ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สสส.หนุนสร้างภาพยนตร์รำลึกรากเหง้าชาวเชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 15:59 น.
  SHARE

  สสส.เดินหน้าสนับสนุนสร้างหนังรำลึกรากเหง้าชาวเชียงใหม่ หวังป้องกันเด็กและเยาวชนลืมความงดงามของวัฒนธรรม หลังเมืองพัฒนาเจริญเติบโต...

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. น.ส.ศศิธร คำฤทธิ์ ผู้ประสานงานโครงการคนสองวัยภาพยนตร์เชื่อมสัมพันธ์เมืองเก่าเชียงใหม่ ภายใต้โครงการสุขแท้ด้วยปัญญา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กและเยาวชนในพื้นที่เชียงใหม่ รับความทันสมัยตามการพัฒนาของเมืองที่เติบโตขึ้น ส่งผลให้คนรุ่นใหม่ลืมความงดงามของวัฒนธรรม ประเพณีอันงดงามของเมืองเชียงใหม่ ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการคนสองวัยภาพยนตร์เชื่อมสัมพันธ์เมืองเก่าเชียงใหม่ ภายใต้โครงการสุขแท้ด้วยปัญญา โดยใช้กระบวนการละครศิลปะ และภาพยนตร์สั้นมาส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในชุมชน อาทิ ชุมชน 5 ธันวา โรงเรียนเมตตาศึกษาและโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ได้เรียนรู้เรื่องราวในชุมชนของตนเอง เช่น วัฒนธรรมของกลุ่มคนไทยเผ่าปะโอ ไตยใหญ่ คนไทลื้อคนไทเขิน คนไทยเชื้อสายพม่า เป็นต้น

  น.ส.ศิศิธร กล่าวต่อว่า โครงการจะใช้กระบวนการสื่อสร้างสรรค์มาฝึกทักษะให้แก่กลุ่มเยาวชน เพื่อรู้วัฒนธรรมที่หลากหลายในชุมชนตัวเอง พร้อมฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ แยกแยะผิดชอบ ภายใต้การเคารพซึ่งศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกัน โดยโครงการจะคัดเลือกเยาวชนลงพื้นที่จริงและทำงานร่วมกับคนในชุมชน ก่อนผลิตผลงานเป็นภาพยนตร์สารคดี 4 เรื่อง ได้แก่ 1.เรื่องการใช้ภาษาคำเมืองที่เด็กรุ่นใหม่อายที่จะใช้ภาษาคำเมืองอันเกิดจากความสงสัยที่มาของการใช้ภาษาของตัวเอง 2.เรื่องวัดในเมืองเก่ากับสถาปัตยกรรมที่ทั้งคล้ายและต่างกัน อันเป็นเพราะว่าเราต่างวัฒนธรรมแต่รากความเชื่อไม่ต่างกัน 3. เรื่องอาหารของคนในชุมชนที่มีความคล้ายคลึงกัน เพราะมีรากเหง้าวัฒนธรรมที่ไม่ต่างกัน 4. เรื่องชุมชนแออัดที่เต็มไปด้วยคนพลัดถิ่นใหม่ ซึ่งเป็นผลของการพัฒนาเมืองอย่างไร้ทิศทาง

  น.ส.ศิศิธร กล่าวอีกว่า ขณะนี้โครงการพาเด็กและเยาวชนลงมือปฏิบัติจริงแล้ว โดยจะผลิตภาพยนตร์สั้นนำไปเผยแพร่ตามโรงเรียนต่างๆ ที่สนใจ โดยในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ จะมีการจัดกิจกรรมชื่อ งานพื้นที่สร้างสรรค์ ชุมชนห้าธันวานี้ดีแต้ ที่ ชุมชนห้าธันวา ต.หายยา จ.เชียงใหม่ด้วย เพื่อส่งต่อความดีสู่ชุมชนในวันพ่อแห่งชาติ รวมทั้งลดช่องว่างระหว่างผู้ใหญ่กับเด็ก และคนในชุมชนที่มีความแตกต่างกันทางวัฒนธรรม ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กในเมืองใหญ่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สสส.หนุนสร้างหนังรากเหง้าวัฒนธรรมเชียงใหม่ท่องเที่ยวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:14 น.