ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เจน' พร้อมคืนเงินหลัง 'ลี ชอง เหว่ย' อดทำศึกขนไก่นัดพิเศษ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 19:15 น.
  SHARE

  "ลี ชอง เหว่ย" สุดเซ็ง "สมาคมตบลูกขนไก่ไทย" ถอนตัวโชว์ลีลาศึก "แบดมินตันไทย เทิดไท้ องค์ราชัน" กับคู่ปรับ "หลิน ตัน" เปิดทาง "ซุปเปอร์แมน" ลงวาดลวดลายแทน "เจน ปิยะทัต" รับสุดเสียดาย พยายามเต็มที่แล้ว พร้อมคืนเงินให้กับแฟนกีฬา ชี้สูญเงินเกือบ 50 ล้านบาท แต่เต็มใจทำเพื่อ "ในหลวง" ยืนยัน ดึงยอดนักตบลูกขนไก่แดนเสือเหลือง ร่วมทีมในฐานะผู้ฝึกสอน หากโดนลงดาบห้ามแข่ง 2 ปี... 

  4 ธ.ค. ความเคลื่อนไหวของศึก "แบดมินตันไทย เทิดไท้ องค์ราชัน" ที่จะจัดขึ้นวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา และนำเงินรายได้ทั้งหมดทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามพระราชอัธยาศัย ล่าสุด "ลี ชอง เหว่ย" นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของโลก ชาวมาเลเซีย เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวอย่างคับคั่ง แต่นักตบเสือเหลืองไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ก่อนขึ้นรถเดินทางเข้าโรงแรมแกรนด์ มิลเลนเนียม ทันที และมีสีหน้าที่เป็นกังวลอีกด้วย  

  นายเจน ปิยะทัต ประธานสโมสรแบดมินตันแกรนนูลาร์ ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฯ เปิดเผยว่า หลังจากสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความที่ โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ชาวสวีเดน ส่งมาให้พร้อมแปลว่า "ขอยืนยันว่า ลี ชอง เหว่ย สามารถโชว์ทักษะการเล่นสั้นๆ ในการตีแบดมินตัน โดยมีผู้ส่งลูกให้" บนเฟซบุ๊กของสมาคมฯ ทำให้ "ลี ชอง เหว่ย" ไม่สบายใจ เพราะมองว่า สมาคมฯ ไม่ได้สนับสนุนการแข่งขันครั้งนี้ และไม่หนุนหลัง "ลี ชอง เหว่ย" หากสหพันธ์ฯ สอบถามมายังสมาคมฯ ว่า เหตุใดเขาถึงลงแข่งขัน เขาอาจจะโดนลงโทษหนักกว่านี้ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนเรื่องการตรวจพบสารกระตุ้นในการแข่งขันชิงแชมป์โลก เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา และถูกสหพันธ์ฯ ลงโทษห้ามแข่งอยู่ในเวลานี้ จึงตัดสินใจไม่ลงเล่นกับ "หลิน ตัน" คู่ปรับตลอดกาลในรายการนี้ พร้อมเปิดทางให้ "ซุปเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ ขวัญใจชาวไทย ลงเล่นแทน

  นอกจากนี้ นายเจน กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ พยายามสุดความสามารถที่จะให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ก็ยอมรับ และไม่อยากกล่าวถึงการกระทำของสมาคมฯ และก็เข้าใจเหตุผลที่ "ลี ชอง เหว่ย" ไม่ลงโชว์ลีลา โดยยอมรับว่า การจัดแข่งขันครั้งนี้เสียหายสูงพอสมควร เพราะได้ลงทุนไปเกือบ 50 ล้านบาท แต่ยังอยากทำ เพราะตั้งใจที่จะทำ เพื่อนำเงินรายได้ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างไรก็ดี ยินดีที่จะให้แฟนแบดมินตันที่ซื้อบัตรเข้าชมไปแล้ว คืนบัตรและรับเงินคืนได้เต็มจำนวน โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ตั้งแต่วันที่ 8-25 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00-17.00 น. และผู้ที่ซื้อบัตร ซึ่งได้รับเสื้อที่ระลึก ก็สามารถเก็บไว้ได้ เราจะไม่เรียกคืน

  เจน ปิยะทัต (คนที่ 4 จากขวา) พร้อมด้วยคณะนักแบดมินตัน
  เจน ปิยะทัต (คนที่ 4 จากขวา) พร้อมด้วยคณะนักแบดมินตัน

  ประธานสโมสรแกรนนูลาร์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะดูผลการตัดสินของสหพันธ์แบดมินตันโลก ในกรณีที่ "ลี ชอง เหว่ย" ยื่นอุทธรณ์โทษ แต่หากผลตัดสินออกมาทำให้เขาถูกห้ามแข่ง 2 ปี เท่ากับว่า "ลี ชอง เหว่ย" น่าจะต้องเลิกเล่นไปโดยปริยาย ซึ่งตนได้คุยกับเขาแล้วว่า จะดึงมาร่วมทีมในฐานะโค้ชประจำทีม เหมือนเช่นที่ "คู เคียน เคียต" มาทำหน้าที่อยู่ตอนนี้ และเขาก็น่าจะยินดีเช่นกัน เพราะผลงานของเด็กในทีมดีขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ 

  ในวันเดียวกัน นอกจาก "ลี ชอง เหว่ย" ที่เดินทางมาถึงแล้ว ยังมี "หลิน ตัน" ชายเดี่ยวมือ 7 ของโลกจากจีน ดีกรีแชมป์โลก 5 สมัย และแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย, เฮนดรา เซเตียวาน-โมฮัมหมัด อาห์ซาน ชายคู่มือ 2 ของโลก จากอินโดนีเซีย ดีกรีแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ครั้งล่าสุด และแชมป์โลกปี 2013 และ ตอนโตวี อาห์หมัด-ลิลิยานา นาตเซอร์ คู่มือ 4 ของโลก จากอินโดนีเซีย ดีกรีแชมป์โลก 2013 รวมถึง เทาฟิค ฮิดายัต อดีตแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรีซ เดินทางมาถึง และร่วมงานเลี้ยงต้อนรับบน "เรืออังสนา" เรือรับรองพิเศษของกองทัพเรือ และได้มีการประมูลของใช้จากนักแบดมินตันระดับโลกที่เดินทางมาครั้งนี้ และ ลี ยอง แด ชายคู่มือ 1 ของโลก ชาวเกาหลีใต้ โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับอดีตนักแบดมินตันทีมชาติไทย 

  ทั้งนี้ "ลี ชอง เหว่ย" ไม่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงบนเรือ ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ก็ไม่ได้เดินทางไปร่วมงานเช่นกัน แต่ตัวแทนสมาคมแบดมินตันชาติอื่นๆ อาทิ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และเกาหลีใต้ เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลี ชอง เหว่ยแบดมินตันไทย เทิดไท้ องค์ราชันเจน ปิยะทัตนักตบลูกขนไก่แบดมินตันสโมสรแบดมินตันแกรนนูลาร์สหพันธ์แบดมินตันโลกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:21 น.