ข่าว
100 year

ซ้ำที่เดิม ! ไต้ฝุ่น'ฮากูปิต' จ่อถล่มฟิลิปปินส์

ข่าวต่างประเทศ4 ธ.ค. 2557 12:17 น.
SHARE

ชาวฟิลิปปินส์ทางภาคกลาง เตรียมเผชิญหน้าพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ฮากูปิต’ แบบเต็มๆ วันเสาร์นี้ ชี้รุนแรงระดับ 4 อาจทำให้เกิด ‘สตอร์มเซิร์จ’ คลื่นซัดฝั่งสูงเท่ากับบ้านหนึ่งชั้น 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวฟิลิปปินส์ เตรียมเผชิญหน้ากับอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ฮากูปิต’ ( Hagupit) ซึ่งก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก และกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังฟิลิปปินส์ ด้วยความเร็วลมสูงถึง 170 กม./ชม. คาดว่าจะขึ้นฝั่งทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ในวันเสาร์ที่ 6 ธ.ค.นี้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ ได้ประกาศให้พายุไต้ฝุ่นฮากูปิต เป็นพายุที่มีความรุนแรงถึงระดับ 4 อีกทั้งเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุ จะผ่านบริเวณตอนกลางของฟิลิปปินส์ ซึ่งเคยเป็นบริเวณที่ประสบภัยพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน เมื่อปีที่แล้วอีกด้วย จึงทำให้ทางการได้ ประกาศแจ้งเตือน ประชาชนหลายพันคนซึ่งประสบหายนะภัยจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนและยังอาศัยอยู่ในเต้นท์ที่พักชั่วคราว ควรอพยพไปพักอยู่ในศูนย์พักพิงก่อนในช่วงนี้

หัวหน้าสำนักงานจัดการลดความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติของฟิลิปปินส์ ชี้ภาพถ่ายจากดาวเทียมแสดงการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นฮากูปิต

สำหรับพายุไต้ฝุ่น ฮากูปิต แม้จะไม่มีความรุนแรงเท่ากับพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงมากที่สุดขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 7,000 คนนั้น แต่คาดว่าอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากูปิต นอกจากจะก่อให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงจัดแล้ว ยังอาจก่อให้เกิด ‘สตอร์มเซิร์จ’ หรือคลื่นพายุซัดฝั่งที่มีความสูงขนาดเท่ากับบ้านหนึ่งชั้น

ด้านรองนายกเทศมนตรีเมืองทาโคลบัน ซึ่งเป็นเมืองที่ประสบภัยพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนหนักสุด กล่าวว่า ขณะนี้ทางการได้มีคำสั่งให้ประชาชนต้องอพยพหนีภัยพายุไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากเคยเผชิญหายนะภัยจากพายุไห่เยี่ยนกันมาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นฮากูปิตHagupitฟิลิปปินส์ถล่มภาคกลางพายุไห่เยี่ยนสตอร์มเซิร์จคลื่นสูงซัดฝั่งข่าวต่างประเทศพายุ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้