ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต. คาด สำนวนทัวร์นกขมิ้นปูเสร็จ ม.ค. 58 แจกใบแดงอดีต ส.ส.พท.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 20:10 น.
  SHARE

  รองเลขาฯ กกต. คาด สำนวนทัวร์นกขมิ้น "ยิ่งลักษณ์" เสร็จ ม.ค. 58 แจกใบแดง อดีต ส.ส.เพื่อไทย สมุทรปราการ ฐานใช้วุฒิการศึกษาปลอม สมัครรับเลือกตั้ง สั่งเพิกถอนสิทธิ์-ดำเนินคดีอาญา ส.ว.เพชรบูรณ์

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการ กกต. ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย แถลงภายหลังการประชุม กกต. ว่า ที่ประชุม กกต. มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งและดำเนินคดีอาญา นางอรุณลักษณ์ กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 จ.สมุทรปราการ ฐานหลอกหลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองอื่น เนื่องจากใช้วุฒิการศึกษาปริญญาตรีในการสมัครอันเป็นเท็จ

  นอกจากนี้ ยังมีมติเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งและดำเนินคดีอาญา นายพิพัฒน์ชัย ภัครัชตานนท์ ส.ว.เพชรบูรณ์ กรณีจัดเลี้ยงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ลงคะแนนเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คงเหลือสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งที่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของ กกต. รวมทั้งสิ้น 133 สำนวน แบ่งเป็นสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส. 4 สำนวน สำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ว. 5 สำนวน และสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นอีก 124 สำนวน

  นายดุษฎี กล่าวต่อว่า สำหรับสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส. ที่เหลืออีก 4 สำนวนนั้น เป็นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งที่เกี่ยวข้องกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สำนวน กรณีกระทำการขัดรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้ง จากการเดินทางไปตรวจราชการที่พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ทัวร์นกขมิ้น) ในช่วงที่มีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 กรณีมอบเงินให้กับครอบครัวตำรวจที่เสียชีวิตจากการสลายชุมนุม และกรณีใช้สื่อของรัฐหาเสียงการเลือกตั้ง

  ส่วนที่เหลืออีก 1 สำนวน คือ คำร้องยุบพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กรณีที่มีการกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ของพรรคปชป. มีการแถลงข่าวจงใจใส่ร้ายป้ายสีพรรคการเมืองอื่น อย่างไรก็ตาม สำนวนดังกล่าวอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งคาดว่าน่าจะพิจารณาแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2558 นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:28 น.