ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพทย์-ลูกสาว แจงลุงวัย 56 ตายแล้วฟื้น เรื่องเข้าใจผิด

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ธ.ค. 2557 12:15 น.
  SHARE

  แพทย์รักษาอาการลุงวัย 56 ปี ออกมาแจงกรณี ที่เป็นกระแสข่าวตายแล้วฟื้น เป็นการเข้าใจผิด พร้อมระบุว่า เป็นผู้ป่วยสมองตาย ล่าสุดอาการยังทรุดไม่รู้สติ ขณะลูกสาวยันพ่อไม่ได้ตายแล้วฟื้น

  เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีมีข่าวว่า พบชายเสียชีวิตแล้วฟื้น จนตกเป็นข่าวฮือฮา ร่ำลือไปทั่วสารทิศ โดยทางผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ทราบชื่อ นายกันหา จันใด อายุ 56 ปี อาชีพทำนาและสวนยาง อยู่บ้านเลขที่ 6 บ้านภูกระแต หมู่ 13 ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีประวัติเป็นผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดสมอง จากสาเหตุเส้นเลือดในสมองตีบมาก่อน เมื่อหลายปีที่ผ่านมา จนกระทั่ง วันที่ 1 ธันวาคม 2557 มีอาการช็อกหมดสติ ก่อนถูกส่งไปรักษาตัวที่ โรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม และส่งต่อไปรักษาที่ โรงพยาบาลนครพนม

  จนกระทั่งสอบถามข้อมูลทางโรงพยาบาลนครพนม ระบุว่า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2557 ญาติผู้ป่วยได้ขออนุญาตทางแพทย์ นำผู้ป่วยกลับบ้านไปดูแลรักษาตามสภาพ เนื่องจากอาการไม่ดีขึ้น และโอกาสหายน้อยมาก ทางญาติจึงทำใจ และทางโรงพยาบาลไม่ได้ออกหนังสือรับรองการเสียชีวิตให้แต่อย่างใด เพราะทางผู้ป่วยยังมีลมหายใจ แต่ญาติเพียงต้องการนำไปรักษาที่บ้าน จนกระทั่งกลายเป็นข่าวว่า ตายแล้วฟื้นนั้น ทางแพทย์และญาติออกมาชี้แจงว่า เป็นการเข้าใจผิด เพราะผู้ป่วยยังไม่ได้เสียชีวิต เพียงแต่มีอาการทรุดหนัก และเป็นสภาพของผู้ป่วยสมองตาย ที่ไม่รับรู้สติ โดยล่าสุดทางผู้ป่วยยังอยู่ในสภาพเจ้าชายนิทรา ไม่รับรู้อะไร มีเพียงลมหายใจรวยริน

  จากการสอบถาม นายแพทย์ วรกาล ธิปกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม ให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวที่ตกเป็นข่าว ไม่เข้าข่ายตายแล้วฟื้น เพราะจากข้อมูลผู้ป่วย เป็นคนไข้ป่วยอาการจากผ่าตัดสมอง เส้นเลือดในสมองตีบ จนกระทั่งมาช็อกหมดสติ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2557 ญาติจึงนำตัวส่งมารักษาที่โรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม แต่ทางแพทย์ดูอาการเบื้องต้นไม่ดีขึ้น จึงส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลจังหวัดนครพนม แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น และทำการรักษาต่อได้ยาก เนื่องจากสมองตาย ไม่สามารถรับรู้อะไรได้ ทางญาติจึงติดต่อขอนำกลับไปดูแลที่บ้าน ขณะที่ทางแพทย์ยืนยันว่า ผู้ป่วยยังไม่ได้เสียชีวิตก่อนกลับบ้าน แต่อาจมีปัญหาเรื่องการหายใจ หรือการเต้นของหัวใจ เพราะผู้ป่วยไม่รู้สติ อาจทำให้ญาติเข้าใจว่าตายแล้วฟื้น และปัจจุบันทางผู้ป่วยยังอยู่ในสภาพไม่รู้สติเหมือนตอนส่งมารักษา

  ส่วน นางสาวกิดตินันท์ รัตนไพศาล อายุ 30 ปี ลูกสาวผู้ตกเป็นข่าว ออกมาให้ข้อมูลชี้แจงว่า เดิมพ่อเคยป่วยจากเส้นเลือดในสมองตีบ จากสาเหตุการดื่มสุราหนัก เมื่อหลายปีก่อน และเคยเข้ารับการผ่าตัดจนอาการดีขึ้นปกติ แต่แพทย์ให้งดดื่มสุรา แต่พ่อกลับมาดื่มสุราอีก ทำให้เกิดอาการป่วย และช็อกหมดสติ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา จึงนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดนครพนม เนื่องจากอาการไม่ดีขึ้น และได้รับการตรวจรักษาจากแพทย์-พยาบาลเป็นอย่างดี แต่ภายหลังทางญาติๆ ดูว่าอาการไม่ดีขึ้น เพราะสมองตาย ไม่สามารถรับรู้อะไรแล้ว จึงปรึกษาตัดสินใจ ขออนุญาตแพทย์นำกลับไปดูแลรักษาที่บ้าน แต่ระหว่างการเดินทาง พบว่า พ่อขาดลมหายใจ ตามสภาพผู้ป่วยหนักไม่รู้สติ จึงแจ้งทางญาติๆ ว่าให้เตรียมจัดงานศพ และสักพักพ่อก็กลับมีลมหายใจปกติ เมื่อกลับถึงบ้านทางญาติพี่น้อง และชาวบ้าน ร่ำลือกันว่า พ่อตายแล้วฟื้น และมีนักข่าวนำไปเสนอข่าวจนเป็นที่ฮือฮา

  ลูกสาวผู้ตกเป็นข่าว ระบุชี้แจงว่า ไม่ได้ถือว่าพ่อตายแล้วฟื้นตามที่เป็นข่าว แต่เป็นอาการของผู้ป่วยที่ไม่รู้สติ และตอนนี้พ่อก็ยังนอนเป็นเจ้าชายนิทรา ไม่รับรู้อะไร แต่ทางครอบครัวก็ต้องดูแลให้ถึงที่สุด ไม่อยากให้สังคมเข้าใจไปในทางที่ผิดหรือพูดไปถึงเรื่องลี้ลับปาฏิหาริย์ พ่อเป็นเพียงผู้ทั่วไปเท่านั้น และขอขอบคุณแพทย์ พยาบาล ที่ให้การดูแลรักษาอย่างถึงที่สุดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตายแล้วฟื้นปาฏิหาริย์ผู้ป่วยสมองตายไม่รู้สติฮือฮาเส้นเลือดสมองตีบบ้านภูกระแตต.นาคำอ.ศรีสงครามจ.นครพนมโรงพยาบาลอำเภอศรีสงครามผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอศรีสงครามโรงพยาบาลจังหวัดนครพนมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:34 น.