ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์' จับตา นิรโทษกรรม 'สุดซอย' หวั่นยุ่งอีก

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 15:16 น.
  SHARE

  นิพิฏฐ์ ดักทางนิรโทษฯ 3 แบบ ชี้ต้นซอยพ้นโทษหมดแล้ว หวั่นเดินทะลุซอยยุ่งอีก

  วันที่ 4 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ในฐานะประธานอนุ กมธ.ปรองดอง ระบุว่า ที่ประชุมพิจารณากรอบยกร่างรัฐธรรมนูญ ภาค 4 เรื่อง การปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง จะเสนอให้มีการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม คู่ขัดแย้ง 2 ฝ่าย ว่า พอเรื่องการนิรโทษกรรมถูกยกขึ้นมา พรรคเพื่อไทยโดดรับลูกทันที ซึ่งเรื่องนิรโทษกรรม กล่าวง่ายๆ มี 3 แบบ คือ 1.ต้นซอย คือนิรโทษกรรมประชาชนที่ชุมนุมโดยฝ่าฝืนกฎหมาย โดยประชาชนเหล่านั้นไม่ได้ทำผิดอาญาอื่นๆ

  2.กลางซอย คือ นิรโทษประชาชนที่มาชุมนุมแล้วทำความผิดอื่นด้วย แต่โทษไม่หนัก เช่น บุกรุกสถานที่ราชการ 3.สุดซอย คือ นิรโทษประชาชนที่ชุมนุมและทำผิดกฎหมายทุกชนิดที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุม เช่น มาชุมนุมแล้วเอาอาวุธสงครามมาด้วย หรือมาแล้วตกใจเข้าไปเอาสินค้าแบรนด์เนมในห้างหรู หรือชุมนุมแล้วฆ่าผู้อื่นด้วย หรือเผาทรัพย์ไปด้วย

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เพราะข้อเท็จจริงผู้ชุมนุมแบบต้นซอยไม่มีแล้ว พ้นโทษไปหมดแล้ว เพราะที่ผ่านมาศาลลงโทษไม่เกิน 6 เดือน ตอนนี้ไม่มีใครอยู่ในคุกอีกแล้ว รวมถึงผู้ชุมนุมแบบกลางซอย ที่บุกรุกสถานที่ราชการ หรือทำผิดอื่นที่โทษไม่หนัก ยังมีสู้คดีอยู่บ้าง แต่ก็ได้ประกันตัวไปหมดแล้ว คงเหลือแต่พวกสุดซอย คือ ผู้ชุมนุมที่มาชุมนุมแล้วทำผิดอาญาร้ายแรง ทั้งปล้น เผา และฆ่า ที่ยังมีอยู่หลายคน และถูกขังอยู่เพราะคดีถึงที่สุดแล้ว ดังนั้น ที่ไปพูดๆ กันว่า สงสารประชาชนที่ถูกขังอยู่ แต่คดีถึงที่สุดแล้วจะให้ปล่อยอย่างไร ตนจึงยืนยันว่า หากนิรโทษกรรมต้นซอย เกือบไม่มีประโยชน์แล้ว เพราะพ้นโทษไปหมดแล้ว ขอให้จับตาดูเดี๋ยวก็เดินทะลุซอยอีกจนได้ แล้วยุ่งกันอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิรโทษกรรมนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติสุดซอยนิรโทษกรรมสุดซอยต้นซอยข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:16 น.