มติ สนช. 86 : 76 ไม่เห็นชอบ 'ฤทธิเทพ เทวกุล' นั่งผู้ตรวจฯ

ข่าว

  มติ สนช. 86 : 76 ไม่เห็นชอบ 'ฤทธิเทพ เทวกุล' นั่งผู้ตรวจฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ธ.ค. 2557 16:25 น.

   มติ สนช. 86 : 76 ไม่เห็นชอบ "ฤทธิเทพ เทวกุล" นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน

   วันที่ 4 ธ.ค. จากนั้นที่ประชุม สนช. ลงมติไม่ให้ความเห็นชอบให้ ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอ ด้วยคะแนน 86 เสียง ต่อ 76 เสียง และงดออกเสียง 20 เสียง ซึ่งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อฯ ได้รายงานผลการตรวจสอบ ทั้งที่เปิดเผยและรายงานลับแล้วจึงได้ลงมติด้วยคะแนนดังกล่าว

   ทั้งเป็นการลงมติไม่ให้ความเห็นชอบเป็นครั้งแรกของ สนช. ในการแต่งบุคคลในองค์กรตามรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านมา การประชุมวุฒิสภาส่วนใหญ่จะให้ความเห็นชอบตามที่คณะกรรมการสรรหาเสนอมาทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อที่ประชุม สนช.ไม่ให้ความเห็นชอบ คณะกรรมการสรรหาจะต้องสรรหารายชื่อมาใหม่

   สำหรับประวัติการทำงานปัจจุบัน ม.ล.ฤทธิเทพ เป็นผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และเป็นอดีตผู้พิพากษาเสียงข้างน้อยในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่พิพากษาให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไม่มีความผิด ในคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้าน เมื่อปี 2553

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์