ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาดูกับมาดาม : ‘Big Hero 6’ หุ่นอ้วนกลม หัวใจหล่อมาก

  มาดามอองทัวร์4 ธ.ค. 2557 18:01 น.
  SHARE

  “Hello, I am Baymax, your personal healthcare companion.” 
  “สวัสดี ฉันชื่อเบย์แม็กซ์ เป็นผู้ดูแลสุภาพส่วนตัวของคุณ”


  คุณผู้อ่านเคยเห็นหุ่นยนต์สีขาว รูปทรงอ้วนป้อม มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ (แลดูคล้ายข้าวต้มมัด) ตัวมาสคอตของล้อรถยี่ห้อดังไหมคะ? สารภาพตามตรงว่าครั้งแรก ที่ได้เห็น “Baymax” มาดามคิดถึงมาสคอตตัวนั้นมาก ทั้งหน้าตาบ้องแบ๊ว แฝงไปด้วยรอยยิ้มอบอุ่น ท่าทางอุ้ยอ้าย เหมือนเด็กอ้วนที่เคลื่อนไหวตัวลำบาก ทำให้อดคิดไม่ได้ ว่าหุ่นยนต์ “Baymax” จะกลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ยังไง?

  ตัวอย่างภาพยนตร์ "Big Hero 6" (2014)

  แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากผู้สร้าง “Frozen” และ “Wreck-It Ralph”

  คุณผู้อ่านที่เป็นคอหนังแอนิเมชั่นไม่ควรพลาด “Big Hero 6” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ ที่ได้ทีมงานเบื้องหลังจาก “Frozen”  และ “Wreck-It Ralph” มาช่วยสร้างสรรค์ผลงานให้ การันตีว่าจะได้สาระ แฝงข้อคิดดีๆ ตามสไตล์ดิสนีย์ ผู้ใหญ่ดูได้ เด็กดูดี ถือเป็นโปรแกรมหนังที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง

  เบย์แม็กซ์ หุ่นพยาบาลรูปร่างน่ากอด
  เบย์แม็กซ์ หุ่นพยาบาลรูปร่างน่ากอด

  ‘Big Hero 6’ ก็เป็นซุปเปอร์ฮีโร่นะ...รู้ยัง?
  เมื่อพูดถึงหนังซุปเปอร์ฮีโร่ คุณๆคิดถึงอะไรกันบ้างคะ? ตัวเอกมาดเท่ห์ หุ่นดีสุดๆ มีความสามารถหรือพลังพิเศษรอบด้าน และถึงแม้จะโดดเดี่ยว แต่ก็มีเสน่ห์สุดๆ แต่ “เบย์แม็กซ์” มีคุณสมบัติตรงข้ามทุกอย่าง ทั้งอ้วน ทั้งอุ้ยอ้าย มองโลกในแง่ดี แต่ไม่มีพลังพิเศษอะไร นอกจากเครื่องยนต์ที่ถูกติดตั้งภายใน และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลสารพัดชนิด ช่วยให้ผู้คนหายจากความเจ็บปวด...งั้นหุ่นยนต์พยาบาลกลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ยังไง?

  ดูหุ่นของเบย์แม็กซ์เสียก่อน น่ารักน่าชังขนาดไหน
  ดูหุ่นของเบย์แม็กซ์เสียก่อน น่ารักน่าชังขนาดไหน

  จากหุ่นยนต์ปฐมพยาบาล กลายเป็นหุ่นยนต์นักสู้
  เบย์แม็กซ์” เป็นผลงานประดิษฐ์ของ “ทาดาชิ” (ให้เสียงโดยนักแสดงหนุ่มลูกครึ่งสุดหล่อ Daniel Henney) พี่ชายคนเดียวของ “ฮิโระ” (ซึ่งให้เสียงโดย Ryan Potter) หนุ่มน้อยนักประดิษฐ์อัจฉริยะ เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบหุ่นยนต์นักสู้เป็นพิเศษ ความสามารถพิเศษของ “เบย์แม็กซ์” ในการรักษาและเยียวยาผู้ป่วย ก็มาจากปณิธานหรือความตั้งใจของทาดาชิ ที่จะ “ช่วยเหลือ” ผู้คนให้มากที่สุด

  ฮิโระกับเบย์แม็กซ์ หุ่นพยาบาล สิ่งประดิษฐ์ชิ้นสำคัญของทาดาชิ พี่ชายเพียงคนเดียวของเขา
  ฮิโระกับเบย์แม็กซ์ หุ่นพยาบาล สิ่งประดิษฐ์ชิ้นสำคัญของทาดาชิ พี่ชายเพียงคนเดียวของเขา

  แต่หลังการสูญเสีย “ทาดาชิ” พี่ชายเพียงคนเดียว เพราะเหตุไฟไหม้ “ฮิโระ” ที่ต้องการตามล่าคนร้ายที่วางเพลิง เลยจัดการปรับและเพิ่มความสามารถพิเศษด้านการต่อสู้ให้แก่เบย์แม็กซ์ สมบัติเพียงชิ้นเดียวที่พี่ชายทิ้งไว้ให้ ซึ่งก็น่าทึ่งมาก ความรู้สึกคล้ายตอนเราดู “Kung Fu Panda” เพราะท่าทางอุ้ยอ้ายของเบย์แม็กซ์ ทำให้เรานึกไม่ถึงเลยจริงๆ ว่าจะเป็นไปได้ ที่สำคัญ...ดูน่ารักน่าชัง และเรียกรอยยิ้มได้ตลอดเวลาจริงๆ

  ในที่สุด ฮิโระก็ทำสำเร็จ จับเบย์แม็กซ์ใส่เกราะจนได้
  ในที่สุด ฮิโระก็ทำสำเร็จ จับเบย์แม็กซ์ใส่เกราะจนได้

  แต่ “เบย์แม็กซ์” ก็ไม่ได้เป็นซุปเปอร์ฮีโร่คนเดียวนะ
  หลายคนคงสงสัยว่าชื่อ “Big Hero 6” มาจากไหน? ง่ายๆ เลยค่ะ ก็เพราะว่ามีซุปเปอร์ฮีโร่ 6 คนในเรื่องไงล่ะคะ นอกจากเบย์แม็กซ์ ซึ่งน่าจะจดจำง่ายสุด เพราะเป็นตัวชูโรง ยังมีตัวฮิโระเอง และเพื่อนร่วมแก๊งอีก 4 คนร่วมสร้างสีสันด้วย ซึ่งแต่ละคนก็มีคาแรกเตอร์พิเศษแตกต่างกันไป โดยมีฮิโระเป็นผู้ออกแบบชุดและอุปกรณ์พิเศษต่างๆ นานาให้ และถึงจะไม่มีพลังพิเศษ หรือเป็นอมตะเหมือนซุปเปอร์ฮีโร่อื่นๆ แต่รับรองได้ ว่าเก่งกาจและเฉลียวฉลาดไม่แพ้กันเลย

  สมาชิกกลุ่มเพื่อนๆของฮิโระ ที่ร่วมด้วยช่วยกันตามล่าคนร้าย
  สมาชิกกลุ่มเพื่อนๆของฮิโระ ที่ร่วมด้วยช่วยกันตามล่าคนร้าย

  “We didn’t set out to be superheroes. But sometimes life doesn’t go the way you planned. The good thing is, my brother wanted to help a lot of people that’s what we’re going to do.” (Hiro)
  “เราไม่ได้เกิดมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ แต่บางทีชีวิตก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่วางแผนไว้ สิ่งที่ดีก็คือ พี่ชายฉันอยากจะช่วยเหลือผู้คน และนั่นก็คือสิ่งที่เรากำลังจะทำ” (ฮิโระ)

  เด็กดูได้ และผู้ใหญ่ก็ดูดี
  ความโดดเด่นและเสน่ห์สำคัญของแอนิเมชั่นจากค่ายดิสนีย์ ที่สามารถครองใจผู้ชมทั่วโลกมาตลอดหลายทศวรรษ คงหนีไม่พ้นเนื้อเรื่องสนุกสนาน คาแรกเตอร์น่ารักน่าชัง วิธีการเล่าเรื่องที่ติดตามได้ง่าย และที่ขาดไม่ได้ คือข้อคิดดีๆ ซึ่งแฝงเร้นตัวได้อย่างเงียบเชียบและแนบเนียน และ “Big Hero 6” ก็เช่นกันค่ะ ทำได้ดีทีเดียวกับการให้แง่คิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะสำหรับเด็กในเจเนอเรชั่นนี้ ที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง จนบางครั้งอาจจะลืมมองเรื่องรอบตัวไป

  โฉมหน้า
  โฉมหน้า "Ryan Potter" ผู้ให้เสียงเป็น "ฮิโระ"

  ถ้าใครยังไม่มีโปรแกรมพิเศษสำหรับวันหยุดยาวที่จะมาถึง ขอแนะนำว่า “Big Hero 6” ถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ รับรองได้ว่าไม่เครียด แถมจะได้ยิ้มและหัวเราะกันตลอดทั้งเรื่องแน่ๆ

  จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า และสุขสันต์เทศกาลวันพ่อค่ะ

  มาดามอองทัวร์
  Twitter: @MadamAutuer  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  BaymaxBig Hero 6เบย์แม็กซ์หนังใหม่หนังฝรั่งรีวิวหนังใหม่หนังการ์ตูนหนังเอนิเมชั่นรีวิวBig Hero 6#BigHero6#BigHero6TH#baymaxหนังเข้าใหม่วิจารณ์หนังมาดูกับมาดาม#MadamAutuerไทยรัฐออนไลน์แอนิเมชั่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:42 น.