ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' ค้านแนวคิด อปท. ชงเลือกตั้งนายกฯ-ครม.ตรง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 15:45 น.
  SHARE

  "มาร์ค" ชม "พรเพชร" ยังจับตานิรโทษฯ ชี้รูปแบบ ลต. หากเป็นธรรม โปร่งใส ก็ไร้ปัญหา ค้านแนวคิด อปท. ชงเลือกตั้งนายกฯ-ครม.ตรง ย้ำอันตราย หาก ปชช.ไม่รู้นโยบายบริหารชาติ

  วันที่ 4 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ระบุว่า การเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมต้องริเริ่มจากรัฐบาลไม่ใช่ สนช.เว้นแต่ สนช.ได้รับฟังความเห็นที่ตกผลึกแล้วว่า ถือเป็นหลักการที่ดี ที่จะไม่เอาเรื่องที่สร้างความขัดแย้งขึ้นมาอีก แต่ขณะนี้มีความเห็นของ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานฯ บอกว่าที่จั่วหัวเรื่องหมวดปรองดองไว้ อาจจะเป็นเรื่องของตัวองค์กร กับกระบวนการมากกว่า ไม่ได้หมายความถึงกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งเรื่องนี้เราต้องติดตามกันต่อไป

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องรูปแบบการเลือกตั้งแบบเยอรมันหรือแนวคิดเกี่ยวกับระบบเลือกตั้งนั้น ถ้าตราบใดที่กติกาเป็นธรรม โปร่งใส ก็ไม่มีปัญหา เข้าใจว่าคนต้นแบบเยอรมัน จะมุ่งไปที่หลักการสำคัญใน 2 เรื่อง คือ 1. ทำอย่างไรไม่ให้คะแนนเสียงของประชาชนที่ไปลงคะแนนมันสูญเปล่า และ 2. คะแนนที่ไม่สูญเปล่านี้เป็นคะแนนที่ให้ประชาชนไปเลือกพรรค แล้วจะให้ใครบริหารประเทศ ฉะนั้น จำนวน ส.ส. ในสภา ควรจะสะท้อนคะแนนตรงนี้ ซึ่งความจริงคือ วิธีการก็ไม่ต่างจากเดิม

  เมื่อถามว่า ที่ประชุมคณะอธิการบดีแห่งประเทศไทย(อปท.)เสนอให้มีการเลือกคณะรัฐมนตรีโดยตรง ส.ส. ไม่สังกัดพรรคการเมือง และห้าม ส.ส.ทำหน้าที่ฝ่ายบริหารนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนอยากให้รัฐธรรมนูญมีความยั่งยืน และมีการประชามติ และต้องก้าวหน้ากว่าฉบับเก่า เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ ประชาชน สิทธิชุมชน หรือการมีส่วนร่วมของประชาชนไม่ควรจะลดน้อยลงกว่าเดิม ส่วนตัวมองว่าแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และอาจจะซ้ำเติมด้วย เพราะปัญหาเดิมที่เกิดขึ้นคือ เราตรวจสอบไม่ได้ เราไม่ได้มีปัญหาที่การเลือกผู้นำ

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนขอให้ข้อคิดเรื่องการแยกอำนาจ และการลดอิทธิพลของพรรคการเมือง เรากำลังไปยึดติดกับเรื่องตัวบุคคลกับตำแหน่ง สิ่งสำคัญที่สุดคือ ระบบพรรคการเมืองคือ ประชาชนเลือกทิศทางและอนาคตของประเทศได้ แต่ระบบที่ อปท.เสนอมานี้ เน้นเรื่องประชาชนเลือกใคร ไม่ว่าจะเลือกนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีมาผสมผสานกัน ประชาชนเลือกคนจริง แต่ประชาชนไม่รู้นโยบายในการทำงานบริหารประเทศ ฉะนั้น เราจะต้องส่งเสริมให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ไม่ต้องไปแยกอำนาจ แต่ทำอย่างไรให้ฝ่ายที่ได้เป็นผู้บริหาร ตระหนักว่า ต้องรับผิดชอบ ห้ามใช้อำนาจเกินขอบเขต ให้ตระหนักว่าเข้าไปรับใช้ประชาชนไม่ใช่มาปกครองประเทศ นี้คือหัวใจที่เราจะต้องแก้ จึงเสนอไปว่า ทำอย่างไรให้สภาฯตรวจสอบได้ดีขึ้น ทำอย่างไรให้ ป.ป.ช. หรือศาล ตรวจสอบได้ดียิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิรโทษกรรมพรเพชรอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสนช.บวรศักดิ์ อุวรรณโณเลือกตั้งข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19:07 น.