ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ จ่อปรับชื่อ ก.ไอซีที หนุนเศรษฐกิจดิจิตอล

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 12:03 น.
  SHARE

  ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หนุนเศรษฐกิจดิจิตอล พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อน เปลี่ยนชื่อกระทรวงไอซีที - แก้ ก.ม. 6 ฉบับ ภายใน ม.ค. 58

  วันที่ 4 ธ.ค. ที่โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานเปิดงานสัมมนาโพสต์ทูเดย์ ฟอรั่ม พร้อมปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "เศรษฐกิจดิจิตอล พลิกโฉมประเทศไทย" โดยมีทีมผู้บริหาร และพนักงานจาก บริษัทเครือโพสต์ พลับบิชชิ่ง จำกัด รวมถึงทีมนักธุรกิจทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อสร้างความเข้าใจในนโยบายเศรษฐกิจ ดิจิตอล พร้อมสร้างความเข้าใจต่อประชาชน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อดีตการส่งออกมีเกณฑ์ต่ำ นวัตกรรมช้า การลงทุนต่ำ ทำให้เกิดปัญหาหลายด้าน ซึ่งเมื่อหกเดือนที่รัฐบาลเข้ามาได้ขับเคลื่อนทุกอย่าง มีแนวโน้มดีขึ้น เศรษฐกิจต้องเข้มแข็ง การส่งออก อุตสาหกรรม และทุกอย่าง วันนี้ประเทศไทยติดกับดักความต่างด้านรายได้ของประชาชน ซึ่งทำให้เท่ากันไม่ได้ ต้องเฉลี่ย แบ่งปัน ยึดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ต้องเดินหน้าประเทศ ซึ่งไม่ปฏิเสธความเป็นประชาธิปไตย

  ดังนั้นอะไรที่เป็นไปได้ในการพัฒนาประเทศต้องดูเทคโนโลยีดิจิตอล ซึ่งเป็นถือเป็นวิกฤติ และโอกาส เป็นความท้าทายที่ความขัดแย้งยังมีอยู่ ต้องทำให้ประเทศเดินหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยการพัฒนาดิจิตอลก้าวหน้าเพื่อสนับสนุน เศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลมีความต้องการดำเนินการใน 3 เรื่องคือ จัดระเบียบสังคม ขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า และสร้างบรรยากาศปรองดอง ทุกวันนี้ดิจิตอล เป็นสิ่งที่ทำให้สื่อสารพูดคุยทำความเข้าใจกัน ต้องเข้าถึงให้รวดเร็ว แต่ต้องแก้ไขข้อจำกัด การไปศึกษาเทคโนโลยีต่างประเทศก็หยิบสิ่งดีมาสอนลูกน้องตลอด

  ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวต่อว่า จากนี้ไปต้องสู้กันด้วยนวัตกรรม ทั้งภายในและชายแดน รวมถึงเพื่อนบ้าน ต้องเชื่อมโยงทุกอย่าง มีโครงข่ายรัฐวิสาหกิจ ที่จะสื่อสารข้อมูลขนาดใหญ่ไปต่างประเทศ ต้องมีดาต้าเซ็นเตอร์ที่ดี เพื่อให้ข้อมูลตรงกัน เพราะที่ผ่านมาข้อมูลไม่ตรงกันทำให้ติดขัดเรื่องการบริหารประเทศ เนชั่นแนลบอร์ดแบรนด์ เนชั่นแนลเกทเวย์ ที่มีคุณภาพ ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนในส่วนของการลงทุน เพื่อสิ่งที่ได้จากการพัฒนาจะเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนประเทศอย่างรวดเร็ว

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะเปลี่ยนชื่อกระทรวงจากเดิมกระทรวงสารสนเทศและสื่อสาร (ไอซีที) เป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยจะเร่งปรับปรุงกฎหมาย 6 ฉบับที่จะนำเข้าที่ประชุมสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ให้ทันภายใน ม.ค. 2558.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจดิจิตอลนายากฯประยุทธ์ จันทร์โอชาไอซีทีเศรษฐกิจสังคมกฎหมายข่าวการเมืองเปลี่ยนชื่อกระทรวง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:23 น.