ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตรชัย' สั่งทำโรดแม็ปปี 58 เน้นยกระดับราคาสินค้าเกษตร

”ฉัตรชัย” สั่งทำโรดแม็ปการทำงานพาณิชย์ปี 58 ให้ทำงานเชิงรุกมากขึ้น เน้นแผนยกระดับราคาสินค้าเกษตร ลดค่าครองชีพประชาชน ส่งเสริมการส่งออก คาดเสร็จเดือน นี้ พร้อมตั้งคณะทำงานบริหารจัดการข้าวเปลือกเจ้า หวังไม่ให้ราคาร่วง ส่วนประมูลข้าว ธ.ค.นี้มีแน่...

วันที่ 4 ธ.ค.57 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการจัดทำแผนปฏิบัติงาน หรือโรดแม็ป การทำงานของกระทรวงพาณิชย์สำหรับปี 58 เพื่อให้การทำงานเป็นเชิงรุกมากขึ้น ซึ่งในแผนปฏิบัติงานดังกล่าวจะประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ด้านการยกระดับราคาสินค้าเกษตร ทั้งข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง รวมถึงผลไม้ต่างๆ ยุทธศาสตร์ด้านการรักษาค่าครองชีพประชาชน ยุทธศาสตร์ด้านการส่งออก รวมถึงยุทธศาสตร์ด้านการปรับปรุงการบริหารงานภายในประเทศ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.นี้

”เราต้องวางแผนการทำงานล่วงหน้า และทำงานให้เป็นเชิงรุกมากขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ไม่ใช่ปัญหาเกิดขึ้นแล้วมาตามแก้ อย่างข้าวเปลือกเจ้า ได้แต่งตั้งคณะทำงาน มีผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน เพื่อวางแผนบริหารจัดการข้าวเปลือกเจ้า ที่กำลังจะออกมากในช่วงเดือนมีนาคม 58 เป็นต้นไป โดยจะดูแลราคาให้เป็นไปตามภาวะตลาด และให้ผู้ตรวจรายการความคืบหน้าทุกสัปดาห์”

สำหรับการระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลขณะนี้นั้น จะเร่งระบายออกให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ข้าวเสื่อมสภาพมาก คาดว่า จะเปิดประมูลอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ ส่วนปริมาณจะเป็นเท่าไร ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน โดยยืนยันว่า การเปิดระบายข้าวแต่ละครั้ง จะไม่กระทบกับราคาตลาดภายในประเทศ

ด้านนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้ กรมฯ ได้จัดทำยุทธศาสตร์ข้าวไทย ที่ได้จากการหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เกษตรกร โรงสี ผู้ส่งออก เสร็จแล้ว คาดว่า จะนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ภายในเดือนธันวาคมนี้

”ฉัตรชัย” สั่งทำโรดแม็ปการทำงานพาณิชย์ปี 58 ให้ทำงานเชิงรุกมากขึ้น เน้นแผนยกระดับราคาสินค้าเกษตร ลดค่าครองชีพประชาชน ส่งเสริมการส่งออก คาดเสร็จเดือน นี้ พร้อมตั้งคณะทำงานบริหารจัดการข้าวเปลือกเจ้า หวังไม่ให้ราคาร่วง... 4 ธ.ค. 2557 14:39 4 ธ.ค. 2557 15:30 ไทยรัฐ