให้ทุกฝ่ายมีกำลังใจ

ประธาน ป.ป.ช. แสดงความพอใจ ในผลการจัดอันดับครั้งล่าสุด และตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2560 ประเทศไทยจะต้องให้ได้ 50 คะแนน เป็น 1 ใน 50 อันดับ และชมว่านโยบาย ปรามการทุจริตของรัฐบาลชัดเจนมากขึ้น ส่วนหลักฐานที่แสดงว่าคนไทยตื่นตัวเรื่องนี้ มากขึ้น คือผลการสำรวจความเห็นของกรุงเทพโพล มีคนถึง 86.7% ไม่ยอมรับการทุจริต

นโยบายป้องกันและปราบปรามการทุจริตของรัฐบาลมีความชัดเจนแค่ไหน? มีคำตอบจากรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายว่า เรื่องนี้ไม่ใช่พูดกันเล่นๆ ไม่ใช่อภิมหาอมตะนิรันดร์กาลแห่งชาติ แต่เป็นวาระแห่งชาติจริง รัฐบาลจะแก้ไขทั้งกฎหมาย รวมทั้งระดมทุกภาคส่วนเข้าร่วม ควบคู่ไปกับการปลูกฝังค่านิยมที่ดี ที่แน่ๆ ก็คือสอดแทรกไว้ในการปฏิรูปทุกด้าน

แต่เมื่อเร็วๆนี้ องค์กรธุรกิจเอกชนแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า การทุจริตยังเฟื่องฟู ผู้ประกอบการยังต้องจ่ายใต้โต๊ะ เมื่อก่อนแบ่งให้นักการเมือง 70% ข้าราชการ 30% แม้วันนี้จะไม่มีนักการเมือง แต่ก็ยังจ่ายอยู่ ส่วนเรื่องที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ คือการสร้างสนามฟุตซอลเกือบ 700 ล้านบาท ใน 17 จังหวัด มีข่าวว่านักการเมืองพยายามตัดตอนให้ครูรับบาปไปก่อน

จึงขอฝากเรื่องนี้ไว้กับบรรดาองค์กรที่เกี่ยวข้อง จงอย่ายอมให้เกิดขบวนการแพะรับบาปครั้งมโหฬารที่สุดในแผ่นดิน อย่าให้ผู้มีอำนาจไม่ว่าจะในคราบนักประชาธิปไตยหรือนักเลือกตั้ง ได้ปล้นชาติปล้นประ-ชาชนโดยเสรี มิฉะนั้นบ้านเมืองจะตกอยู่ภายใต้ระบอบ “โจราธิปไตย” ไม่หลงเหลือความเป็นประชาธิปไตย มีแค่สัญลักษณ์คือการเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการคอร์รัปชันจุรี วิจิตรวาทการรัฐบาลดัชนีการทุจริต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้